"พนิต" เคลียร์ชัดบอร์ด กบง.รับผิดชอบราคาน้ำมัน ยัน พณ.ทำพลการไม่ได้

ข่าว

"พนิต" เคลียร์ชัดบอร์ด กบง.รับผิดชอบราคาน้ำมัน ยัน พณ.ทำพลการไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2565 01:28 น.

บันทึก

"พนิต" ชี้ราคาน้ำมันต้องผ่านบอร์ด กบง. ชี้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการเอง โดยพลการไม่ได้ วอนหยุดเล่นการเมือง จี้เร่งแก้ปัญหาหลังชาวบ้านเดือดร้อน

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 65 นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และ กมธ.พัฒนาเศรษฐกิจ สภาฯ โพสต์ข้อความผ่านเพจส่วนตัว "Panich Vikitsreth- พนิต วิกิตเศรษฐ์" ระบุว่า "จากที่ผมได้เข้าประชุมกรรมาธิการการพัฒนาเศรษฐกิจสภาฯ ประเด็นในการพูดคุยวันนี้ คือ แนวทางการแก้ไขปัญหาราคาพลังงาน โดยได้เชิญผู้แทนจากกระทรวงพลังงานเข้ามาชี้แจง การกำหนดราคาน้ำมันอย่างที่ทราบกันดีว่า มีหลายหน่วยงานที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งยังมีคณะกรรมการเฉพาะ ซึ่งมีการกำกับดูแลทั้งในส่วนของกระทรวงพลังงาน และหลายๆกระทรวง ที่เข้ามามีส่วนในการกำหนดราคาน้ำมัน

"วันนี้ในที่ประชุมกรรมาธิการต่างมีข้อสงสัย จึงได้สอบถามผู้แทนกระทรวงพลังงานว่า "...ทำไม่กระทรวงพาณิชย์ ถึงไม่สามารถเข้ามากำหนดราคาน้ำมันโดยตรงได้ ผ่าน พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ได้" นายพนิต ระบุ

นายพนิต ระบุต่อว่า "ที่ประชุมจึงได้มีการถกเถียงว่า จริงๆ แล้วราคาน้ำมันมี พ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ พ.ร.บ.กองทุนน้ำมัน และมีคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ซึ่งมีหน้าที่เสนอแนะนโยบายและมาตรการทางด้านราคาพลังงาน โดยมีองค์ประกอบของคณะกรรมการมาจากหลายกระทรวง และจากหลายส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ในการร่วมกันกำหนดราคา และผู้แทนกระทรวงพลังงานได้ชี้แจงว่า หากมองจากส่วนนี้ ก็ทำให้เห็นว่าการจะกำหนดราคาน้ำมัน ต้องผ่านบอร์ดนี้ก่อน จะให้กระทรวงพาณิชย์ดำเนินการเองโดยพลการไม่ได้

"ผมจึงเข้าใจในมุมของกระทรวงพาณิชย์ และมองเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ และไม่อยากให้ใครนำมาเป็นประเด็นทางการเมือง เพราะเรื่องนี้ประชาชนได้รับผลกระทบโดยตรง จึงอยากให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหันมาร่วมมือกัน และเร่งแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนก่อน" นายพนิต ระบุ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 01:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์