นายกฯ สั่งห้ามใช้กัญชาในหน่วยทหารเด็ดขาด-ชวนคนเห็นต่างมาพูดคุย กลาโหม

ข่าว

นายกฯ สั่งห้ามใช้กัญชาในหน่วยทหารเด็ดขาด-ชวนคนเห็นต่างมาพูดคุย กลาโหม

ไทยรัฐออนไลน์

24 มิ.ย. 2565 20:00 น.

บันทึก

รมว.กลาโหม สั่งห้ามใช้กัญชาในหน่วยทหารเด็ดขาด นายกฯ ย้ำ ให้เหล่าทัพช่วยประหยัดพลังงานลง 20 % ผุด แนวคิด ชวนคนเห็นต่างมาพูดคุยที่กระทรวงกลาโหม

วันที่ 24 มิ.ย. เมื่อเวลา 11.00 น. ที่กระทรวงกลาโหม พ.อ.จิตนาถ ปุณโณทก รองโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายหลังการประชุมสภากลาโหมว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ และ สตช. ประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ให้กับกําลังพล ครอบครัว ประชาชนทั่วไป ได้รับทราบถึงประโยชน์ โทษ ภัย ข้อปฏิบัติ และข้อควรระวังในการใช้ ปลูก นําเข้า มีไว้และครอบครอง ซึ่งกัญชาและกัญชง ทั้งนี้ ให้สํานักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเร่งจัดทําแนวทางปฏิบัติ เพื่อควบคุมการใช้และบริโภคกัญชาหรือกัญชงของกําลังพลในสังกัดกระทรวงกลาโหม และให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้น เน้นย้ำและกํากับดูแลกําลังพลให้ใช้กัญชาและกัญชงอย่างถูก วิธี และเป็นไปตามที่กฎหมายกําหนดโดยเคร่งครัด ซึ่งจะต้องไม่เสพหรือบริโภคกัญชาหรือ กัญชงในหน่วยทหาร รวมทั้งก่อนและระหว่างขับขี่ยานพาหนะ การทํางานเกี่ยวกับ เครื่องจักร หรือทํางานที่มีความเสี่ยงในลักษณะเดียวกัน ตลอดจนห้ามแสดงพฤติกรรม เกี่ยวกับการใช้กัญชาและกัญชง อันไม่เหมาะสมในสื่อต่างๆ และสื่อสังคมออนไลน์อย่างเด็ดขาด

“เมื่อมีประกาศกระทรวงสาธารณสุขในการออกข้อห้ามไว้ หน่วยงานต่างๆ ในส่วนของกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพมีกำลังพลใต้ปกครอง ก็ให้หน่วยงานรับผิดชอบออกระเบียบหรือคำสั่งให้สอดคล้องกับประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ให้การใช้อยู่ในกรอบของเรื่องการแพทย์ ไม่ให้ใช้เชิงสันทนาการ นอกจากนั้นยังห้ามใช้และบริโภคในหน่วนทหารโดยเด็ดขาด” รองโฆษกกระทรวงกลาโหม ระบุ...

พ.อ.จิตนาถ แถลงว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้ย้ำและกําชับหน่วยงานในสังกัด ดําเนินมาตรการประหยัดพลังงานอย่างเคร่งครัด เพื่อให้สามารถลดปริมาณการใช้ไฟฟ้าและน้ํามันลงให้ได้ ร้อยละ 20 ตามความมุ่งหวังของรัฐบาล ตลอดจนประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ให้กับกําลังพล ครอบครัว และประชาชนทั่วไป ได้ตระหนักถึงความสําคัญของการประหยัดพลังงาน มีจิตสํานึกในการใช้พลังงานอย่างรู้ คุณค่า โดยร่วมมือกันประหยัดพลังงานในทุกรูปแบบควบคู่กับการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ พลังงานให้มากขึ้นต่อไป

พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า มีแนวคิดจะเปิดพื้นที่ของกระทรวงกลาโหมให้กลุ่มผู้เห็นต่างได้เข้ามาเพื่อพูดคุยกัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกัน โดยจะเชิญมาที่กระทรวง เพราะมองว่าปัญหาทุกอย่างหากมีโอกาสได้พูดคุยกันและมีความเข้าใจกันแล้ว ทุกอย่างก็น่าจะไปได้ดี เพราะต่างก็เป็นคนไทยด้วยกัน และมีเป้าหมายเดียวกัน คือ เพื่อประชาชน ดังนั้นเมื่อมีเป้าหมายเดียวกันแล้วทำไมจึงต้องมีปัญหาความขัดแย้งกัน ทางออกที่ดีที่สุด คือ การพูดคุยทำความเข้าใจแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน โดยหากใครมีข้อสงสัยหรือข้องใจเกี่ยวกับกองทัพสามารถสอบถามหรือชี้แนะได้ ตนยินดีให้เข้ามาพูดคุย อะไรที่ให้ข้อมูลได้ก็จะให้ข้อมูลเพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกัน เพราะเชื่อมั่นว่าความมั่นคงจะสำเร็จได้ก็ต้องมีความร่วมมือกันทุกภาคส่วน ซึ่งต้องมีทั้งความร่วม มีส่วนร่วมด้วยและคิดทำร่วมกันก็จะเกิดความเป็นปึกแผ่นมั่นคงและสามัคคี

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว
05:29

แฉตำรวจหญิง อ้างเป็นเมีย ส.ว. ทารุณทหารหญิงรับใช้ จมูกหัก ช้ำทั้งตัว

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 08:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์