เร็วเกินไปหากปลด “สุนทร” พ้นนายก อบจ.ปราจีนบุรี มท. แจงกฎหมายมีขั้นตอน

ข่าว

เร็วเกินไปหากปลด “สุนทร” พ้นนายก อบจ.ปราจีนบุรี มท. แจงกฎหมายมีขั้นตอน

ไทยรัฐออนไลน์

23 มิ.ย. 2565 16:04 น.

บันทึก

ปลัดมหาดไทย ชี้ ปลด “สุนทร วิลาวัลย์” ออกจากนายก อบจ.ปราจีนบุรี เร็วเกินไป ชี้ มีขั้นตอนตามกฎหมาย ยัน ไม่นิ่งนอนใจ ผู้ว่าฯ สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว หากผิดจริง สั่งพ้นตำแหน่ง

วันที่ 23 มิ.ย. 2565 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการป้องกันและปรามปรามทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีมติชี้มูลความผิด นายสุนทร วิลาวัลย์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี ครอบครองที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และเขตป่าไม้ถาวรโดยมิชอบ ในพื้นที่ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งกระทรวงมหาดไทยได้รับรายงานข้อเท็จจริงว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีมีหนังสือขอรายงานและสำนวนการไต่สวนเรื่องดังกล่าวไปยังสำนักงาน ป.ป.ช.แล้ว แต่ยังไม่ได้รับสำนวนกลับมา

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ยังได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาพิจารณาแล้ว หากผลการสอบปรากฏหลักฐานตามสมควรว่ามีการจงใจทอดทิ้ง หรือละเลยไม่ปฏิบัติการตามอำนาจหน้าที่ อันอาจจะเป็นเหตุให้เสียหายแก่ราชการอย่างร้ายแรง หรือปฏิบัติการไม่ชอบด้วยอำนาจหน้าที่ หรือประพฤติตนฝ่าฝืนต่อความสงบเรียบร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีจะแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อดำเนินการสอบสวนตามพระราชบัญญัติองค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ.2540 มาตรา 77 ซึ่งต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน และอาจขยายเวลาได้อีกไม่เกิน 30 วัน รวมแล้วไม่เกิน 90 วัน เสนอผ่านกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นมายังกระทรวงมหาดไทย เพื่อรายงานให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พิจารณาสั่งพ้นจากตำแหน่งภายใน 30 วัน

“การพิจารณามีขั้นตอนและกระบวนการเพื่อให้เกิดความรอบคอบรัดกุม ขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงแล้ว โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีเป็นประธานกรรมการ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดมาพิจารณา หากผลการสอบข้อเท็จจริงปรากฏหลักฐานเบื้องต้นว่ามีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ.2540 มาตรา 77 ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีจะแต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวน ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน แต่อาจขยายเวลาได้อีกไม่เกิน 30 วัน แล้วรายงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยพิจารณาสั่งพ้นจากตำแหน่งต่อไป ในส่วนของความผิดทางอาญายังไม่ถือเป็นที่สุด ก็ต้องมีการดำเนินการกระบวนการทางกฎหมายอาญาต่อไปอีก”

อย่างไรก็ตาม ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยังกล่าวว่า กรณีมีการเรียกร้องให้ปลด นายสุนทร ออกจากตำแหน่งนายก อบจ.ปราจีนบุรี ขณะนี้ยังถือว่าเร็วเกินไป เนื่องจากมีขั้นตอนของกฎหมายที่ต้องดำเนินการให้ครบเสียก่อน แต่กระทรวงมหาดไทยไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งหลังจาก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดก็ได้กำชับให้ทางจังหวัดเร่งดำเนินการสอบสวนให้แล้วเสร็จ เพื่อส่งเรื่องมายังกระทรวงมหาดไทยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์