"ประเสริฐ" โว มีหลักฐานเด็ดใบเสร็จ นายกฯ ทุจริต ระดม 18 ขุนพล ขอจ้อ 5 วัน

ข่าว

"ประเสริฐ" โว มีหลักฐานเด็ดใบเสร็จ นายกฯ ทุจริต ระดม 18 ขุนพล ขอจ้อ 5 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

23 มิ.ย. 2565 15:30 น.

บันทึก

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาฯ พรรคเพื่อไทย โว ฝ่ายค้าน มีหลักฐานเด็ดใบเสร็จ นายกฯ ทุจริต ระดม 18 ขุนพลปากกล้า ขอเวลาอภิปรายไม่ไว้วางใจ  5 วัน

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 2565 ที่รัฐสภา นายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยได้เตรียมขุนพลอภิปรายไว้ประมาณ 15 คน แต่อาจจะมีเพิ่มเติม 2-3 คน หากมีประเด็นใหม่เพิ่มขึ้นมา ซึ่งจะเน้นอภิปรายในประเด็นเรื่องการทุจริตเป็นหลัก เพราะมีหลักฐานหลายคน รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ด้วย ซึ่งมีหลักฐานชัดเจน โดยมีใบเสร็จการทุจริต สามารถเช็คบิลต่อได้ แต่ยอมรับว่า เสียงสภาฯ อาจจะไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ แต่มันจะทำให้ประชาชนมีข้อมูลตัดสินว่า รัฐบาลควรจะอยู่หรือไป และในส่วนของนายกฯ ทางพรรคเพื่อไทย ก็เตรียมจะนำเรื่องยื่นฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังการจบการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย ในความผิดทุจริตในการบริหารราชการแผ่นดิน อย่างไรก็ตาม การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ เป็นครั้งสุดท้าย จึงมีการตกลงร่วมกันในพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า จะต้องเป็นเรื่องใหม่ แต่หากจะอภิปรายฯ เรื่องเดิมจะต้องเป็นข้อมูลใหม่


“ทั้งนี้ยอมรับว่า มีความยากในการจัดสรรเวลา เนื่องจากแต่ละคนไม่มีการเปิดเผยข้อมูลก่อน เนื่องจากเกรงว่า ข้อสอบจะรั่ว แต่ก็ได้พยายามกำชับในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านให้ใช้เวลาเต็มที่ และเป็นประโยชน์มากที่สุด อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะสามารถเปิดการอภิปรายฯ ได้ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ค. เป็นต้นไป เพราะดูจากไทม์ไลน์การพิจารณากฎหมายอื่นๆ แล้ว เป็นช่วงเวลานี้มีความเหมาะสมที่สุด โดยพรรคร่วมฝ่ายค้านยังคงย้ำว่า อยากได้เวลาอภิปราย 5 วัน ไม่รวมวันลงมติ” นายประเสริฐ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์