"เสี่ยหนู" ไม่กังวล ศึกซักฟอก ขอ ส.ส.รัฐบาล อยู่ในแถว อย่าแกล้ง-กดดันกันเอง เชื่อ ผ่านฉลุย ปัดตอบมี "งูเห่า" เพิ่ม โหวตหนุนเพิ่มหรือไม่ เผย ร่วมงานนายกฯ ไม่พบมีปัญหา

วันที่ 17 มิถุนายน เมื่อเวลา 11.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงมุมมองการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่น่าจะมีปัญญาใช่หรือไม่ ว่า เราอธิบายแทนคนอื่นไม่ได้แต่เราต้องชี้แจง ถ้าดูข้อกล่าวหาในการยื่นญัตติ ในส่วนของตัวเองก็ต้องไปเตรียมตัว นำข้อมูลเข้าใจง่ายสั้นๆ มีหลักฐานประกอบ มาชี้แจงตามข้อกล่าวหานั้นๆ รวมถึงหากมีการกล่าวหานอกเหนือญัตติ ก็มีทีมทำงานไปหาหลักฐานต่างๆ เพื่อมาแก้ต่าง

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่ทำงานมา 8 ปี ในฐานะที่ทำงานร่วมกัน คิดว่า นายกฯ จะมีปัญหาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบนี้ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ไม่เห็นว่า ท่านจะมีปัญหาสักรอบ ก็เห็นว่านายกฯชี้แจงได้ทุกเรื่อง และก็ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจมา 3 สมัยแล้ว และจะนับ 8 ปี ไม่ได้ เพราะ 5 ปี แรก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้มีฝ่ายค้าน และเมื่อมีสภา นายกฯก็อยู่ในโผการอภิปรายไม่ไว้วางใจ มาโดยตลอด ถือว่าเป็นความสวยงาม หากทำอะไรและไม่มีการตรวจสอบถามว่า เราเอาหรือไม่ ถ้าเป็นประชาชนเราก็ไม่เอา และในฐานะรัฐมนตรี เราทำอะไรมาเยอะแยะ ยิ่งดีใหญ่ ถ้ามีคนมาตรวจสอบ เราก็มีโอกาสได้ชี้แจงเหตุผลว่า ทำไมเราถึงทำเช่นนี้ สิ่งที่เรามั่นใจอย่างหนึ่ง คือ ไม่เคยทุจริต ไม่เคยคิดอะไรไม่ดีต่อบ้านเมืองและประชาชน ทุกอย่างเราก็อธิบายได้หมดอยู่แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมีการอภิปรายถล่มนายกฯ และมีการพาดพิงเกี่ยวกับเนื้องานของรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย อย่างนี้จะลุกขึ้นมาช่วยชี้แจงหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ก็ต้องลุกมาชี้แจง เพราะถือเป็นหลักปฏิบัติอยู่แล้ว สมมุติว่า พาดพิงกระทรวงใดกระทรวงนั้นก็ต้องชี้แจง

...

เมื่อถามว่า จะมีเสียงจากพรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะจากพรรคเพื่อไทยมาโหวตสนับสนุนรัฐบาล มากกว่า 7 คน เหมือนการโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 66 หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่ทราบ จะไปทราบได้อย่างไร เราก็ต้องอยู่ในกติกา ถ้าอธิบายได้มีเหตุผล ไม่ทำความลำบากใจให้กับ ส.ส. พรรคร่วมรัฐบาล เอาแต่ตรงนี้พอ อย่าเพิ่งนึกถึงฝ่ายค้าน ขอให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลอยู่ในแถว มีสปิริตอย่าใช้เกมการเมืองกลั่นแกล้งกัน มากดดันกัน ก็ผ่านอยู่แล้ว แต่ถ้าชี้แจงไม่ได้ โดยเฉพาะข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตก็ตัวใครตัวมัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า สิ่งที่น่ากังวลที่สุดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ครั้งนี้คืออะไร นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องมีอะไรน่ากังวล เพราะไม่ได้ทำอะไรผิด อย่างข้อกล่าวหาตนที่ไปใช้เงินทองในการดึง ส.ส.พรรคอื่น มาเข้าพรรคภูมิใจไทย ขอถามว่า ไปเอาเงินทองที่ไหน แล้วทำไมต้องทำ ก็แค่นี้เอง กล่าวหากันไป ก็ชี้แจงให้เห็นทุกวันนี้ ส.ส.ที่อยู่ต่างพรรค ยกเว้น ส.ส.ที่ถูกขับออกจากพรรคเดิม ก็ไปสังกัดพรรคอื่นๆ ตามสิทธิรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกัน ก็ไม่มีใครกล้าลาออกจากตำแหน่ง และมาสมัครสมาชิกพรรคภูมิใจไทย

เมื่อถามว่า ถึงคิวพรรคภูมิใจไทย ที่จะเป็นเจ้าภาพ จัดกิจกรรมกินข้าวกระชับมิตรกับพรรคร่วมรัฐบาล แล้วหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้พรรคพลังประชารัฐ เป็นผู้ดำเนินการ นายอนุทิน กล่าวว่า เดี๋ยวว่ากัน ให้พ้นการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไปก่อนดีกว่า ถ้าสำหรับตนไม่ต้องไปพึ่งใครพึ่งตนเอง มีหลักฐานชี้แจงสภาและประชาชนให้ได้ก็เท่านั้น