“นายกฯ” และ “วิษณุ” ตอบคล้ายคลึงกันกรณี ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด “กนกวรรณ” รุกป่าเขาใหญ่ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ รมช.ศธ. หรือไม่ รอให้ศาลสั่ง ขณะพรรคภูมิใจไทยยังไม่เสนอชื่อปรับเก้าอี้ ครม.

วันที่ 13 มิ.ย. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณี นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีบุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.ปราจีนบุรี ว่า ได้ติดตามอยู่ตลอด รวมถึงปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ได้รับคำชี้แจงว่าเรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนของการดำเนินการของกระบวนการยุติธรรม หากศาลเห็นว่ามีเหตุผลความจำเป็น ต้องมีคำสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ เป็นขั้นตอนของศาล

ส่วนคำถามว่า พรรคภูมิใจไทย ได้เสนอขอปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มพร้อมตอบว่า “ยังไม่มีนิ ยังไม่มี”

ทางด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า นางกนกวรรณ ยังไม่ต้องลาออกจนกว่าจะได้ความว่าผิด หรือวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่งและหยุดปฏิบัติหน้าที่ เมื่อศาลรับคำฟ้องก็ไม่จำเป็นต้องลาออก จะต้องมีการสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หรือจะหยุดเองเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เหมือนกับรัฐมนตรีหลายคนก็ถูกฟ้องและอยู่ในศาล ก็ไม่มีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ส่วนการยุติปฏิบัติหน้าที่ศาลจะเป็นผู้สั่ง แล้วแต่เรื่องทุจริตหรือเรื่องอะไร ดังนั้นเรื่องนี้ก็รอให้ศาลสั่ง.