รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปราย พ.ร.บ.งบประมาณ 66 อัดเป็นเบี้ยหัวแตก มือใครยาวสาวได้สาวเอา พร้อมเผยภาพไลน์กลุ่ม รมช.สาธารณสุข แพร่เฟกนิวส์ใส่ร้าย "พิธา" ปมตัดบำนาญข้าราชการ ยันไม่เคยพูด

เมื่อเวลา 20.49 น. วันที่ 2 มิ.ย. 2565 ที่อาคารรัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 4 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เพื่อพิจารณาเรื่องด่วน ร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2566 (คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ) วงเงิน 3.18 ล้านล้านบาท น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายถึงปัญหาโครงสร้างงบประมาณ ว่า มันมีปัญหาตรงงบประมาณที่ตัดไม่ได้แทนที่งบจะเพิ่มขึ้นได้ โดยงบประมาณที่ตัดไม่ได้ คือ งบบุคลากร 40% เงินที่จะไปใช้หนี้ เงินอุดหนุนองค์กรปกครองท้องถิ่น และสวัสดิการตามกฎหมาย ที่เป็นภาระผูกพัน เพราะงบเหล่านี้ที่เป็นปัญหาเพราะตัดไม่ได้และมีแต่จะเพิ่มขึ้น

โดย พล.อ.ประยุทย์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุเองว่าต้องการปรับลดขนาดบุคลากร แต่เมื่อดูความเป็นจริง พบว่าข้าราชการกว่า 2 ล้านคน มีการปรับลดลงไม่ถึงพันคน จึงเกิดคำถามว่าเมื่อไหร่จะสามารถปรับลดงบในด้านนี้ได้ หากไม่มี โครงการเออรี่รีไทร์ หรือยุบเลิกส่วนราชการที่ไม่มีความจำเป็น โดยยืนยันว่าสิ่งที่พูดไม่ใช่ต้องยกเลิกบำเหน็จบำนาญข้าราชการ อย่างที่มีเฟกนิวส์ที่ส่งกันในชั้นกรรมาธิการจากกลุ่มที่ปรึกษา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล อภิปรายว่าจะมีการตัดบำนาญ เพราะเป็นปัญหาต่องบประมาณของประเทศ ยืนยันว่าพรรคไม่มีการพูดถึงเรื่องนี้ มีแต่ต้องการมาคุยกันเพื่อหาทางออก จึงขอให้ยุติเฟกนิวส์ดังกล่าว

...

"ย้ำว่าพรรคก้าวไกลไม่เคยพูด และไม่มีนโยบายที่จะปรับลดบำเหน็จ บำนาญข้าราชการ อย่างที่กำลังมีเฟกนิวส์ส่งกันไปทั่วในขณะนี้ ขอประชาชนอย่าเชื่อเฟกนิวส์" ศิริกัญญา กล่าว

เมื่อตรวจการบ้าน พบว่าแนวทางการจัดงบและนโยบายเหมือนเดิมทั้ง 4 ปี ส่วนที่นายกฯ มักพูดทำไมไม่ไปดู ว่ารัฐบาลทำอะไรไปบ้าง ยืนยันว่าตนเองไปดูมาแล้ว แต่เพราะดูแล้วเลยผิดหวัง เพราะไม่เคยเปรียบเทียบผลชี้วัดได้เลย พร้อมมองว่างบประมาณ ปี 66 เป็นเบี้ยหัวแตก มือใครยาวสาวได้สาวเอา ไม่ตอบโจทย์เฉพาะหน้าและระยะยาวของประเทศ