นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ให้สมญา งบประมาณผีปอบ พุ่งเป้า "คมนาคม" เจอแต่งบฯ ส่อโกง ยัน พรรคเพื่อไทย ไม่รับหลักการ งบประมาณปี 66
วันที่ 2 มิ.ย. 65 ที่รัฐสภา เมื่อเวลา 09.34 น. นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวอภิปรายการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 วงเงิน 3.185 ล้านล้านบาท วาระที่ 1 วันที่ 3 ว่า ใครอยู่ฝ่ายประชาธิปไตย ย้ายพรรคไปอยู่ลอย ทุจริตเชิงนโยบาย คนเป็นนายกฯ ตอนปฏิวัติปี 57 ผบ.ทบ.คนเก่งไปไหน วันนี้ผมจะอภิปรายฯ งบประมาณปี 66 เรื่อง “เน้นงบทหาร มุ่งผลาญภาษี ได้ทีทุจริต ปิดบัญชีกลับบ้าน” ยืนยัน เป็นการจัดงบที่สูญเปล่า ไม่ได้ช่วยเหลือประชาชนเลย
นายวิสาร กล่าวต่อว่า ที่ว่าเป็นงบประมาณ ผลาญภาษี ยัน ร่างพ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ มีงบประมาณใช้เงินกู้ผูกพันมากที่สุด 5 อันดับแรก กระทรวงคมนาคม งบมากกว่ากระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม ด้วยซ้ำ ในงบส่อโกงนั้น ผมไม่ได้อิจฉาพี่น้องชาวบุรีรัมย์ แต่มันผิดปกติ ตั้งแต่ปี 62 งบฯ มันเปลี่ยนไปเยอะ เปลี่ยนเป็น จัดเอางบฯ ลง เอาตังทอน เอาหัวคิว เทียบกับจังหวัดเชียงใหม่ เป็นจังหวัดสร้างรายได้จากท่องเที่ยว แต่มันต่างกันเชียงใหม่ได้งบประมาณ กว่า 3 พันล้าน แต่จังหวัดบุรีรัมย์ได้งบประมาณมากกว่าเชียงใหม่ 2 เท่า ได้งบฯ กว่า 6 พันล้าน
...
น่าสังเกตคือ งบซ่อมบำรุงทางจังหวัดบุรีรัมย์นำโด่ง แต่ก็ไม่ว่ากัน ต้องถามพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี มีความจริงใจในการตรวจสอบทุจริตคอร์รัปชัน หรือไม่
นายวิสาร กล่าวอีกว่า การสร้างรถไฟความเร็วสูง เชื่อม 3 สนามบิน รัฐบาลไปเอื้อประโยชน์บริษัทเจ้าสัว หรือไม่ รถไฟความเร็วสูงก็ล่าช้า 5 ปี สร้างได้แค่ 3 กิโลเมตร ยังมีเรื่อง มอเตอร์เวย์ กทม.-โคราช ที่ยังสร้างไม่เสร็จ แต่ของบฯ เพิ่มอีกกว่า 7 พันล้านอีก, งบฯ มอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญจนบุรีอีก มันสื่อถึงเรื่อง "งบประมาณส่อโกง"
"เรื่องปิดบัญชีกลับบ้าน เป็นการทุจริตเชิงนโยบายหรือไม่ ไปถึงงบประมาณของ อบจ.อีก ที่เกลี่ยไม่เท่ากัน บางจังหวัดที่พรรคการเมืองหนึ่งไปหาเสียงกลับได้มากกว่าปกติ เงินเหล่านี้ เอาไปฝากไว้ ท่านนายกฯ เคยได้ยินไหมว่า "นายกฯ 500" ผมไม่ได้ว่านายกฯ ประยุทธ์นะครับ จังหวัดแถวอีอีซีนะ เงินพวกนี้เอามาจากไหน คุณจะคิดปิดบัญชีกลับบ้านแบบนี้ สงสารประชาชน สงสารชาวนา การจัดงบประมาณแบบนี้ ทำให้พวกผมพรรคเพื่อไทยไม่รับพ.ร.บ.งบประมาณปี 2566 ฉบับนี้ละครับ ผมคิดไม่ออกเมื่อคืน แต่ผมขอเรียกงบประมาณฉบับนี้ว่า "งบประมาณฉบับผีปอบ" ครับ ผมไม่กล่าวหา ท่านนายกฯ ท่านไม่เคยทุจริตคอร์รัปชัน แต่ท่านถูกบีบคอเอางบประมาณหรือไม่" นายวิสาร กล่าว.