“ชัชชาติ” ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ ไม่กังวลถูกสอบกระเป๋ารีไซเคิลจากป้ายหาเสียง แจง กกต. แล้ว หลังรับตำแหน่งขอเวลา 1 เดือนตรวจสอบเอกสารต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำ ยึดประโยชน์ประชาชน
วันที่ 29 พ.ค. 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) ให้สัมภาษณ์ในช่วงหนึ่งขณะลงพื้นที่เขตวัฒนา โดยกล่าวถึงเรื่องการรับรองผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อร้องเรียนที่เกี่ยวข้อง 2 เรื่อง คือ เรื่องกระเป๋ารีไซเคิลจากป้ายหาเสียง และที่มีผู้ร้องเรียนว่าพูดดูถูกด้อยค่าระบบราชการ ทั้งนี้ นายชัชชาติ ระบุว่าชี้แจงข้อกล่าวหาทั้ง 2 เรื่องต่อ กกต. แล้ว ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง สบายๆ
ส่วนประเด็นเรื่องการต่ออายุสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว นายชัชชาติ ย้ำว่า รถไฟฟ้าสายสีเขียวไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง หน้าที่เราคือไปดูในสิ่งที่คนอื่นทำมาแล้ว สัญญาเก่าเป็นอย่างไร รับหนี้อย่างไร ต่อสัญญา 40 ปีอย่างไร และเมื่อเข้าไปก็จะใช้เวลา 1 เดือน ในการตรวจสอบเอกสาร แล้วพิจารณาว่าจะเดินต่ออย่างไร พร้อมย้ำว่าไม่ได้ใช้อารมณ์ แต่ดูประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ยืนยันว่าไม่ได้มีการหารือกับพรรคเพื่อไทย แม้แนวคิดจะคล้ายกัน แต่เป็นนโยบายของตนเองตั้งแต่หาเสียง ว่าจะต้องโปร่งใส และราคามีการแข่งขันที่เป็นธรรม
สำหรับหนี้ที่ กทม. ติดบีทีเอสอยู่หลายหมื่นล้านบาทนั้น นายชัชชาติ ยอมรับว่ามีความกังวล แต่หลังปี 2572 เงินก็จะเป็นของ กทม. ก็ต้องมาดูว่าผ่อนจ่ายหนี้ได้หรือไม่ เป็นเหมือนการต้องดูอดีตว่าเกิดอะไรขึ้น เพื่อหาทางแก้ไขร่วมกัน
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม มีรายงานว่าในการประชุมของ กกต. วันที่ 30 พ.ค. นี้ จะเสนอรายงานผลคะแนนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และสมาชิกกรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ทั้ง 50 เขต เข้าสู่ที่ประชุม เพื่อพิจารณาประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง โดยกรณีมีเรื่องร้องคัดค้านหรือพบว่าการเลือกตั้งไม่สุจริตและเที่ยงธรรม อาจไม่ประกาศผลการเลือกตั้งสำหรับบุคคลนั้นได้.
...