“สมคิด” ชี้ ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ประชาชนไม่เลือกพรรคใกล้ชิดเผด็จการ

ข่าว

“สมคิด” ชี้ ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ประชาชนไม่เลือกพรรคใกล้ชิดเผด็จการ

ไทยรัฐออนไลน์

23 พ.ค. 2565 10:56 น.

บันทึก

“สมคิด” ส.ส.พรรคเพื่อไทย ชี้ ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ประชาชนไม่เลือกพรรคใกล้ชิดเผด็จการ ย้ำชัด คนกรุงเทพฯ อยากเห็นการเปลี่ยนแปลง ปฏิเสธอำนาจนอกระบบ เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย

วันที่ 23 พ.ค. 65 นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงาน พรรคร่วมฝ่ายค้าน หรือ วิปฝ่ายค้าน เปิดเผยว่า ผลการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ปรากฏว่า นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่ากทม. หมายเลข 8 ในนามอิสระ ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้เข้ามาทำหน้าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ คนใหม่ สะท้อนว่าประชาชนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น ย้ำชัดอยากได้ผู้ว่าฯ เลือกตั้งมากกว่าแต่งตั้ง

ผลการเลือกตั้งสะท้อนให้เห็นว่าประชาชนอยากเห็นการเปลี่ยนแปลง เพราะผู้ว่าฯ ที่มาจากการแต่งตั้งไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชน รวมทั้งไม่สามารถแก้ปัญหาของประชาชนได้ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่ประชาชนจะปฏิเสธอำนาจรัฐบาล หลังจากนี้เชื่อว่าพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย ได้รับการตอบรับจากประชาชนมากกว่าฝ่ายที่แนบแน่นกับรัฐบาล ผลที่ออกมาจะสะท้อนไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปอย่างแน่นอน

นายสมคิด กล่าวด้วยว่า ในขณะเดียวกันผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. ผลที่ออกมาพบว่าประชาชนยอมรับการทำงานของพรรคเพื่อไทยและให้ความสำคัญกับพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยมากขึ้น ดังนั้นการตอบรับของประชาชนจึงสะท้อนว่าประชาชน ไม่ยอมรับพรรคการเมืองที่ใกล้ชิดกับผู้มีอำนาจ

“การเลือกตั้งครั้งนี้ คือ การแสดงออกของประชาชนที่ต้องการ การเปลี่ยนแปลง อะไรที่ไปเกี่ยวข้องกับผู้มีอำนาจคนกรุงเทพฯ ปฏิเสธ อำนาจเผด็จการและไม่เอารัฐประหาร ดังนั้นพรรคที่ใกล้ชิด รัฐบาลที่ไม่เป็นไป ตามแนวทางของประชาธิปไตยจึงได้รับบทเรียนจากประชาชน ประชาชนจำนวนมากเห็นชัดว่า 8 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการปฏิรูปที่แท้จริง เชื่อว่าในการเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นประชาชนจะปฏิเสธพรรคการเมืองที่แนบแน่นกับรัฐบาล ประชาชนยังเชื่อมั่นในระบบประชาธิปไตยและมั่นใจว่า การเลือกตั้งดีกว่าการแต่งตั้งอย่างแน่นอน” นายสมคิด กล่าว.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

สนับสนุนโดย

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์