ไม่มีความขัดแย้งจริงหรือ

ข่าว

ไม่มีความขัดแย้งจริงหรือ

หมัดเหล็ก

  23 พ.ค. 2565 05:17 น.

  บันทึก

  ถ้าจะไม่พูดถึงผลพวงของการเลือกตั้ง ผู้ว่าฯ กทม. เสียเลยก็กระไรอยู่ เพราะ การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในรอบ 9 ปี ทำให้เห็นถึงความตั้งใจของคน กทม. ที่จะนำร่องไปสู่การเลือกตั้งใหญ่ที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้หรืออย่างช้าก็ไม่เกินต้นปีหน้าหรืออาจจะเร็วกว่านั้น ต้องดูสถานการณ์ในสภาที่เปิดสมัยประชุมเป็นที่เรียบร้อย คาดกันว่า ถ้าการเมืองไปไม่ได้ รัฐบาลเอาไม่อยู่ การยุบสภา จะเกิดขึ้นในช่วงนี้ ดูจะเหมาะสมที่สุด

  นอกจากว่า จะเกิด อุบัติเหตุทางการเมือง ขึ้นเสียก่อนเท่านั้น และอย่าไปคาดการณ์ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ได้ เพราะการเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองแต่ละครั้ง ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า ถ้ามี ไฟเขียว เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

  ประเทศไทย อะไรก็เกิดขึ้นได้ มีการปลุกผี ไม่เลือกเรา เขามาแน่ มีการปลุกผี ระบอบทักษิณ ขึ้นมาในช่วงสุดท้ายของการหาเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. เพราะฉะนั้น ที่มีนักการเมืองบางคน หรือคนในรัฐบาลพยายามออกมาพูดว่าอย่าไปดึงเรื่อง การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. มาโยงกับ การปฏิวัติรัฐประหาร หรือมาเกี่ยวข้องกับการเมืองระดับประเทศ จึงเป็นเรื่องที่ กินอยู่กับปากอยากอยู่กับท้อง บนภาพวิกฤติการเมืองเดิมๆ

  ภาพของ กปปส. ที่ปรากฏพร้อมกับการหาเสียงเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม.โค้งสุดท้าย ปฏิเสธไม่ได้ว่ากำลังมีความพยายามที่จะ ลากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เที่ยวนี้ไปเป็นการเมืองระดับชาติ เป็นการลากประเทศไทยเข้าสู่วิกฤติการเมืองแบบเดิมๆ เป็นขบวนการของ พวกขี้แพ้ชวนตี และเป็นชนวน ความขัดแย้งของวิกฤติบ้านเมือง ที่ไม่มีวันสะเด็ดน้ำ โดยเฉพาะปริมาณคะแนนของผู้ชนะ จะเป็นปัจจัยที่จะนำไปสู่วิกฤติการเมืองระดับชาติทันที

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็น่าจะประเมินสถานการณ์การเมืองในอนาคตได้จากการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในครั้งนี้เช่นกัน ว่าจะตัดสินใจทางการเมืองอย่างไรต่อไป

  การแสดงออกในฐานะผู้นำรัฐบาลกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เที่ยวนี้ เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับถึงคะแนนความนิยมที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

  ซึ่งแน่นอนว่าจะมีผลกระทบกับ พรรคร่วมรัฐบาล ด้วย ความอึมครึมทางการเมือง ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจะเริ่มเห็นเค้าลางที่ชัดเจนขึ้น

  การลงพื้นที่ การจัดกิจกรรมทางการเมือง ของรัฐบาลของพล.อ.ประยุทธ์ ไม่เฉพาะแค่ผลเฉพาะหน้าในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เท่านั้น แต่เป็นการปูทางของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะเป็นนายกฯต่ออีกสมัย

  เพียงแต่ว่า ภาพการเมืองใน กทม.วันนี้จะชี้ว่า ควรไปต่อหรือพอแค่นี้

  นั่นยังไม่เท่ากับ ภาพของความขัดแย้งทางการเมือง ที่ก่อตัวขึ้นเป็นคลื่นใต้น้ำ เสื้อแดง เสื้อเหลือง ลดความขัดแย้งลงจนเห็นได้ชัดแล้วก็ตาม แต่ กปปส. กับ ระบอบทักษิณ กำลังถูกปลุกผีให้กลายเป็นชนวนวิกฤติรอบใหม่ ก็เพื่อเปิดทางไปต่อให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ ใช่หรือไม่

  ถ้าใช่ ที่บอกว่าประเทศไทยไม่มีความขัดเแย้งก็คงไม่เป็นความจริง.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  สนับสนุนโดย

  วิดีโอแนะนำ

  "สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
  11:30

  "สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 16:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์