นายกฯ หวังสถานการณ์สงครามยุติโดยเร็ว ย้ำ 3 ประเด็นสำคัญหลังเยือนสหรัฐฯ

ข่าว

นายกฯ หวังสถานการณ์สงครามยุติโดยเร็ว ย้ำ 3 ประเด็นสำคัญหลังเยือนสหรัฐฯ

ไทยรัฐออนไลน์

16 พ.ค. 2565 11:19 น.

บันทึก

โฆษกรัฐบาลเผย “บิ๊กตู่” เชื่อมั่นผลการประชุมอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทย หวังสถานการณ์ความขัดแย้งยุติโดยเร็ว มอง ทุกฝ่ายควรวางแผนเตรียมฟื้นฟูเยียวยาหลังสงคราม

วันที่ 16 พ.ค. 2565 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่ากระทรวงกลาโหม ย้ำความสำเร็จจากการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ เมื่อวันที่ 12-13 พ.ค. ที่ผ่านมา ณ กรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เชื่อมั่นว่าเป็นการประชุมแบบพบกันที่ทุกฝ่ายได้หารือถึงแนวทางขับเคลื่อนความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมและเห็นผลประโยชน์ร่วมกันในอนาคต มุ่งสู่การเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้โอกาสในการเดินทางครั้งนี้เน้นย้ำ 3 ประเด็นสำคัญกับสหรัฐฯ ได้แก่

1. การส่งเสริมให้สหรัฐฯ มีบทบาทที่สร้างสรรค์ในภูมิภาค โดยเสนอให้สหรัฐฯ ทำงานร่วมกับอาเซียนและผู้เล่นสำคัญในภูมิภาค ให้ความสำคัญกับข้อพิจารณาด้านมนุษยธรรม เยียวยาผู้ที่เดือดร้อนจากทุกสถานการณ์ในโลก 

2. ผลักดันเรื่องการฟื้นฟูเศรษฐกิจ เสนอให้ไทยและอาเซียนเป็นส่วนสำคัญของห่วงโซ่อุปทานของสหรัฐฯ ในสาขาธุรกิจสำคัญ นายกรัฐมนตรีเชิญชวนภาคธุรกิจสหรัฐฯ ร่วมลงทุนขยายฐานการผลิตอุตสาหกรรมในไทย ซึ่งหลายบริษัทชั้นนำของสหรัฐฯ ให้ความสนใจ และสหรัฐฯ ประกาศว่าจะนำนักธุรกิจคณะใหญ่ที่สุด เรียกว่า “เทรดวินด์” (Trade Winds) มาเยือนประเทศสมาชิกอาเซียนในปี 2566 โดยให้ไทยเป็นฐานการผลิต ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี นวัตกรรม เศรษฐกิจดิจิทัล และช่วยพัฒนาศักยภาพกำลังคนดิจิทัลในอาเซียน โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรียังได้สนับสนุนให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันอย่างจริงจังเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่ออนาคตของคนรุ่นหลัง 

3. นายกรัฐมนตรีชี้ให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนที่เกิดจากความท้าทาย ได้แก่ วิกฤติพลังงาน สินค้าขาดแคลน และความยากจน ซึ่งต้องเร่งแก้ไขเพื่อให้ประชาชนอยู่รอดและไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายธนกร กล่าวทิ้งท้ายว่า “การกล่าวถ้อยแถลงของนายกรัฐมนตรีระหว่างการหารือกับผู้นำอาเซียนและประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายกฯ ได้แสดงทัศนะส่วนตัวต่อสถานการณ์ระหว่างประเทศว่า ไทยต้องการเห็นสงครามยุติลงโดยเร็ว พร้อมเชื่อมั่นว่าความร่วมมือของทุกฝ่ายจะช่วยหาทางออกให้สถานการณ์คลี่คลายได้ และยังเห็นว่าทุกฝ่ายควรวางแผนเตรียมการฟื้นฟูและเยียวยาหลังสงคราม ควบคู่ไปกับการดำเนินการเพื่อหาทางยุติสงคราม”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
11:30

"สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 14:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์