กฎหมายลูก พรรคเล็ก อนาคตรัฐบาล

ข่าว

กฎหมายลูก พรรคเล็ก อนาคตรัฐบาล

หมัดเหล็ก

  16 พ.ค. 2565 05:29 น.

  บันทึก

  การเดินทางไปร่วม ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ที่ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เที่ยวนี้ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น นอกจากพูดคุยถึง ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับอาเซียนครบรอบ 45 ปีแล้ว ทุกประเทศต่างก็สงวนท่าทีต่อการแสดงความเห็นที่จะเป็น ปรปักษ์ กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่างไรก็ตาม มีการอ้างรายงานข่าวว่า ผู้นำประเทศไทย ได้แสดงจุดยืน ระหว่างที่มีการเลี้ยงอาหารค่ำต้อนรับผู้นำประเทศอาเซียน โดยมี โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯเป็นเจ้าภาพ ชื่นชมสหรัฐฯที่กลับมาให้ความสำคัญและมีปฏิสัมพันธ์กับภูมิภาคอาเซียนอีกครั้ง เป็นโอกาสดีที่จะมีการหารือร่วมกันในทุกมิติ ซึ่ง ไทยได้ยึดหลักการอธิปไตย มาโดยตลอด อาเซียนกับสหรัฐฯจะต้องให้ความสำคัญความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการบรรเทาผลกระทบที่เกิดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 และจากสถานการณ์โลกทั้งจากราคาเชื้อเพลิงและภาวะเงินเฟ้อ

  ส่วน ทางด้านสหรัฐฯยินดีที่จะให้ความร่วมมือทางทะเลใหม่ มูลค่า 60 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสาระสำคัญของเรื่องนี้ สหรัฐฯคงไม่ได้มองเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายเดินเรือ หรือการต่อต้านการทำประมงผิดกฎหมายเท่านั้น แต่จับความตามที่ จุง พัค รมช.ต่างประเทศสหรัฐฯ พูดถึงความก้าวร้าวของ จีนต่อประเทศที่อ้างสิทธิ์เหนือทะเลจีนใต้ ที่ สหรัฐฯต้องการให้ทะเลจีนใต้เป็นพื้นที่เสรีและเปิดกว้าง คงไม่สนข้อเสนอของไทยเท่าไหร่ อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่

  เพราะฉะนั้น นโยบายด้านความมั่นคงของประเทศจากนี้ไปจะยืนอยู่บนความล่อแหลม แม้ไทยจะประกาศจุดยืนบนโต๊ะอาหารค่ำว่า ยึดหลักการอธิปไตยก็ตาม ต้องดูท่าทีของจีนว่าจะมองไทยและอาเซียนอย่างไร

  พล.อ.ประยุทธ์ กลับมาจากต่างประเทศก็จะเจอกับเรื่องการเมือง ที่ลับหอกลับดาบเอาไว้รอในสภา อาการของ พรรคเล็ก ที่มีผลกระทบจาก กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. การใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ และการคิดคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อหารด้วย 100 น่าจะเป็นลมหายใจเฮือกสุดท้ายของ พรรคเล็ก ที่มีทางออกไม่มากนัก เพราะอย่างไรเสีย รัฐบาลก็ไม่ปล่อยให้กฎหมายลูก ที่เสนอโดยรัฐบาลคว่ำกลางสภาอยู่แล้ว

  พรรคเล็กมีทางออกคือ จับมือกับฝ่ายค้าน คว่ำรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ กลางสภา ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือ คว่ำกฎหมายรัฐบาลที่เกี่ยวกับการเงินในสภา แล้ว ไปตายเอาดาบหน้า หรือ ยุบพรรคไปรวมกับพรรคใหญ่ แล้วไปตายเอาดาบหน้า เพราะถ้าเอา 100 หารคะแนนรวมทั้งหมด พรรคเล็กตายตั้งแต่ยังไม่ได้เกิดจะเอาคะแนนพรรคที่ไหนมาให้ได้ไม่ต่ำกว่า 3-3.5 แสนคะแนน จึงจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

  ก็ยังเหลือ เรื่องส่วนตัวของนายกฯ เคลียร์พรรคร่วมรัฐบาลเคลียร์กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐให้เรียบร้อย เคลียร์กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการ พรรคเศรษฐกิจไทย ให้สะเด็ดน้ำ จะใช้วิธี ปรับ ครม.สร้างสมดุลทางการเมือง ให้จบน่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ เอง ยังมีเรื่องของ การดำรงตำแหน่งนายกฯครบ 8 ปีต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ฟังมือกฎหมายอย่าง ไพบูลย์ นิติตะวัน หรือรองนายกฯ วิษณุ เครืองาม แล้วไม่น่าจะมีปัญหา

  ส่วนท่าทีพรรคร่วมรัฐบาล อย่าไปตั้งความหวังเอาไว้สูงเกินไป.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.
  11:30

  "สุวัจน์" ฟันธง ศึกไม่ไว้วางใจ ผ่านฉลุย คาด นำไปสู่การปรับ ครม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 10:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์