พล.อ.ประยุทธ์ แจงนโยบายแก้จน เริ่มทำในปี 65 ปัดทุกคนจะหายจนหมดในปีนี้

ข่าว

พล.อ.ประยุทธ์ แจงนโยบายแก้จน เริ่มทำในปี 65 ปัดทุกคนจะหายจนหมดในปีนี้

ไทยรัฐออนไลน์

14 พ.ค. 2565 18:34 น.

นายกฯ ขอคนไทยรักสามัคคี มองไปข้างหน้าร่วมแก้ปัญหา มากกว่าด้อยค่า บิดเบือนกัน ไม่เกิดประโยชน์ ยันเรื่องพลังงานรัฐบาลดูแลให้ดีที่สุด แจงแก้จน เริ่มทำในปี 2565 ไม่ใช่ทุกคนจะหายจนหมดในปี 2565

วันที่ 14 พฤษภาคม 2565 ที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ตอนหนึ่งในระหว่างสรุปภาพรวมการเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 2 ว่า สิ่งสำคัญที่สุดในวันนี้เราต้องแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน คือเรื่องวิกฤติพลังงาน สินค้าขาดแคลน เรื่องความยากจน วันนี้ก็พยายามแก้ไขทุกวิถีทาง สิ่งสำคัญที่สุดคือให้ประชาชนอยู่รอดให้ได้ก่อน และอยู่ด้วยความพอเพียงคือใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง ประหยัดหน่อย รัฐบาลก็พยายามทุ่มเทสรรพกำลังลงไปเต็มที่แล้ว เพราะฉะนั้นจากนี้ถ้าเราทำโครงสร้างสำเร็จก็จะเกิดความยั่งยืน เช่น โครงการแก้ปัญหาความยากจน ซึ่งเดินหน้าอยู่ตอนนี้ มันก็ต้องเดินของมันไปคือเข้าให้ถึงเป้าหมาย พุ่งเป้าลงไปว่าเขาต้องการอะไร ขาดอะไร เราต้องส่งเสริมอะไรเขา มันก็จะทยอยดีขึ้นเรื่อยๆอันนี้เป็นนโยบายที่เราเริ่มทำในปี 2565 ไม่ใช่ทุกคนจะหายจนหมดในปี 2565 อะไรอย่างที่กล่าวๆกัน ซึ่งมันคงไม่ใช่ หลายอย่างมันต้องใช้เวลานานพอสมควร ต้องเป็นห่วงผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร อย่างวันนั้นสมาร์ทฟาร์มเมอร์ ซึ่งถ้าทำอย่างนั้นได้ รับรองเกษตรกรไม่มีจน แต่จะทำอย่างไรที่รัฐบาลจะเข้าไปร่วมกับภาคเอกชน

ทั้งนี้ เรื่องพลังงานอยากกราบเรียนว่าเราพยายามดูให้ดีที่สุด อะไรที่เราดูแลได้เราก็ดูแล แต่ถ้าดูแลจนมากเกินไปอย่างอื่นมันไปหมดเลย มันลากกันไปหมดเลยนะ เพราะงบประมาณมันเกี่ยวพันกันทั้งหมด ต้องเข้าใจตรงนี้นะ เพราะนายกฯดูแลงบประมาณภาพรวมอยู่ทั้งหมด เพราะฉะนั้นในช่วงนี้ตนคิดว่าพวกเราทุกคนช่วยกันมองไปข้างหน้ามองปัญหามองไปข้างหน้า และร่วมมือกันแก้ปัญหา มากกว่าที่จะมาด้อยค่ากัน มาบิดเบือนซึ่งกันและกัน ไม่เกิดประโยชน์อะไรเลยตอนนี้ โลกกำลังมีปัญหา ประเทศไทยกำลังมีปัญหา พี่น้องประชาชนกำลังเดือดร้อน ลำบาก แล้วเราจะไปทะเลาะกันทำไม เราต้องหาทางทำอย่างไรให้สงบเรียบร้อยที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดทำให้ประเทศไทยเดินหน้าไปได้ก็คือความรักความสามัคคีกัน ขอแค่นี้แหละ เรื่องอื่นที่ยังไม่สำคัญ ก็อย่าเพิ่งไปให้ความสำคัญกันมากนักเลย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์