"พรรณิการ์" กก.บริหารคณะก้าวหน้า จี้ "อัศวิน" ปมเขตปทุมวัน ห้ามใช้ลานหอศิลป์ฯ จัดดีเบต หวั่น พูดถึงนโยบายส่งเสริมเสรีภาพ ถามปฏิเสธไม่มาร่วมงานนี้ เพียงไม่กี่วันก่อนหน้าที่จะห้ามจัดเวที จริงหรือไม่?

วันที่ 3 พ.ค. 65 น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง อัศวิน ขวัญเมือง อดีตผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ตั้งคำถามกรณีที่สำนักงานเขตปทุมวัน มีหนังสือถึงทางหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ไม่อนุญาตให้มีการจัดเวทีดีเบตบริเวณลานหน้าหอศิลป์ฯ ในหัวข้อ "กรุงเทพ เมืองที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง" ซึ่งมีหลายองค์กรร่วมจัด ดำเนินรายการโดย ฐปนีย์ เอียดศรีชัย และกิตติ สิงหาปัด ทั้งที่ก่อนหน้านี้ทางตำรวจได้อนุญาตให้ใช้เครื่องขยายเสียงเป็นที่เรียบร้อย

โดยทางสำนักงานเขตปทุมวัน อ้างว่า อยู่ใกล้เขตพระราชฐาน หากจะจัดงานต้องทำแผงกั้นสูง 2 เมตรโดยรอบพื้นที่ ทั้งนี้ เมื่อทางหอศิลป์ฯ ได้ขอหนังสือรับรองอย่างเป็นทางการว่าสำนักงานไม่อนุญาตให้จัดงานหากไม่มีมาตรการดังกล่าว ก็มีหนังสือจากสำนักงานเขตปทุมวันตอบกลับมาก่อนหน้าวันจัดงาน (3 พฤษภาคม 2564) เพียง 1 วันเท่านั้น ซึ่งแม้ผู้จัดงานจะหาสถานที่สำรองได้ แต่เป็นสถานที่ปิดซึ่งจะทำให้มีผู้รับชมได้น้อยมาก

น.ส.พรรณิการ์ ระบุว่า คำถามที่มีต่อคุณอัศวินก็คือ คุณอัศวินคิดว่า เหตุใดการดีเบตเวทีนี้จึงไม่สามารถเกิดขึ้นที่ลานหน้าหอศิลป์ได้? หากอ้างว่า ที่ตรงนี้ใกล้เขตพระราชฐาน เหตุใดตำรวจจึงอนุญาตให้ใช้เครื่องขยายเสียง แต่เขตกลับปฏิเสธ? คุณอัศวินลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าฯ แล้ว เพื่อมาลงสมัครรับเลือกตั้ง คงไม่สามารถสั่งการไปยัง ผอ.เขตได้ แต่ข้องใจว่า ทางเขตจะมีเหตุผลใดในการกีดกันการจัดดีเบตนี้ เพราะตัวเองไม่ได้มีส่วนได้เสียด้วยกับการดีเบต หรือเขตจะกลัวคนกรุงเทพฯ ได้ยินผู้สมัครผู้ว่าฯ พูดถึงนโยบายที่ส่งเสริมเสรีภาพ ส่งเสริมสิทธิของประชาชน แล้วหวนนึกได้ว่า อดีตที่ผ่านมา ผู้ว่าฯ กทม. ได้เหยียบย่ำละเลยเสรีภาพของคนกรุงเทพฯ อย่างเจ็บปวดแค่ไหน

"ดิฉันฝากอีกคำถามหนึ่งว่า คุณอัศวินปฏิเสธไม่มาเวทีดีเบตนี้ เพียงไม่กี่วันก่อนหน้าที่เขตปทุมวันจะปฏิเสธไม่ให้มีการจัดเวที จริงหรือไม่? ดิฉันจะตั้งใจฟังงานที่จะจัดขึ้นในวันพรุ่งนี้ และขอให้พี่น้องประชาชนร่วมกันติดตามฟังนโยบายเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนของผู้สมัครผู้ว่าฯ ทุกคน หวังว่าจะได้รับคำตอบจากคุณอัศวิน และจะให้ดี ช่วยไปตอบในเวทีดีเบตนะคะ เปลี่ยนใจไปงานตอนนี้ก็ยังทัน จะรอชม" พรรณิการ์ ระบุ.

...