"พิธา" นำทีม ส.ส.ก้าวไกล ร่วมเดินขบวนหน้าทำเนียบฯ เรียกร้องสิทธิ "วันเเรงงานสากล" ประกาศ พร้อมสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิของผู้ใช้เเรงงาน ผลักดันรัฐสวัสดิการ พร้อมชวนร่วมแสดงความเห็นร่างกฎหมาย ฉบับก้าวไกล 

วันที่ 1 พ.ค. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค พร้อมด้วย สุเทพ อู่อ้น, ทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และ จรัส คุ้มไข่น้ำ ส.ส.ชลบุรี เขต 6 ซึ่งทั้งหมดเป็น ส.ส.ที่ขับเคลื่อนเรื่องสิทธิแรงงาน พรรคก้าวไกล ร่วมกันเดินขบวนไปพร้อมกับกลุ่มสหภาพแรงงานที่มารวมตัวกันหน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องสิทธิเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ และวันแรงงานสากล 1 พฤษภาคม 2565

นายพิธา กล่าวว่า ถึงเวลาที่พวกเราต้องสู้ในเรื่องรัฐสวัสดิการ ซึ่งจะไปสู่จุดนั้นได้ต้องเริ่มจากการลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นลง ไม่ว่างบประมาณด้านความมั่นคง หรืองบที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ตรวจสอบไม่ได้ เพื่อนำมาสร้างรัฐสวัสดิการให้กับประเทศไทย พรรคก้าวไกล เสนอให้มีเบี้ยบำนาญเพื่อคนหลังวัยเกษียณถ้วนหน้า 3,000 บาท เสนอให้มีการจ้างงานและระบบพัฒนาคนทำงานเพื่อไปดูเเลผู้สูงอายุ เพราะด้วยงบประมาณก้อนนี้ ทำให้คนอีกจำนวนมากที่ต้องยอมออกจากงานไปดูแลพ่อแม่หรือผู้สูงอายุที่บ้านได้รับศักยภาพของเขากลับคืนมาแล้วออกไปทำงานได้อีกครั้ง

“ที่สำคัญ เราต้องส่งเสริมให้การจัดตั้งสหภาพแรงงานเป็นเรื่องถูกต้องตามกฎหมายและทำได้สะดวก เพราะเมื่อการจัดตั้งเกิดขึ้น เมื่อนั้นเเรงงานในประเทศไทยจะมีกำลังวังชาในการสร้างประเทศ สร้างเศรษฐกิจ และนำพาแรงงานไทยผ่านวิกฤติร้ายและโรคระบาดในรอบ 100 ปีที่ผ่านมา เขาต้องต่อสู้เพื่อแรงงานของเขา ต่อสู้เพื่อแก้เงื่อนไขสัญญาการจ้างงานที่ไม่เป็นธรรมเพื่อปฏิวัติชีวิตความเป็นอยู่ให้ดีขึ้น สิ่งที่แรงงานเรียกร้องคือตัวเลข 8 ชั่วโมง หมายถึง 8 ชั่วโมงในการทำงาน, 8 ชั่วโมงในการพักผ่อน, 8 ชั่วโมงในการหาความรู้เพิ่มเติม แต่ 136 ปีผ่านไป ยังไม่มีอะไรคืบหน้า คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่แรงงานไทย มีแต่ล้าหลัง”

...

นายพิธา กล่าวต่อว่า พรรคก้าวไกลขอร่วมต่อสู้เพื่อเรียกร้องสิทธิไปกับผู้ใช้แรงงาน ไม่ว่าจะเป็นแรงงานในระบบ แรงงานอิสระ แรงงานข้ามชาติ แรงงานในกรุงเทพมหานครกว่า 5 ล้านคน เเรงงานในภาครัฐราชการจำนวน 12 ล้านคน แรงงานในภาคเหนือ 16 ล้านคน แรงงานภาคอีสาน 12 ล้านคน เเรงงานในภาคใต้ 5 ล้านคน ทุกคนคือประชาชน เเละพรรคก้าวไกลพร้อมต่อสู้เพื่อพี่น้องแรงงานทุกคนแน่นอน

นายพิธา ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า สิทธิในการทำงานด้วยคุณภาพชีวิตที่ดีและสิทธิในการรวมตัวกัน เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่ประชาชนทุกคนต้องได้รับตามรัฐธรรมนูญ พรรคก้าวไกลได้ยื่น ร่าง พ.ร.บ.แรงงานสัมพันธ์ เพื่อสนับสนุนสิทธิดังกล่าวที่เทียบเท่ากับมาตรฐานสากลเข้าสู่สภาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรับฟังความเห็นจากประชาชนตาม มาตรา 77 จึงอยากขอเชิญชวนให้ทุกคนเข้าไปแสดงความเห็นกันให้มากๆ เพื่อส่งเสียงถึง ส.ส.ในสภาไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาลให้ช่วยกันผลักดันร่างกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้แรงงานทุกคน และสำหรับตนสัญญาว่า ทุกปีจะมาเจอในการเดินขบวนแบบนี้แน่นอน