ศปถ. แถลงสรุป 7 วันอันตรายช่วงสงกรานต์ วันที่ 3 เสียชีวิต 40 บาดเจ็บ 323 คน อุบัติเหตุ 331 ครั้ง สาเหตุดื่มแล้วขับมากที่สุด รวมสถิติ 3 วัน สมุทรสาครยอดตายสูงสุด อีก 27 จังหวัด ยอดตายเป็น 0

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 เม.ย. 2565 นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) แถลงข่าวว่า ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2565 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่ายได้รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 13 เม.ย. 2565 ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของการรณรงค์ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่อย่างปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” ดังนี้

  • เกิดอุบัติเหตุ 331 ครั้ง
  • ผู้เสียชีวิต 40 ราย
  • ผู้บาดเจ็บ 323 คน


สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด

  • ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 30.51
  • ขับรถเร็วเกินกำหนด ร้อยละ 30.21


ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด

  • รถจักรยานยนต์ ร้อยละ 81.36
  • รถปิกอัพ 7.10

...

ทั้งนี้ อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดบนถนนกรมทางหลวง ร้อยละ 38.97 ถนนใน อบต./หมู่บ้าน ร้อยละ 35.95 บริเวณจุดเกิดเหตุเป็นทางตรง ร้อยละ 75.53 ส่วนช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ช่วงเวลา 17.01-18.00 น. ร้อยละ 10.27 โดยผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตอยู่ในช่วงอายุ 20-29 ปี ร้อยละ 22.59

  • สำหรับจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด
    กาญจนบุรี และเชียงใหม่ 15 ครั้ง

  • จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด
    สมุทรสาคร 5 ราย

  • จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด
    กาญจนบุรี 15 คน

ขณะเดียวกัน มีการจัดตั้งจุดตรวจหลัก 1,903 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 56,270 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 413,877 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดี รวม 79,025 ราย มีความผิดฐานไม่มีใบขับขี่ 22,297 ราย ไม่สวมหมวกนิรภัย 20,771 ราย

ทางด้านสรุปสถิติอุบัติเหตุทางถนนสะสม 3 วัน (วันที่ 11-13 เม.ย. 2565)

  • เกิดอุบัติเหตุรวม 869 ครั้ง
  • ผู้เสียชีวิต 113 ราย
  • ผู้บาดเจ็บ 853 คน


สาเหตุหลักยังคงเกิดจากการขับรถเร็วและการดื่มแล้วขับ ทั้งนี้ พฤติกรรมเสี่ยง ที่ทำให้บาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุด คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย

  • จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด
    ขอนแก่น และนครศรีธรรมราช 33 ครั้ง

  • จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด
    สมุทรสาคร 6 ราย

  • จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสมสูงสุด
    นครศรีธรรมราช 36 คน

  • จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตรวม 27 จังหวัด

นายบุญธรรม ระบุต่อไปว่า จากสถิติอุบัติเหตุทางถนนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตในช่วง 3 วันที่ผ่านมา พบว่า รถจักรยานยนต์เป็นประเภทรถที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด มีสาเหตุสำคัญจากการขับรถเร็ว และพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เสียชีวิตและบาดเจ็บ คือ การขับขี่จักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัย ส่งผลให้มีอัตราการเสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุค่อนข้างสูง ประกอบกับวันนี้เข้าสู่วันที่ 2 ของช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางถึงจุดหมายและท่องเที่ยวในพื้นที่แล้ว ทำให้ถนนสายรองและเส้นทางในชุมชนหมู่บ้านเกิดอุบัติเหตุสูง ศปถ. จึงเน้นย้ำให้จังหวัดปรับมาตรการและวางแผนจัดตั้งจุดตรวจให้สอดคล้องกับสถานการณ์ เน้นการปฏิบัติงานบนเส้นทางสายรองด่านชุมชน จุดตรวจ และจุดสกัด โดยเฉพาะบริเวณสถานที่จัดงานสงกรานต์ตามประเพณีและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในพื้นที่ เพื่อป้องปรามผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมเสี่ยง โดยเฉพาะดื่มแล้วขับและขับรถเร็วในกลุ่มผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์เป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ประเทศไทยตอนบนอาจมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ซึ่งสภาพถนนเปียกลื่นและทัศนวิสัยในการขับขี่ไม่ดี อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงขอฝากเตือนประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการเดินทาง และสวมใส่อุปกรณ์นิรภัยทุกครั้งที่ขับขี่และโดยสารยานพาหนะ รวมถึงปฏิบัติตามกฎหมายจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้การเดินทางมีความปลอดภัย สำหรับประชาชนที่ประสบหรือพบเห็นอุบัติเหตุ สามารถแจ้งเหตุได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 หรือแจ้งเหตุทางไลน์ ปภ.รับแจ้งเหตุ1784 (@1784DDPM) เพื่อประสานให้การช่วยเหลือต่อไป.