ชื่นมื่น “บิ๊กตู่” กินข้าวร่วมโต๊ะกับคณะรัฐมนตรี ฟื้นครัว ครม. เจ้าตัวบอก เพราะไม่ได้ทานข้าวร่วมกันมานานแล้ว ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ทุกคนตรวจ ATK กันเกือบทุกวัน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า เรื่องทานข้าวร่วมกันกับบรรดา ครม.นั้น เพราะไม่ได้ทานข้าวร่วมกันมานานแล้ว ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดโควิด-19 ก็มีการแยกชุดกันทาน ตามมาตรการ Social Distancing และทุกคนก็ตรวจ ATK กันเกือบทุกวัน โดยเฉพาะตัวนายกฯตรวจทุกวัน บางวันตรวจถึง 2 ครั้ง ก็ต้องระวังตัวที่สุด เป็นห่วงประชาชน เรื่องวัคซีนก็ขอให้ฉีด วันนี้ระบบสาธารณสุขประเทศพร้อมให้บริการ ดีกว่ากันไปติดแล้วมารักษาภายหลัง

สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์รัฐบาลก็เห็นใจได้มีมาตรการผ่อนคลายเพื่อให้สามารถดำเนินการตามประเพณีสงกรานต์ได้ แต่ต้องควบคุมได้ ส่วนรัฐบาลจะมีการทำบุญกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อรวมพลังพวกเรา เนื่องในปีใหม่ไทย เพื่อให้ทุกอย่างมันดีขึ้น ขอให้ช่วยกัน

ด้าน น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า การรับประทานอาหารหลังการประชุม ครม.เกิดขึ้นหลังมีการผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ซึ่งบรรยากาศเป็นไปได้ด้วยดี โดยนายกฯ ได้เชิญชวนให้ ครม. ส.ว. และ ส.ส.มาร่วมรับประทานอาหารที่ตึกสันติไมตรี ในวันที่ 12 เม.ย.เพื่อถือโอกาสทำบุญวันขึ้นปีใหม่ไทย ก่อนหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ส่วนการประชุม ครม.อย่างเป็นทางการนอกสถานที่ยังไม่มีกำหนดการชัดเจน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุม ครม.ได้จัดพื้นที่รับประทานอาหารกลางวันร่วมกันหลังการประชุม ครม.(ครัว ครม.) เหมือนที่เคยปฏิบัติมาก่อนเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกหลังหยุดการปฏิบัติมานาน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำตำลึง ข้าวหน้าไก่ ผัดไทยไร้เส้น ข้าวแกงเขียวหวานไข่พะโล้ ขนมจีนซาวน้ำ แกงหมูพริกสด ไอศกรีมกะทิและเต้าทึง

...