"คุณหญิงหมอพรทิพย์" เข้าแจง กมธ.การกฎหมาย หลังร่วมสังเกตการชันสูตรศพ "แตงโม" เผยพยายามจะพิสูจน์มีปัสสาวะท้ายเรือหรือไม่ แล้วแผลที่ขาเกิดขึ้นก่อนหรือหลังตกเรือ ยันไร้การทำร้ายแตงโม แนะ แพทย์ชันสูตรบูรณาการร่วม ตร.
วันที่ 21 มี.ค. คุณหญิงแพทย์หญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค ของวุฒิสภา เปิดเผยว่า หลังจากเข้าร่วมสังเกตการณ์ชันสูตรศพของ นางสาวภัทรธิดา (นิดา) พัชรวีระพงษ์ หรือ "แตงโม" จะรายงานต่อกรรมาธิการทราบในวันนี้
พร้อมกันนี้ ได้ชี้แจงกรณีที่มีทนายความคนหนึ่งโพสต์คลิปฯว่า พบหยดเลือด หรือก้อนเลือดในแผล ที่อาจทำให้คดีพลิก ชี้แจงว่า ไม่ได้กล่าวเช่นนั้น อาจเป็นเพราะการรับฟังข้อมูลที่ส่งต่อกันมาแล้วเกิดความคลาดเคลื่อน ซึ่งแพทย์ที่ได้พูดคุยกับทนายความได้ต่อสายมาขอโทษแล้ว และยอมรับว่าสิ่งที่ได้พูดต่อนั้นไม่ได้ทราบมาด้วยตัวเองแต่เป็นการฟังมาอีกทีหนึ่ง
และกล่าวย้ำว่า การเข้าไปทำหน้าที่ในฐานะกรรมาธิการ เพื่อเก็บข้อมูลนำมาตอบคำถามและข้อสงสัยของคุณแม่ของแตงโม ที่ได้ยื่นคำร้องต่อกรรมาธิการ และกรณีที่ได้มีการแถลงข่าวครั้งที่ผ่านมาเนื่องจากหมอที่ได้ชันสูตรกังวลเรื่องแถลงข่าว เพราะหากพูดไปประชาชนอาจจะไม่ฟัง จึงเป็นการแถลงข่าวในประเด็นที่สังคมสงสัยกรณีบาดแผลบนใบหน้าและฟันหัก
ส่วนประเด็นที่แถลงเพิ่มเติมนั้นได้พบว่า หมอนิติเวชชุดแรก ได้ทำการตรวจที่ค่อนข้างสมบูรณ์ โดยมีกรณีเพิ่มเติมเรื่องน้ำในลูกตา ที่พบว่า มีแอลกอฮอล์ 93 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ และพยายามที่จะพิสูจน์ในประเด็นที่ว่ามีการปัสสาวะท้ายเรือตามคำให้การของผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์หรือไม่อย่างไร
โดยตรวจหายูเรีย ซึ่งไม่มีการแปรผล รวมแผลที่ขาขวาและรอยช้ำที่ต้นขาซ้าย รวมถึงบาดแผลที่มีรอยชัดขึ้นหรือบาดแผลที่มีลักษณะเฉพาะ โดยข้อมูลทั้งหมดนั้นได้แถลงข่าวเพื่อประสานไปยังพนักงานสอบสวนว่า หากได้บูรณาการร่วมกันกับแพทย์อาจจะหาคำตอบได้ว่า ตกกระทบกับอะไร รวมถึงบาดแผลฉีกขาดว่าเกิดจากอะไร
...
ทั้งนี้ในประเด็นคำถามแล้วก็สงสัยของคุณแม่แตงโม จากการร่วมสังเกตการณ์ชันสูตรนั้น สามารถได้คำตอบในสิ่งที่สงสัยประเด็นที่คุณแม่แตงโม ห่วงกังวลว่า แตง-โมนิดา จะโดนทำร้ายนั้น ได้คำตอบว่าไม่มี ขณะเดียวกัน กำลังหาคำตอบถึงต้นเหตุการตกน้ำคืออะไร และบาดแผลทั้งหมดเกิดจากอะไร
โดยข้อมูลจากการเข้าร่วมสังเกตการณ์ชันสูตรจะชี้แจงต่อกรรมาธิการ โดยขอให้ข้อมูลผ่านสื่อมวลชน และมั่นใจว่า อย่างน้อยได้เห็นด้วยตัวเองและกรรมาธิการสามารถนำข้อมูลมาค้นหาความจริงต่อได้
คุณหมอพรทิพย์ กล่าวด้วยว่า ในคดีนี้ยังไม่สามารถที่จะสรุปชี้ชัดได้ว่า เป็นการฆาตกรรมตามที่มีการตั้งข้อสงสัยหรือไม่ แต่หลักฐานที่จะใช้ประกอบกัน คือ หลักฐานที่ศพและหลักฐานที่เรือ รวมถึงคำให้การของบุคคลทั้ง 5 และหลักฐานที่อยู่ในใจต่างๆ คดีนี้แม้จะมีข้อมูลหลักฐานเยอะแต่การสรุปคดีอยู่ที่การประมวลหลักฐาน ต้องติดตามว่า ตำรวจจะสรุปคดีอย่างไร แต่ไม่อาจสรุปได้ว่า บาดแผลที่เกิดขึ้น เกิดจากการไปปัสสาวะหรือโดนใบพัดอย่างเดียว ต้องทำหลายอย่างร่วมกัน
ส่วนแผลที่เกิดก่อนการเสียชีวิต จะมีการหารือพูดคุยในกรรมาธิการวันนี้ เนื่องจากแพทย์ไปยืนยันว่า เป็นแผลที่เกิดขึ้นก่อนการเสียชีวิต โดยประเด็นที่จะต้องยืนยัน คือ เกิดขึ้นก่อนตกน้ำหรือเกิดขึ้นหลังจากที่ตกน้ำไปแล้ว โดยปล่อยให้เป็นกระบวนการสืบสวนสอบสวนของตำรวจ
กรณี การถูกพาดพิงโจมตีเรื่องของการรับผลประโยชน์จากการเข้าร่วมชันสูตรศพนั้น คุณหมอพรทิพย์ กล่าวว่า ชินแล้ว ไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ไม่ได้สนใจ มั่นใจว่า อดีตที่ผ่านมาก็จะบ่งบอกอยู่แล้ว ไม่เช่นนั้นจะไปเลือกทำนิติเวชทำไม ซึ่งไม่เคยได้อะไรพิเศษจากหน่วยงานไหนหรือเอกชนใด แต่จะทำอย่างเต็มที่เพื่อให้ความจริงปรากฏ