นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.คาด เลือกตั้งเป็นไปตามไทม์ไลน์ ยัน เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-นายกพัทยา วันเดียวกันได้ จ่อเสนอที่ประชุม 14 มี.ค.นี้. เปอร์เซ็นต์สูง เลือกตั้ง 22 พ.ค.

วันที่ 10 มี.ค. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้า การกำหนดวันเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) และนายกเมืองพัทยา ว่า สัปดาห์หน้า สำนักงาน กกต. จะเสนอเรื่องเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และนายเมืองพัทยา ให้ กกต. พิจารณาเพื่อประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง

ประธาน กกต.กล่าวอีกว่า คาดวันเลือกตั้งเป็นไปตามไทม์ไลน์ โดยการกำหนดวันเลือกตั้งท้องถิ่นในส่วนของ กทม. และเมืองพัทยา สามารถกำหนดให้เป็นวันเดียวกันได้

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีรายงานข่าวว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และนายกเมืองพัทยา มีกำหนดเสนอเข้าที่ประชุม กกต.ช่วงบ่ายวันที่ 14 มี.ค. 2565 โดยคาดว่า กกต.จะออกประกาศรับสมัครเลือกตั้งช่วงระหว่างวันที่ 7-11 เม.ย. 2565 และเลือกตั้งวันที่ 22 พ.ค. 2565 ทั้งนี้ กกต.อาจเลื่อนไทม์ไลน์ให้เร็วขึ้นกว่ากำหนดการเดิมได้ แต่จะติดกับช่วงวันหยุดยาววันวิสาขบูชา แต่หากเลือกตั้งออกไปเป็นวันอาทิตย์ที่ 29 พ.ค. 2565 จะกระชั้นชิดกับวันสุดท้ายของกรอบเวลาในการจัดการเลือกตั้งเกินไป สำหรับกำหนดการที่แน่ชัดต้องรอที่ประชุม กกต.วันที่ 14 มี.ค. 2565