"ผู้ป่วยโควิด" ร้อง "นภัสสร" ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตบางกะปิ เพื่อไทย โทร.1330 กว่าจะติด 3 วัน รอยาอีก 10 วัน จนหายเอง แต่ยาก็ยังส่งไม่ถึง จี้ถามรัฐบาล จะประกาศเป็นโรคประจำถิ่น แต่ระบบไม่พร้อม สมควรหรือไม่  


วันที่ 7 มี.ค. 65 น.ส.นภัสสร พละระวีพงศ์ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตบางกะปิ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (6 มี.ค. 65) ได้ประสานให้มีการจัดตรวจโควิด-19 เชิงรุก แบบ ATK ให้ประชาชนฟรี ที่ลานหน้าสมาพันธ์แฟลตคลองจั่น เพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อแยกจากผู้ยังไม่ติดเชื้อ และให้ผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาทันที โดยร่วมกับคลีนิคเวชกรรมมูลนิธิร่มไทร นายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายพงศกร รัตนเรืองวัฒนา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.เขตบางกะปิ-วังทองหลาง (แขวงพลับพลา) ในการดำเนินการอำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชน และแจกยาให้นำกลับไปรับประทาน รักษาอาการที่บ้าน แบบ HI

น.ส.นภัสสร กล่าวว่า มีประชาชนมาตรวจจำนวน 336 คน พบผู้ติดเชื้อ 22 คน แต่ที่น่าตกใจ คือ มีผู้ป่วยโควิด-19 มาร้องเรียนขอความช่วยเหลือ เนื่องจากติดโควิดนานกว่า 10 วันแล้ว แต่ยังไม่ได้รับยา ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือใดๆ จากหน่วยงานรัฐเลย เมื่อสอบถามเพิ่มเติมได้ข้อมูลว่า พยายามโทร 1330 กว่าจะโทรติดใช้เวลา 3 วัน เมื่อโทรติดแล้วต้องรอสายนานเกือบชั่วโมง และรอยานาน 10 วันแล้ว ป่วยจนหาย ยายังส่งมาไม่ถึง ตกงาน ไม่มีเงิน ต้องออกไปหาซื้อยาพาราลดไข้มากินเองตามยถากรรม ขณะที่เพื่อนบ้านสงสาร ซื้อยาฟ้าทะลายโจรมาให้ ซึ่งกรณีนี้นี่ไม่ใช่รายแรกที่รอยาจนหายป่วย เพราะยายังส่งมาไม่ถึง ดังนั้นควรปรับปรุงระบบบริหารจัดการ รวมถึงเพิ่มคู่สาย 1330 ให้เพียงพอ และควรติดต่อได้ตลอด 24 ชม.

...

"ขอตั้งคำถามไปยังรัฐบาลว่า การจะประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น เหมาะสมในช่วงเวลานี้หรือไม่ ยอดผู้ป่วยพุ่ง แต่การเข้าถึงการรักษาล่าช้า โทรติดยาก ระบบบริหารจัดการ "เจอ แจก จบ" ยังไม่พร้อมเท่าที่ควร ผลักภาระให้ประชาชนเป็นไปตามยถากรรม เมื่อประชาชนไม่รู้วิธีการดูแลตัวเองเบื้องต้น และไม่ได้รับยาอย่างทันท่วงที ทำให้อาการติดเชื้อจากเบากลายเป็นหนัก" น.ส.นภัสสร ระบุ.