“พล.อ.ประยุทธ์” เรียก “รองนายกฯ สุพัฒนพงษ์-ปลัดกระทรวงพลังงาน” เข้าพบบนตึกไทยคู่ฟ้า คาดติดตามการแก้ปัญหาราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น หลังออก 3 ทางแก้ไขปัญหาเร่งด่วน
เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 มี.ค. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เรียก นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เข้าพบที่ตึกไทยคู่ฟ้า โดยใช้เวลาหารือ 1 ชั่วโมง ทั้งนี้คาดว่าเป็นการติดตามเรื่องราคาพลังงานที่เพิ่มสูงขึ้น และหารือมาตรการต่างๆ ในการลดภาระประชาชน หลังจากเมื่อวันที่ 3 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ ได้ประชุมคณะที่ปรึกษา พร้อมออก 3 แนวทางเร่งด่วนแก้ไขปัญหา ได้แก่
1. แนวทางลดภาระค่าใช้จ่าย ดูแลประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง อาทิ การช่วยเหลือเพื่อบรรเทาราคาน้ำมัน ราคาก๊าซหุงต้ม ค่าไฟฟ้า เป็นต้น
2. การบรรเทาภาระหนี้สิน ที่รัฐบาลได้กำหนดให้ปี 2565 นี้เป็น “ปีแห่งการแก้ไขปัญหาหนี้ครัวเรือน” ต้องการให้มีหน่วยงานขับเคลื่อนเพื่อให้ดูแลประชาชนทุกคน เพื่อบรรเทาภาระหนี้ให้กับประชาชนไม่ให้มีคนต้องถูกยึดบ้าน ยึดรถ
3. การลงทุนเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และเพิ่มรายได้ให้ประชาชนอย่างทั่วถึงและเสมอภาค
...