"อุตตม สาวนายน" เผยสร้างอนาคตไทย เตรียมประชุมใหญ่ วางเร็วสุดปลายมี.ค.อย่างช้าต้นเม.ย. ด้าน "สนธิรัตน์" ผุดโมเดล "น้ำพุ แก้เศรษฐกิจฐานราก" จ่อวางนโยบายพรรค
วันที่ 24 ก.พ. 2565 นายอุตตม สาวนายน แกนนำและผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ราชกิจจานุเบกษา ประกาศรับรองการเปลี่ยนชื่อพรรคแล้ว ต่อจากนี้พรรคเตรียมเรียกประชุมใหญ่ภายใน 1 เดือนนับจากนี้ โดยอย่างเร็วคือปลายเดือน มี.ค. หรืออย่างช้าต้นเดือน เม.ย.
ขณะที่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ แกนนำและผู้ร่วมก่อตั้งพรรคสร้างอนาคตไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงเรื่องการขับเคลื่อนนโยบายของพรรคสร้างอนาคตไทย โดยได้เสนอ "แนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากแบบน้ำพุ" ว่า การขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้ยั่งยืนนั้น หัวใจสำคัญคือ องค์ความรู้และประสบการณ์ของชุมชน ประกอบกับการส่งเสริมองค์ความรู้ให้ชาวบ้าน และรัฐมีหน้าที่เพียงสนับสนุนงาน ไม่ใช่จากด้านบนลงสู่ด้านล่างเหมือนอย่างที่ผ่านมา ซึ่งนโยบายที่ไม่ตอบโจทย์นี้ ทำให้การขับเคลื่อนและพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของประเทศมีปัญหามาโดยตลอด
"ผมเชื่อและย้ำเสมอว่าประเทศจะแข็งแรงทั้งทางด้านเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ และสังคม เราจะต้องทำให้ฐานรากเข้มแข็ง ซึ่งการที่จะพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากนอกจากจะต้องรับฟังและผสานการมีส่วนร่วมจากพี่น้องในพื้นที่ เราก็จำเป็นต้องได้คนทำงานด้านนี้โดยตรงเข้ามาช่วยในการวางทิศทางนโยบายที่ครอบคลุมทั้งมิติการพัฒนา การแก้ปัญหาให้สอดคล้องกับท้องถิ่นจริงๆ ครับ" นายสนธิรัตน์ กล่าว