“จุรินทร์” ยัน ปชป. หนุนรับหลักการร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.-พรรคการเมือง

ข่าว

“จุรินทร์” ยัน ปชป. หนุนรับหลักการร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส.-พรรคการเมือง

ไทยรัฐออนไลน์

22 ก.พ. 2565 12:59 น.

บันทึก

“จุรินทร์” ยัน ประชาธิปัตย์ พร้อมลงมติหนุนรับหลักการร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. - พรรคการเมือง ทั้ง 2 ฉบับ ชี้ ทำตามมติวิปรัฐบาล

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 22 ก.พ. 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณา ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่..) พ.ศ. .... และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่..) พ.ศ. .... โดยพรรคประชาธิปัตย์จะสนับสนุนร่างทุกฉบับหรือไม่ ว่า พรรคประชาธิปัตย์จะลงมติรับหลักการทั้ง 2 ฉบับอย่างแน่นอน เพราะเกี่ยวเนื่องกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นร่างของพรรคประชาธิปัตย์ เราจึงสนับสนุนอยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวถามต่อไปว่าหมายถึงจะสนับสนุนร่างกฎหมายลูกทุกฉบับที่เสนอเข้าสภาใช่หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นไปตามมติวิปรัฐบาล

ส่วนกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองของพรรคเพื่อไทย ในมาตรา 28 และ มาตรา 29 เกี่ยวกับการครอบงำพรรค นายจุรินทร์ ระบุว่า ร่างกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมืองมีความแตกต่างกันในแต่ละฉบับ เราจึงต้องปฏิบัติตามมติวิปรัฐบาลที่จะสนับสนุนร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ส่วนที่มีการเรียกร้องให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อเร่งพิจารณาร่างกฎหมายลูกให้เร็วขึ้นนั้น ขึ้นอยู่กับประธานสภาผู้แทนราษฎร และขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจร้องขอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ โดยต้องติดตามต่อไป แต่อย่างน้อยก็น่าจะผ่านไปได้ในวาระ 1 และมีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน
03:10

"อัครเดช" สวนกลับ เด็ก พปชร. ส.ส.ต้องยึดผลประโยชน์ประชาชน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์