นพ.สิวดล ยื่นฝ่ายค้าน รณรงค์สร้างทางม้าลายให้ปลอดภัย ผลักดันกฎหมาย ให้ขับขี่ต้องหยุดรถ หากไม่หยุดต้องมีบทลงโทษที่ชัดเจน ควบคู่รณรงค์ปลูกฝังจิตสำนึก

วันที่ 10 ก.พ. 2565 ที่อาคารรัฐสภา กลุ่มแรบบิท ครอสซิ่ง นำโดย นพ.สิวดล พินิตความดี เพื่อนร่วมรุ่น พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล (หมอกระต่าย) ที่ประสบอุบัติเหตุถูกรถบิ๊กไบค์ชนบนทางม้าลายจนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านมา ยื่นหนังสือต่อนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส.ส.พรรคก้าวไกล และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.พรรคเพื่อไทย

โดย นพ.สิวดล กล่าวว่า การยื่นหนังสือต่อพรรคการเมืองครั้งนี้ เพื่อต้องการรณรงค์การสร้างทางม้าลายให้ปลอดภัย ทางกลุ่มมีทีมผลักดันกฎหมายเรื่องนี้ โดยให้เขียนเจาะจงว่าให้ผู้ขับขี่ต้องหยุดรถ หากไม่หยุดต้องมีบทลงโทษที่ชัดเจน การปรับปรุงทางกายภาพของทางม้าลาย และการรณรงค์ปลูกฝังจิตสำนึก
อย่างไรก็ตาม เพื่อต้องการให้มีการรณรงค์ผลักดันทุกภาคส่วน ทางกลุ่มเตรียมจะยื่นหนังสือต่อพรรคการเมืองทุกพรรค สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กรมขนส่งทางบก, นายกรัฐมนตรี, รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้ทุกหน่วยงานเห็นถึงความสำคัญในการทำทางม้าลายปลอดภัย

ด้าน นายรังสิมันต์ กล่าวว่า พรรคก้าวไกลเน้นย้ำการให้ความสำคัญต่อกรณีที่เกิดขึ้น การใช้ชีวิตในกทม. ต้องยอมรับว่ามีความเสี่ยง ไม่ได้นิ่งนอนใจ และเห็นว่าต้องมีการแก้ไข สัญญาจะพยายามทำทุกทาง เพื่อให้มั่นใจว่า กทม. และทุกพื้นที่สาธารณะในประเทศต้องมีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะอยากให้กรณีหมอกระต่ายเป็นกรณีสุดท้าย

ขณะที่ นายประเสริฐ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นวาระที่มีความสำคัญ ในการแก้ทางม้าลายให้เกิดประโยชน์กับประชาชน พรรคจะเร่งศึกษา ผลักดันเรื่องดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมต่อไป

...