ม็อบพีมูฟทำพิธีบายศรี ผูกข้อมือ เตรียมเดินทางกลับบ้านในเวลา 16.00 น. วันนี้ หลังพอใจที่รัฐบาลตั้ง 2 คณะกรรมการเพื่อสอบข้อเท็จจริงปัญหาบางกลอยและแก้ปัญหาพีมูฟ ส่วน "อนุชา" จะมาส่งด้วยตัวเอง
วันที่ 3 ก.พ. 2565 เมื่อเวลา 13.10 น. ทางกลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือ พีมูฟ ได้รวมตัวทำพิธีบายศรีสู่ขวัญ ผูกด้ายสายสิญจน์ที่ข้อมือ เพื่อให้เดินทางกลับบ้านโดยปลอดภัย หลังบรรลุเป้าหมายในระดับหนึ่ง พร้อมทั้งรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน และเก็บของ เพื่อจะเดินทางกลับบ้านในเวลา 16.00 น. วันนี้
...
หลังจากเมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะ ประธานกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (พีมูฟ) ลงนามคำสั่งคณะกรรมการแก้ปัญหาพีมูฟ ที่1/2565 เรื่อง การแก้ไขปรับปรุงองค์ประกอบคณะอนุกรรมการประสานงานเร่งรัดติดตามการแก้ไขปัญหาของพีมูฟและขับเคลื่อนนโยบาย 9 ด้าน เพื่อให้การดำเนินการเกี่ยวกับการประสานงานแก้ปัญหาและขับเคลื่อนนโยบายเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยให้ นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานอนุกรรมการ รองประธานประกอบด้วย นายเสกสกล อัตถาวงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี นายจำนงค์ หนูพันธุ์ ประธานพีมูฟ มีอนุกรรมการจำนวน 30 คน ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าเป็นตัวแทนจากภาคประชาชนถึง 9 คน อาทิ นายประยงค์ ดอกลำใย ที่ปรึกษาขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม นายสุริยันต์ ทองหนูเอียด เลขาธิการคณะกรรมการรณรงค์เพื่อประชาธิปไตย หรือ ครป. และจะมีการประชุมในสัปดาห์หน้า วันที่ 8 ก.พ. ในเวลา 14.00 น. และมีการลงนามในคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ทำให้ทางกลุ่มพอใจ
ส่วนทางกลุ่มพีมูฟ ได้อานแถลงการณ์ 3 ข้อ เรื่อง เร่งติดตามสิทธิ์ ตามมติคณะรัฐมนตรี 1 ก.พ. คุณภาพชีวิตประชาชนต้องดีขึ้นกว่าเดิม โดยระบุว่า ตามที่ทางกลุ่ม ได้ปักหลักชุมนุมเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาเชิงนโยบาย 15 ข้อ ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. 2565 จนนำมาซึ่งการประชุม คณะกรรมการแก้ไขปัญหาของขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม ครั้งที่ 1/2565 เมื่อวันที่ 31 ม.ค. 2565 ที่ มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด และห้องประชุมอาคารสำนักงาน ก.พ. (เดิม) โดย มี พลเอกประวิตร เป็นประธาน ได้มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของพีมูฟ ทั้ง 15 ข้อ และได้นำผลเข้าสู่การพิจารณารับทราบและเห็นชอบของคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2555 นั้น เห็นว่า มติ ครม. ดังกล่าว จะมานำซึ่งหลักการและแนวทางการแก้ไขความเดือดร้อนของประชาชน เชิงนโยบายและโครงสร้างและสร้างกลไกกำกับติดตามระดับพื้นที่ อันจะมาซึ่งพัฒนาคุณภาพชีวิต ดังนี้
1. หลักการสร้างความมั่นคงและยั่งยืนในการเข้าถึงสิทธิในการจัดการที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติของ ประชาชนและเพื่อให้คนจนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และดำรงวิถีชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรี เช่น แนวทางว่าด้วยการ ยกระดับการจัดการที่ดินในรูปแบบโฉนดชุมชน, หลักการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยชุมชนผู้มีรายได้น้อยในที่ดิน ของการรถไฟแห่งประเทศทั่วประเทศ, การปฏิรูปที่ดินตามกลไกสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (มจธ.) นโยบายด้านการพัฒนาสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานและปรับปรุงที่อยู่อาศัย, การเร่งรัดแก้ไขปัญหาด้านสิทธิและ สถานะบุคคลของ ชปล. แล้วเสร็จภายในปี 2566, การผลักดันให้ระบบสวัสดิการถ้วนหน้า เช่น ระบบบำนาญ ประชาชนและเงินอุดหนุนเด็ก, การสนับสนุนและรับรองกฎหมายคุ้มครองสิทธิและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์, การแก้ไขและเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนารัฐ และการออกกฎหมายนิรโทษกรรมแก่ ราษฎรซึ่งได้รับความเสียหายหรือผลกระทบจากการดำเนินการตามนโยบายของรัฐด้านที่ดินและป่าไม้ เป็นต้น
2. หลักว่าด้วยการทบทวนและปรับปรุงกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงสิทธิในการจัดการที่ดิน และทรัพยากรธรรมชาติและพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนให้ดำรงอยู่อย่างมีศักดิ์ศรี เช่น การทบทวนและ ปรับปรุงกฎหมายป่าไม้ 3 ฉบับ ประกอบด้วย พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 และ พ.ร.บ.ป่าชุมชน พ.ศ. 2552 และร่างกฎหมายลำดับรองที่ออกตามพระราชบัญญัติดังกล่าว
3. หลักการแต่งตั้งกลไกติดตามการแก้ปัญหาทั้งระดับนโยบายและรายกรณี เช่น แต่งตั้งคณะกรรมการ อิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและแก้ไขปัญหาชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย, คณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษ, คณะกรรมการกำกับขับเคลื่อนการฟื้นฟูวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์ ชาวเลและกะเหรี่ยง, การปรับปรุงคณะอนุกรรมการประสานงานเร่งรัดติดตามการแก้ไขปัญหาและขับเคลื่อนนโยบาย เป็นต้น อันจะมาซึ่งความร่วมมือในการแก้ปัญหาของ ขปส.ให้เกิดรูปธรรมความสำเร็จโดยเร็ว
ทั้งนี้ ทางกลุ่มฯ ยังยืนยันว่า จะติดตามการดำเนินการตามมติ ครม.ดังกล่าวถึงที่สุด หากไม่เป็นตามผลข้างต้นจะเดินทางกลับมาอีกครั้ง
อย่างไรก็ตามในเวลา 16.00 น. นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมาส่งกลุ่มผู้ชุมนุมกลับบ้าน ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐด้วยตนเองด้วย.