“อุตตม” ยืนยัน พรรคสร้างอนาคตไทย ลุยทำการเมืองใหม่ ฟังเสียงทุกคนทุกกลุ่ม พร้อมนำมาปฏิบัติอย่างแท้จริง มุ่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชนเร่งด่วนที่สุด ย้ำ ไม่เป็นส่วนหนึ่งในความขัดแย้ง
เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 ม.ค. 2565 นายอุตตม สาวนายน แกนนำพรรคสร้างอนาคตไทย (สอคท.) โพสต์ข้อความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ระบุว่า หลังจากเปิดตัวพรรคสร้างอนาคตไทย ไปเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา มีหลายคนได้มาแสดงความยินดีย้อนหลัง ขอขอบคุณทุกคนเป็นอย่างสูง และก็มีบางคนถามไถ่ถึงกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งพรรค ด้วยความแปลกใจว่าทำไมคนเหล่านี้ถึงยอมมาร่วมตั้งพรรคการเมือง เพราะหลายคนเท่าที่รู้จักไม่เคยมีท่าทีว่าจะสนใจทำงานการเมืองมาก่อนเลย ส่วนตัวได้อธิบายไปว่าจริงอยู่ที่หลายคนไม่เคยสนใจงานการเมืองมาก่อน แต่พวกเขาก็ติดตามสถานการณ์บ้านเมืองในฐานะคนไทยคนหนึ่ง พร้อมๆ กับทำหน้าที่ของพวกเอง ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการ นักธุรกิจ กลุ่มเครือข่ายภาคสังคม หรืออื่นๆ แต่เมื่อวันหนึ่งเรามีโอกาสได้พบปะพูดคุยกัน จนตกผลึกว่าคงไม่สามารถปล่อยให้บ้านเมืองตกในภาวการณ์ที่เป็นอยู่อย่างปัจจุบันได้อีกต่อไป จึงเกิดฉันทามติมาร่วมกันทำงานเพื่อบ้านเมืองด้วยกัน
นายอุตตม ระบุเพิ่มเติมอีกว่า การเมืองที่พวกเราจะทำ จะต้องเป็นการเมืองใหม่ ที่ว่าใหม่ไม่ได้หมายความว่าไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยมาก่อน แต่เป็นการเมืองที่อาจเคยมีความคิด ความพยายามทำมาแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จ หรือไม่เกิดอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การทำงานเมืองของพวกเราคือต้องฟังเสียงทุกคนทุกกลุ่ม แล้วกลั่นกรองร่วมกันว่าอะไรดีที่สุดสำหรับประชาชน สำหรับประเทศ จึงเป็นที่มาของผู้ร่วมก่อตั้งที่มีความหลากหลายจากทุกกลุ่มทุกวงการ ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง อดีตข้าราชการ นักวิชาการ นักธุรกิจภาคเอกชน ภาคประชาสังคม เกษตรกร ฯลฯ ทุกคนล้วนได้รับการยอมรับในสาขาอาชีพที่ตนเองทำงานอยู่
...
ทั้งนี้ หากเราต้องการให้อนาคตประเทศก้าวไปข้างหน้า การเมืองก็ต้องก้าวไปข้างหน้าด้วย ต้องรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนแล้วนำมาปฏิบัติอย่างแท้จริง และอยากบอกเพิ่มเติมว่า เรายังมีผู้ร่วมก่อตั้งอีกหลายคน ทั้งที่เริ่มต้นทำงานกับพวกเราแล้ว และแสดงเจตจำนงเข้ามา แต่ยังไม่ขอเปิดตัวในวันนี้เพราะยังติดภารกิจบางอย่างจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม
“วันนี้เราได้เริ่มทำงานกันอย่างเข้มข้นแล้ว ทั้งระดมความคิดเห็น เดินหน้าออกรับฟังเสียงจากพี่น้องประชาชนในทุกภาคส่วน ตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อนำมาประกอบเป็นแนวนโยบาย เป็นยุทธศาสตร์สร้างอนาคตประเทศไทย ส่วนวิถีทางงานด้านการเมือง ผมคิดว่าวันนี้เราต้องปล่อยให้เป็นไปตามครรลองที่เห็นๆ กันอยู่ เพราะพรรคสร้างอนาคตไทยมีจุดยืนชัดเจนว่าจะไม่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งหรือซ้ำเติมความขัดแย้งที่เป็นอยู่ สิ่งที่เรามุ่งเน้นคือ เร่งสร้างยุทธศาสตร์เพื่อให้ประเทศหลุดพ้นจากปัญหา โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชน เป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนที่สุดในเวลานี้ จากนี้ไปจะเห็นพรรคสร้างอนาคตไทยทำงานอย่างเต็มที่เต็มกำลัง”