กกต.ให้ใบเหลือง "วัฒนา" ส.ส.ลำปาง พปชร. ส่วน "ธรรมนัส" รอด สัญญาว่าจะให้

ข่าว

  กกต.ให้ใบเหลือง "วัฒนา" ส.ส.ลำปาง พปชร. ส่วน "ธรรมนัส" รอด สัญญาว่าจะให้

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ม.ค. 2565 00:10 น.

  กกต.ให้ใบเหลือง "วัฒนา สิทธิวัง" ส.ส.ลำปาง พรรคพลังประชารัฐ ชงศาลฎีกาสั่งเลือกตั้งใหม่ และดำเนินคดีอาญาหัวคะแนน เหตุซื้อเสียงให้ ขณะปม"ธรรมนัส" หาเสียง รอดสัญญาว่าจะให้ ใช้ตำแหน่งช่วยหาเสียง

  วันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยกกต. กรณีมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลฎีกาเพื่อสั่งให้มีการเลือกตั้งส.ส.ลำปาง เขตเลือกตั้งที่ 4 ใหม่แทน นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ตามพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 133 และให้ดำเนินคดีอาญากับนางเกี๋ยงมา ปุพพโก ตามมาตรา 73 (1) ประกอบมาตรา 158 ของกฎหมายเดียวกัน

  จากกรณีกกต.สอบสวนแล้วเห็นว่า วันที่ 19 มิ.ย. 2563 ที่บ้านของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง นางเกี๋ยงมา ได้มอบธนบัตรซึ่งเย็บติดกันจำนวน 2 ชุด ชุดละ 300 บาทให้กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งจริง

  โดยจากการตรวจสอบคลิปวิดีโอประกอบคำร้อง ซึ่งเป็นการสนทนาระหว่างนางเกี๋ยงมา กับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง นางเกี๋ยงมาได้พูดว่า "ฝากให้แม่ด้วย" และผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งถามว่า "เบอร์อะไร" นางเกี๋ยงมา ตอบว่า "เบอร์ 1" พร้อมทั้งชูมือเป็นสัญลักษณ์หมายเลข 1

  โดยไม่ปรากฏข้อความใด ที่เป็นการกล่าวถึงการชำระค่าอาหาร ตามที่นางเกี๋ยงมา กล่าวอ้าง อีกทั้งจากการไต่สวนมารดาของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งคนดังกล่าวให้ถ้อยคำยืนยันว่า ธนบัตรจำนวน 600 บาท ไม่ใช่ค่าอาหาร ที่นางเกี๋ยงมาว่าจ้างให้ตนทำไปส่งให้กับน้องชายของนางเกี๋ยงมา

  โดยนางเกี๋ยงมา ได้มาสอบถามเกี่ยวกับจำนวนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในบ้านและมารดาของผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้ให้หมายเลขประจำตัวประชาชนของตนเองและบุตรชายกับ นางเกี๋ยงมา ไปก่อนที่จะมีการว่าจ้างให้ทำอาหาร

  ข้อเท็จจริงดังกล่าวจึงฟังได้ว่า นางเกี๋ยงมา ให้เงินจำนวน 600 บาทกับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งดังกล่าว เพื่อจูงใจให้ลงคะแนนเลือกตั้งให้กับนายวัฒนาตามข้อกล่าวหา จึงเป็นหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่านางเกี๋ยงมา ทำให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือเตรียมเพื่อจะให้ทรัพย์สินประโยชน์อื่นใดอันอาจคำนวณเป็นเงินได้แก่ผู้ใดเพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้แก่นายวัฒนา

  เป็นการฝ่าฝืนพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 73(1)โดยนายวัฒนา ได้รับประโยชน์ในการเลือกตั้งจากการกระทำของ นางเกี๋ยงมา เป็นเหตุให้การเลือกตั้งส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 4 จ.ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 63 ไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม

  ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวเป็นการสืบสวนตามคำร้องของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และ ร.ต.ท.สมบูรณ์ กล้าผจญ ผู้สมัครส.ส.เขต 4 พรรคเสรีรวมไทยในขณะนั้น ที่มีการยื่นคำร้องภายหลังการเลือกตั้งและได้มีการส่งคลิปวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ซื้อเสียงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งดังกล่าวเป็นหลักฐานต่อกกต.ด้วย

  อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่มีการร้องว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ ในขณะนั้น ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยไม่ชอบเพื่อเป็นคุณเป็นโทษให้กับผู้สมัคร สัญญาว่าจะให้ทรัพย์สินจูงใจ ให้เลือกนายวัฒนา รวมทั้งหมด 4 ข้อกล่าวหานั้น กกต.เห็นว่าข้อเท็จจริงยังฟังไม่ได้ว่า ร.อ.ธรรมนัส กระทำการตามที่กล่าวหา จึงมีมติให้ยกคำร้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลือกตั้งซ่อม "พปชร." พ่าย "ปชป." หมดรูป : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
   11:05

   เลือกตั้งซ่อม "พปชร." พ่าย "ปชป." หมดรูป : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งเลือกตั้งซ่อมสงขลาเลือกตั้งซ่อมสงขลาเลือกตั้งซ่อมลำปางวัฒนา สิทธิวังพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.2561กกต.ใบเหลืองเสรีพิศุทธ์ เตมียาเวสเสรีรวมไทยเขตเลือกตั้งที่ 4ธรรมนัส พรหมเผ่าเลขาธิการ พปชร.พลังประชารัฐพปชร.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 03:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์