ปลัด สปน. เร่งเดินหน้าคลินิกข้อมูลข่าวสารของรัฐ มีหน่วยงานเข้าร่วมแล้ว 33 แห่ง

ข่าว

  ปลัด สปน. เร่งเดินหน้าคลินิกข้อมูลข่าวสารของรัฐ มีหน่วยงานเข้าร่วมแล้ว 33 แห่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 ม.ค. 2565 22:13 น.

  ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เร่งเครื่องตั้งคลินิกข้อมูลข่าวสารเคลื่อนที่เพื่อสนับสนุนการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารของรัฐ เผย ขณะนี้มีหน่วยงานเข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 33 แห่ง

  วันที่ 14 ม.ค. 2565 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 เป็นกฎหมายกลางที่รับรองสิทธิประชาชนในการได้รู้ข้อมูลข่าวสารของหน่วยงานของรัฐ ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 25 ของการบังคับใช้กฎหมายฉบับดังกล่าว ดังนั้นในปี 2565 จึงได้เร่งการทำงาน โดยมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ ดำเนินโครงการคลินิกข้อมูลข่าวสารเคลื่อนที่ เพื่อตรวจและให้คำปรึกษาสถานะทางกายภาพและทางอิเล็กทรอนิกส์ของข้อมูลข่าวสารของหน่วยงาน โดยเน้นการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารสาธารณะ และข้อมูลข่าวสารตามเกณฑ์มาตรฐานความโปร่งใสของหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ซึ่งขณะนี้มีหน่วยงานเข้าร่วมโครงการแล้วจำนวน 33 แห่ง เช่น ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย สำนักงานขนส่งจังหวัดชัยนาท กรมส่งเสริมสหกรณ์ ฯลฯ ทั้งในรูปแบบ online และ onsite สามารถดูรายชื่อ ได้ที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ www.oic.go.th โดยคลินิกฯ จะเปิดทุกวันศุกร์

  ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า โครงการนี้เป็นการดำเนินการเชิงรุกในปี 2565 เพื่อให้คำแนะนำและแก้ไขข้อขัดข้องของหน่วยงานของรัฐแต่ละแห่งที่มีภารกิจและปัจจัยต่างๆ ที่แตกต่างกัน เจ้าหน้าที่ของรัฐจะได้เปิดเผยข้อมูลข่าวสารเพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมได้อย่างถูกต้อง โดยประชาชนทั่วไปสามารถเข้าร่วมชมข้อมูลที่เกี่ยวข้องย้อนหลังได้ทางเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของราชการ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
  04:59

  แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คลินิกข้อมูลข่าวสารเคลื่อนที่พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการธีรภัทร ประยูรสิทธิสำนักนายกรัฐมนตรีหน่วยงานรัฐรัฐวิสาหกิจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองวันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 17:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์