ปลัด สปน. ติดตามตรวจรถยนต์ควันดำ เพื่อลดฝุ่น PM 2.5 ตามข้อสั่งการนายกฯ เผย ศกพ.แจ้งคาดการณ์สภาพอากาศ 6-10 ม.ค. เฝ้าระวังฝุ่น PM 2.5 สะสมตัวสูงขึ้น

วันที่ 5 ม.ค. ที่จุดตรวจรถยนต์ควันดำ ถนนวิภาวดีรังสิต (ขาออก) เขตดอนเมือง กทม. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามการตรวจจับรถยนต์ควันดำ ของกองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรมควบคุมมลพิษ ตามข้อสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยการปฏิบัติงานในวันที่ 5 ม.ค. มี ร.ต.อ.โสภณ จันทร์สงคราม เป็นหัวหน้าชุดปฏิบัติการฯ เจ้าหน้าที่ บก.จร. และกรมควบคุมมลพิษ ร่วมปฏิบัติหน้าที่ ภายใต้แผนปฏิบัติการลดมลพิษทางอากาศ ที่เป็นวาระแห่งชาติของรัฐบาลและข้อสั่งการนายกฯ ตามนโยบาย “รัฐเข้มตรวจจับ ปรับจริง ห้ามใช้รถควันดำ บังคับใช้บทลงโทษสูงสุด”

สำหรับจุดตรวจฯ ริมถนนวิภาวดีรังสิต (ขาออก) โดยผลการตรวจสอบรถยนต์บรรทุกขนาดเล็กและขนาดกลาง จำนวน 17 คัน พบควันดำเกินค่ามาตรฐาน 4 คัน และควันดำเกินค่ามาตรฐานต้องถูกสั่งห้ามใช้ชั่วคราว 2 คัน

...

โดย นายธีรภัทร เปิดเผยว่า กรมควบคุมมลพิษได้รายงานสรุปผลการดำเนินงานการตรวจจับรถยนต์ควันดำ ร่วมกับกรมการขนส่งทางบก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กทม. ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.64 ถึงวันที่ 5 ม.ค.65 ดังนี้ 1. พื้นที่ กทม. ตรวจสอบรถยนต์สะสม 90,225 คัน พบควันดำเกินค่ามาตรฐาน 23,370 คัน ห้ามใช้สะสม 386 คัน 2. พื้นที่ต่างจังหวัด ตรวจสอบรถยนต์สะสม 27,823 คัน พบควันดำเกินค่ามาตรฐาน 363 คัน ห้ามใช้สะสม 363 คัน

ทั้งนี้ จากสถิติการตรวจจับรถควันดำทั่วประเทศ พบว่ามีจำนวนรถควันดำสูงถึง 20% สำนักนายกรัฐมนตรีจะได้ประสานงานให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวดขึ้นอีก

ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ช่วงระหว่างวันที่ 6-10 ม.ค.65 ศูนย์แก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ หรือ ศกพ. และกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า สภาพอากาศจะเป็นช่วงเวลาที่มีลมพัดอ่อน อาจเกิดการสะสมของฝุ่น PM 2.5 เพิ่มมากขึ้นในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนลดกิจกรรมการใช้ยานพาหนะ งดการเผาเศษวัชพืชในที่โล่งและพื้นที่เกษตรกรรม นำยานพาหนะเข้าบำรุงรักษาตามวงรอบ สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ออกนอกที่พัก และติดตามรายงานสถานการณ์จาก ศกพ. อย่างต่อเนื่อง