“อนุทิน” ยัน ไทยไม่ประมาทกับ “โอมิครอน” กำชับระบบคัดกรองต้องรัดกุม

ข่าว

  “อนุทิน” ยัน ไทยไม่ประมาทกับ “โอมิครอน” กำชับระบบคัดกรองต้องรัดกุม

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ธ.ค. 2564 19:09 น.

  “รองนายกฯ อนุทิน” ยืนยัน ยังจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี ย้ำ สาธารณสุขไทย ไม่ประมาทกับ “โอมิครอน” กำชับระบบคัดกรองต้องรัดกุม เตรียมเร่งฉีดเข็ม 3 ให้กับผู้ที่รับวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม

  วันที่ 8 ธันวาคม 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวหลังมีรายงานข่าว การพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายใหม่ ว่า เป็นการตรวจเจอ ในระบบคัดกรองการเดินทาง ซึ่งผู้เดินทาง ได้เข้ามาอย่างถูกกฎหมาย สู่ระบบกักตัว กระทั่งตรวจพบ ตอนนี้ ได้ขยายผลไปควบคุมโรคกับกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดทุกอย่าง เป็นไปตามมาตรการคัดกรอง ระบบสาธารณสุขของไทย ยังจัดการสถานการณ์ได้ดี แต่ต้องต้องไม่ประมาท ต้องรัดกุม สำหรับประชาชน ขอให้มารับวัคซีน เพราะวัคซีนสามารถป้องกันการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  ขณะที่ล่าสุด ยอดผู้ติดเชื้อรายวันต่ำกว่า 5 พันคน เป็นวันที่สองติดต่อกัน ในส่วนของผู้เสียชีวิตก็ต่ำกว่า 50 ราย สาเหตุของผู้เสียชีวิตมาจากกลุ่มเสี่ยง 607 และกลุ่มผู้ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ดังนั้นทางกระทรวงสาธารณสุขจึงพยายามชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ของการฉีดวัคซีน จากนี้ ต้องเร่งฉีดเข็ม 3 สำหรับผู้ที่รับวัคซีนเชื้อตาย 2 เข็ม ซึ่งเข็มบูสเตอร์ สามารถใช้ได้ทั้ง mRNA และแอสตราเซนเนกา โดยทางบริษัทแอสตราฯ ได้ออกมายืนยันว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพ รับมือกับเชื้อโอมิครอนได้ดี

  นายอนุทิน ยังกล่าวว่า ที่ผ่านมา ในเรื่องการฉีดวัคซีน ได้วางเป้าหมาย และพยายามทำอย่างเต็มที่ แต่ก็อาจจะติดอุปสรรค ซึ่งก็ต้องพยายามแก้ไข อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่า ไทย มีวัคซีนเพียงพอ และในการทำสัญญารับมอบในปีต่อไป เรามีเงื่อนไขว่า ถ้าผู้ผลิต มีวัคซีนตัวใหม่ ที่มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูงกว่า เราจะสามารถเปลี่ยนไปรับวัคซีนตัวนั้นได้ ส่วนข้อกังวลเรื่องการเปิดประเทศ ขอย้ำว่า ระบบคัดกรองของไทย ต้องทำงานด้วยความรัดกุม ตามมาตรฐานนานาชาติ และยังจัดการกับสถานการณ์ต่างๆ ได้ดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น
   03:14

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronโควิด-19โอมิครอนอนุทิน ชาญวีรกูลระบบคัดกรองระบบสาธารณสุขไทยฉีดเข็ม 3วัคซีนเชื้อตายสายพันธุ์โควิดอาการโควิดโอไมครอนข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 02:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์