แถลงการณ์พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่ายยาว 9 ข้อ การทำงานล้มเหลวของรัฐบาล

ข่าว

  แถลงการณ์พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่ายยาว 9 ข้อ การทำงานล้มเหลวของรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 20:18 น.

  พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมออกแถลงการณ์ การทำงานพรรคฝ่ายค้าน พร้อมร่ายยาวความล้มเหลวการทำงานของรัฐบาลประยุทธ์ 9 ข้อ ในรอบปี 2564

  วันที่ 7 ธ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ พรรคเพื่อชาติ และพรรคพลังปวงชนไทย ได้ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลตลอดระยะเวลาร่วม 3 ปีที่ผ่านมา โดยอาศัยกลไกในระบบรัฐสภา และยื่นคำร้องต่อองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญ แต่เรื่องสำคัญหลายเรื่องถูกตีตก เช่น เรื่องการถวายสัตย์ต่อพระมหากษัตริย์ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งแต่ละพรรคได้เสนอการแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับรัฐบาลมาโดยตลอด

  พรรคร่วมฝ่ายค้าน เห็นร่วมกันว่า การบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล ปี 2564 มีความผิดพลาดล้มเหลวหลายด้าน ได้แก่

  1.ภาวะความเป็นผู้นำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความบกพร่อง ใช้อำนาจจนเคยชิน ขาดความรอบคอบ ใช้อำนาจ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จำกัดสิทธิเสรีภาพของบุคคล รวมทั้งใช้อำนาจ ม.44 สั่งปิดเหมืองทองอัครา จนถูกฟ้อง ทำให้อาจต้องจ่ายเงินให้บริษัทนับหมื่นล้าน

  2.ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน รัฐบาลชุดนี้คอร์รัปชันสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ ป.ป.ช.และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ไม่สามารถตรวจสอบได้ รวมถึงการยื่นตรวจสอบรัฐมนตรีจากกรณีการผลักดันการซื้อขายที่ดินนิคมอุตสาหกรรมอำเภอจะนะ เป็นการแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ ทุจริตจัดซื้อชุดตรวจ ATK วัคซีน อาวุธยุทโธปกรณ์ของกองทัพ

  3.ความล้มเหลวในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รัฐบาลประเมินต่ำกว่าความเป็นจริง และขาดองค์ความรู้ ทำให้ตัดสินใจผิดพลาด เกิดการระบาดเป็นวงกว้าง ระบบสาธารณสุขไม่เพียงพอ ผู้ป่วยต้องรักษาตัวที่บ้าน หลายรายต้องเสียชีวิต มีผู้ติดเชื้อกว่า 2 ล้านคน และเสียชีวิต 20,000 คน คนตกงาน ธุรกิจต้องปิดกิจการ เศรษฐกิจที่ตกต่ำที่สุดในรอบ 20 ปี

  4.การใช้และบริหารงบประมาณที่ผิดพลาด รัฐบาลกู้เงินจำนวนมาก แต่ไม่สามารถจัดสรรให้เหมาะสมกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 นำงบประมาณไปหาเสียง ใช้ซื้อยุทโธปกรณ์ทั้งที่ไม่มีสถานการณ์สู้รบ รัฐบาลนี้กู้เงินสูงสุดกว่าทุกรัฐบาล ไม่สามารถจัดการให้ระบบเศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวได้ ไม่ยกระดับชีวิตประชาชน

  5.ความล้มเหลวในการปฏิรูปการเมือง ทำลายระบบนิติรัฐนิติธรรม พฤติกรรมของรัฐบาลทำให้การเมืองถอยหลัง พยายามสืบทอดอำนาจ ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทำลายพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม ซื้อตัวนักการเมือง ทำลายการเมืองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

  6.รัฐบาลคุกคาม ละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือทางการเมือง ยึดอำนาจให้ตนเองชนะการเลือกตั้ง ไม่ได้รับการยอมรับจากนานาประเทศว่าไทยเป็นประชาธิปไตย นายกรัฐมนตรีขาดจิตสำนึกประชาธิปไตย ไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นต่าง การแสดงออกทางการเมือง การชุมนุมตำรวจใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุม นอกจากนี้ยังมีเจตนาในการบิดเบือนการใช้กฏหมายเกี่ยวกับความมั่นคง มาดำเนินคดีกับประชาชนที่ชุมนุมอย่างสันติ ดำเนินคดีกับประชาชนอย่างไม่เป็นธรรม

  7.ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ไม่มีความเข้าใจถึงปัญหา ทำให้ประเทศยากจน ประชาชนเจ็บป่วย จากเสาหลักของเอเชียกลายเป็นเสาที่หักล้มลงจากบริหารงานของรัฐบาล อุ้มชูคนรวย บดขยี้คนจน ไม่สามารถประคับประคองเศรษฐกิจในช่วงวิกฤติได้ เศรษฐกิจไทยเสียหายเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และฟื้นตัวช้าอันดับท้ายๆ ของโลก

  8.ความล้มเหลวด้านการปฏิรูปการศึกษา เด็กไทยหลุดออกจากระบบการศึกษา 1.3 ล้านคน ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาพุ่งสูง เด็กยากจนไร้โอกาส เด็กจบใหม่ไร้อนาคต คนตกงาน 9 แสนคน การวัดผลคะแนนและการประเมินของเด็กไทยในระดับโลกตกต่ำทุกด้าน ภาษาอังกฤษต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้าน

  9.ปัญหายาเสพติดและอาชญากรรมร้ายแรง ยาเสพติดรุนแรงและแพร่ระบาดไปทั่ว มีการขนส่งยาเสพติดลอตใหญ่จำนวนมากเข้ามาในประเทศและส่งออกไปต่างประเทศ ข่าวการจับยาเสพติดมีเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับสูงเข้าไปเกี่ยวข้อง ประชาชนไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

  นี่คือบางส่วนของความผิดพลาด และส่อทุจริตของรัฐบาล พรรคร่วมฝ่ายค้านจะทำหน้าที่ตรวจสอบในเรื่องความล้มเหลวของเศรษฐกิจ การละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ความล้มเหลวในการปฏิรูปประเทศ เวลานี้น่าจะเป็นช่วงสุดท้ายของรัฐบาลนี้ ใกล้ที่จะมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป เราจะจับตาและให้ความสำคัญต่อการเอาเปรียบทางการเมือง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
  00:55

  เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แถลงการณ์พรรคร่วมฝ่ายค้านพรรคฝ่ายค้านพรรคร่วมฝ่ายค้านประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลล้มเหลวการทำงานปี 2564โควิด-19ATKหัวหน้าเศรษฐกิจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 10:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์