"ไครียะห์" หลั่งน้ำตาหน้าทำเนียบ อ่านแถลงการณ์ ยันคนจะนะมาทำหน้าที่ปกป้องแผ่นดิน

ข่าว

  "ไครียะห์" หลั่งน้ำตาหน้าทำเนียบ อ่านแถลงการณ์ ยันคนจะนะมาทำหน้าที่ปกป้องแผ่นดิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 19:21 น.

  ลูกสาวทะเลจะนะรักษ์ถิ่น หลั่งน้ำตาหน้าทำเนียบ ยืดหยัดสู้ แม้ถูกยื่นข้อเสนอไม่ดำเนินคดี แลกกับการเคลื่อนไหว ชี้ประชาชนใน 5 จังหวัดชายแดนใต้เตรียมเคลื่อนไหว

  วันที่ 7 ธ.ค. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล ไครียะห์ ระหมันยะ พร้อมลูกหลานจะนะ อ่านแถลงการณ์ยืนยันการมารวมตัวเรียกร้องหน้าทำเนียบ เพื่อที่จะปกป้องบ้านของตัวเอง เนื่องจากกำลังมีนิคมอุตสาหกรรมทำลายล้างชีวิตเกิดขึ้น หลังจากเมื่อคืนที่ผ่านมาในเวลา 21.00 น. ตำรวจควบคุมฝูงชนใช้กำลังเข้าสลายพร้อมจับกุมชาวบ้านจะนะ 36 คน ที่เดินทางมาปักหลักบริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล

  ไครียะห์ ระหมันยะ กล่าวต่อว่า การเดินทางมาซึ่งการเดินทางมาในวันนี้เพียงแต่จะมาบอกกับนายกฯ ในฐานะเป็นพ่อบ้านที่ต้องดูแลชาวบ้าน แต่สิ่งที่ได้รับ 1 ปีที่ผ่านมา หลังจากที่มีการทำสัญญากับชาวบ้านเพื่อประเมินผลกระทบว่ามีสิ่งใดที่สามารถทำให้สามารถพัฒนาอยู่ร่วมกันได้ เด็กและผู้ใหญ่ออกมาส่งเสียง พร้อมกับระบุว่า ไม่มีใครอยากออกมานั่งข้างถนน แต่มาในฐานะลูกทะเลจะนะเพื่อมาอ่านแถลงการกับเหตุการณ์ที่รัฐบาลได้ทำไว้เมื่อคืนนี้ ตนเองและลูกหลานได้รับทราบจากผู้ที่ถูกคุมขังว่าจะไม่ดำเนินคดีกับเครือข่ายจะนะรักษ์ถิ่น เพื่อแลกกับการเคลื่อนไหวต่อต้านนิคมอุตสาหกรรมจะนะ ซึ่งทางกลุ่มก็พร้อมที่จะต่อสู้ และยังคงออกมาเรียกร้องยังทำเนียบรัฐบาล

  นอกจากนี้ยังระบุว่า การมาในครั้งนี้ในพื้นที่กำลังจะมีการผลักดันอุตสาหกรรม โจทย์นี่ชาวจะนะไม่ได้ทำผิด เพียงแต่มาเรียกร้องสิทธิ์ มองว่าการทำเอ็มโอยูของรัฐบาลมั่วไปหมด ซึ่งจากเหตุการณ์การสลายการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมาจะมีการปรึกษาและเคลื่อนไหวกันภายในว่า 5 จ.ชายแดนใต้จะมารวมตัวกันที่จะนะอีกครั้งหนึ่ง ว่าจะมีการเคลื่อนพลมายังทำเนียบรัฐบาลหรือไม่

  หลังจากนั้นได้มีการอ่านแถลงการณ์โดยมีเนื้อหาระบุว่า ให้รัฐบาลนั้นหยุดการคุกคามแผ่นดินที่เป็นของคนชนะด้วยการสร้างนิคมอุตสาหกรรม พร้อมกับมองว่าเป็นการประจบเอาใจนายทุนโดยใช้กำลังอำนาจทั้งหมดที่มีของรัฐ เอาแผ่นดินของประชาชนไปประกันให้นายทุนเพียง 2 บริษัท จำนวนเกือบ 20,000 ไร่ ซึ่งสิ่งที่เห็นวันนี้ก็ได้เห็นแล้วว่าที่อยู่ในอำนาจรัฐเข้ามาเพียงเพื่อกอบโกยผลประโยชน์ และเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียนสำคัญว่าถ้าแผ่นดินของประเทศนี้จะรอดเป็นหน้าที่ของประชาชนผู้ปกป้องรัฐไว้วางใจไม่ได้ คนจะนะจะมาทำหน้าที่ปกป้องแผ่นดินแต่คนที่ถืออำนาจทำหน้าที่ปกป้องกลุ่มทุนเมื่อคืนที่ผ่านมาผู้ปกป้องกลุ่มทุนจึงถูกทำลายผู้ปกป้องแผ่นดิน นี่คือภาวะของประเทศไทยตอนนี้และหากประชาชนไม่ลุกขึ้นมาปกป้องแผ่นดินหลายพื้นที่จะถูกอำนาจรัฐถูกทำลาย ภารกิจนี้จึงได้ใช้ชีวิตเป็นเดิมพันด้วยการยืนหยัดว่าหากไม่ได้รับคำตอบจากการยุตินิคมอุตสาหกรรมจะนะเราจะไม่ไปไหน

  โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่มีการอ่านแถลงการณ์ได้มีการหยุดอ่านเป็นระยะ เนื่องจากร้องไห้ออกมา

  ขณะที่บรรยากาศบริเวณด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล มีการปิดประตู 1 บริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ซึ่งเป็นเส้นทางหลักการเข้าออกของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี นอกจากนี้มีการตรึงรั้วเหล็กแผงกั้นอีก 1 ชั้น นอกจากนี้ยังมีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 1 กองร้อย คอยสับเปลี่ยนกำลังบริเวณด้านหน้า ขณะที่ด้านใน ทำเนียบรัฐบาลมีเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลคอยเฝ้าสังเกตการณ์อยู่ประจำจุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดยอดลูกกตัญญู "นุ๊ก ธนดล" มอบโฉนดที่ดินให้คุณพ่อ
   02:35

   สุดยอดลูกกตัญญู "นุ๊ก ธนดล" มอบโฉนดที่ดินให้คุณพ่อ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ม็อบชุมนุมม็อบจะนะไครียะห์ ระหมันยะจะนะรักษ์ถิ่นSaveจะนะข่าวม็อบชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 11:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์