เห็นชอบทำร่างคู่มือจัดทำงบประมาณตามมิติเพศภาวะ สร้างความเสมอภาคทางสังคม

ข่าว

  เห็นชอบทำร่างคู่มือจัดทำงบประมาณตามมิติเพศภาวะ สร้างความเสมอภาคทางสังคม

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 18:40 น.

  ที่ประชุม ครม.เห็นชอบ “ร่างคู่มือจัดทำงบประมาณที่คำนึงมิติเพศภาวะ” สร้างความเป็นธรรมและเท่าเทียมระหว่างเพศ สอดคล้องกับแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

  วันที่ 7 ธันวาคม 2564 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.เห็นชอบร่างคู่มือการจัดทำงบประมาณที่คำนึงถึงมิติเพศภาวะ (Gender Responsive Budgeting - RGB : A Practical Handbook) ตามที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เสนอ โดยมีแนวคิดเพื่อเป็นเครื่องมือในการบูรณาการมุมมองเพศภาวะเข้าสู่กระบวนการจัดการงบประมาณทั้งรายรับและรายจ่าย สอดคล้องกับแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580) ที่มีเป้าหมายมุ่งสร้างโอกาสและความเสมอภาคทางสังคม ลดความเลื่อมล้ำ และสร้างความเป็นทุกมิติ

  สำหรับวัตถุประสงค์ของร่างคู่มือฉบับนี้จัดทำขึ้นเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดทำงบประมาณที่คำนึงมิติเพศภาวะ ให้กับหน่วยงานภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นแนวทางในการจัดทำงบประมาณที่เป็นธรรมและเหมาะสมตามความจำเป็นและความต้องการที่แตกต่างกันของประชากรที่มีความแตกต่างของเพศ วัย และสภาพของบุคคล โดยยึดหลักการสำคัญที่มุ่งเน้นการวิเคราะห์ความต้องการ โอกาส ข้อจำกัด และการเข้าถึงทรัพยากรที่แตกต่างกันของหญิงและชายที่จะต้องคำนึงถึงในกระบวนการงบประมาณ โดยนำปัจจัยต่างๆ มาวิเคราะห์ เช่น อายุ อัตลักษณ์ทางเพศ ระดับการศึกษา ชาติพันธุ์ ความพิการ สถานะทางเศรษฐกิจและสังคม เป็นต้น ภายใต้ 3 องค์ประกอบสำคัญ เพื่อบรรลุเป้าหมายการส่งเสริม

  ความเสมอภาคระหว่างเพศ คือ

  1) การวิเคราะห์งบประมาณแบบมิติเพศภาวะ
  2) การเปลี่ยนแปลงนโยบายและการจัดสรรงบประมาณเพื่อส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ
  3) การบูรณาการแนวคิดงบประมาณที่คำนึงถึงมิติเพศภาวะอย่างเป็นระบบ

  ประโยชน์ที่ได้รับจากการจัดทำร่างคู่มือ คือ

  1) ทำให้ทราบว่านโยบายของรัฐมีผลกระทบอย่างไรกับกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลายแตกต่างกันทั้งในฐานะผู้บริโภค ผู้ใช้สาธารณูปโภค และผู้เสียภาษี ซึ่งเป็นหลักการพื้นฐานของความเท่าเทียมกันระหว่างผู้หญิงและผู้ชายในด้านต่างๆ
  2) เกิดการกระจายทรัพยากรที่เป็นธรรมและเท่าเทียม ซึ่งจะสามารถใช้ทรัพยากรได้อย่างมีประโยชน์สูงสุด และสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย

  นางสาวรัชดา กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุมให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์รับข้อเสนอแนะของกระทรวงมหาดไทยและข้อสังเกตของสำนักงบประมาณไปดำเนินการ รวมถึงปรับปรุงร่างคู่มือและแบบรายการตรวจสอบการจัดทำงบประมาณที่คำนึงถึงมิติเพศภาวะให้เรียบร้อย และเผยแพร่ข้อคู่มือการจัดทำงบประมาณที่คำนึงถึงมิติเพศภาวะให้เป็นที่รับรู้ทั่วไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มติคณะรัฐมนตรีร่างคู่มือจัดทำงบประมาณที่คำนึงมิติเพศภาวะจัดทำงบประมาณอัตลักษณ์ทางเพศชาติพันธุ์รัชดา ธนาดิเรกข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 08:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์