ผลล่าสุดพนักงานเสิร์ฟไม่พบเชื้อโควิด แต่ยังคุมไว้สังเกตอาการ รอตรวจซ้ำ

ข่าว

  ผลล่าสุดพนักงานเสิร์ฟไม่พบเชื้อโควิด แต่ยังคุมไว้สังเกตอาการ รอตรวจซ้ำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 19:06 น.

  “อนุทิน” ขอประชาชนยึดมาตรการ สธ. และเข้ารับวัคซีนให้มากที่สุด ด้าน ผอ.กองระบาดวิทยา เผยผลตรวจพนักงานเสิร์ฟผู้สัมผัสเสี่ยงเคสโอมิครอนรายแรกในไทย ล่าสุดไม่พบเชื้อ คุมตัวสังเกตอาการ รอตรวจซ้ำ

  วันนี้ (7 ธ.ค. 2564) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ที่โรงพยาบาลราชวิถี กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หรือ โอไมครอน (Omicron) รายแรกของประเทศไทย ว่า ถ้ามีการฉีดวัคซีนครบถ้วน และใช้มาตรการป้องกันตนเองสูงสุดตลอดเวลา เช่น ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ ก็จะลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้ทุกสายพันธุ์ รวมทั้งสายพันธุ์โอมิครอน

  นอกจากนี้ไทยยังมีระบบคัดกรองผู้เดินทางเข้าประเทศอย่างเข้มข้น ทำให้สามารถตรวจพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายแรก เป็นชายอเมริกันเดินทางมาจากสเปน นำเข้าสู่ระบบการรักษา และติดตามสอบสวนโรคผู้สัมผัสเพื่อแยกตัวเฝ้าระวังตามระบบการควบคุมโรคแล้ว ส่วนข่าวตรวจพบเชื้อในผู้สัมผัสนั้น ทราบว่าต้องนำตัวอย่างมาปั่นหาเชื้อถึง 36 รอบจึงพบ แสดงว่าเชื้อมีปริมาณน้อยมาก อาจจะเพิ่งติดเชื้อหรือเคยติดเชื้อมาก่อน กำลังรอผลตรวจยืนยันเพิ่มเติมและตรวจหาสายพันธุ์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณ 3 วัน

  “จะช้าหรือเร็วทุกประเทศต้องพบเชื้อโอมิครอน เนื่องจากคนมีการเดินทาง แต่ไทยมีการเตรียมรับมือโดยการตรวจคัดกรองเชิงรุกมากขึ้น ขณะเดียวกันมีการจำกัดการเข้าประเทศไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศงดออกเอกสาร Certificate of Entry และ Fit to Fly ให้กับผู้เดินทางจากประเทศแถบแอฟริกา ทำให้ช่วยจำกัดคนเดินทางได้มาก”

  ส่วนประเทศอื่นๆ ก็มีระบบคัดกรองเข้มข้น โดยต้องมีวัคซีนพาสปอร์ตว่าฉีดวัคซีนที่ไทยยอมรับครบถ้วน มีผลตรวจ RT-PCR เป็นลบก่อนขึ้นเครื่อง 72 ชั่วโมง และเมื่อมาถึงไทย จะตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR ตามเดิม ยังไม่ปรับไปใช้การตรวจด้วย ATK จึงไม่จำเป็นต้องประกาศประเทศที่ห้ามเข้าไทยเพิ่มเติม

  อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขดำเนินมาตรการทุกอย่างด้วยความระมัดระวังเต็มที่ ให้ประเทศเดินหน้าไปได้ด้วยความเรียบร้อยในทุกมิติ ขอให้ประชาชนใช้ชีวิตตามปกติแบบ New Normal สวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง และมารับวัคซีนกันให้มากที่สุด

  ล่าสุด นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคแถลงที่กระทรวงว่า สำหรับผู้สัมผัสชายอเมริกันรายนี้ บนเครื่องบินไม่พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เนื่องจากไม่มีผู้โดยสารรายอื่นนั่งติดกับผู้ติดเชื้อ ส่วนพนักงานสนามบินมีประวัติสัมผัสใกล้ชิด 2 ราย และผลตรวจเป็นลบ ส่วนโรงแรมที่เข้าพักมีผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 17 ราย ตรวจหาเชื้อเป็นลบ 16 ราย

  สำหรับรายแรกเป็นชายไทยอายุ 44 ปี พนักงานเสิร์ฟอาหารในโรงแรม มีประวัติวันที่ 1 ธ.ค. นำอาหารไปเสิร์ฟให้ชายอเมริกันและนำเอกสารไปให้เซ็น พบเจอกันเพียง 5-10 นาที มีการสวมหน้ากากตลอดเวลาทั้ง 2 ฝ่าย ถือว่ามีความเสี่ยงต่ำมาก รายนี้ได้เดินทางไป จ.อุบลราชธานี ทีมสอบสวนโรคที่ จ.อุบลราชธานี จึงได้ติดตามมาตรวจที่สถาบันบำราศนราดูร โดยวันที่ 6 ธ.ค. ผลสงสัยว่าจะติดเชื้อ (Inconclusive) เนื่องจากต้องตรวจหาเชื้อถึง 37 รอบ ทั้ง 2 ยีน แสดงว่าเชื้อมีปริมาณน้อยมาก อาจจะเป็นซากเชื้อ ซึ่งรายนี้ไม่เคยมีประวัติติดเชื้อมาก่อน 

  “มีการตรวจซ้ำวันนี้ล่าสุดให้ผลเป็นลบ สรุปว่าไม่มีการติดเชื้อ อย่างไรก็ตามจะยังติดตามผู้สัมผัสทั้ง 19 ราย และตรวจซ้ำอีกครั้งก่อนครบการเฝ้าระวัง 14 วัน จากการสอบสวนผู้สัมผัสใกล้ชิดรายนี้ พบว่ามีผู้สัมผัสในครอบครัว 5 คนที่เดินทางร่วมกันด้วยรถยนต์ส่วนตัวไป จ.อุบลราชธานี ซึ่งตามปกติจะไม่มีการติดตาม แต่เนื่องจากผลตรวจครั้งแรกสงสัยว่าจะติดเชื้อ จึงมีการติดตามต่อเนื่อง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการคุมไว้สังเกตอาการทั้งหมด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ไขรหัส “โอมิครอน” ไข้หวัดพลิก Endgame
   06:41

   ไขรหัส “โอมิครอน” ไข้หวัดพลิก Endgame

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนโอมิครอนOmicronอนุทิน ชาญวีรกูลโอมิครอนรายแรกในไทยโควิด-19โควิดสายพันธุ์ใหม่สายพันธุ์โควิดผู้สัมผัสเสี่ยงไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 15:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์