ลุงตู่ หวังปีใหม่คนไทยมีสุข ชี้ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ไม่ใช่เรื่องของ ครม.

ข่าว

  ลุงตู่ หวังปีใหม่คนไทยมีสุข ชี้ เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ไม่ใช่เรื่องของ ครม.

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 17:48 น.

  “บิ๊กตู่” แจงซ้ำปมคนจนคนรวย ถูกตัดต่อบางส่วนไป ยัน วงประชุมไร้หารือเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ชี้ ไม่ใช่เรื่องของ ครม. สั่งทุกกระทรวงเตรียมของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน หวังเห็นคนไทยมีความสุข

  วันนี้ (7 ธ.ค. 2564) ผู้สื่อข่าวสอบถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่ามีการหารือการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หรือ ผู้ว่าฯ กทม. หรือไม่ ได้คำตอบว่า “ยังไม่มีหารือ ไม่ได้หารืออะไรทั้งสิ้น เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของ ครม.”

  ส่วนกรณีมีการพยายามหยิบคำพูดของนายกรัฐมนตรีบางช่วงมาเป็นประเด็นข่าวนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้พูดไปแล้ว พร้อมถามกลับว่า ก็ใครล่ะ อยู่แถวๆ นี้แหละมั้ง ฟังยาวๆ สิความหมายคืออะไร ไม่อย่างนั้นยุทธศาสตร์ชาติจะเขียนไว้ทำไม แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ให้ความเป็นธรรม เพิ่มขีดความสามารถ เพราะฉะนั้นทุกคนก็ต้องร่วมมือกันตรงนี้ พยายามอธิบายยาวก็ไปตัดต่อตรงไหนที่เป็นประเด็น ยืนยันว่าไม่ได้แบ่งแยกคนจนกับคนรวย เหตุผลคือทุกคนเข้าถึงโอกาสของตัวเอง พูดถึงคำว่าก็ช่วยกัน ข้างบนช่วยแบ่งเบาไปข้างล่างมันก็ไม่ติด ไม่ใช่หรือ

  หลังกล่าวเสร็จ นายกรัฐมนตรีถอนหายใจก่อนจะกล่าวต่อไปว่า “อย่าให้เป็นประเด็นทุกเรื่อง นายกรัฐมนตรีก็หวังดีเหมือนกัน บางทีพูดมากไปก็ถูกนำไปตัดตอน พูดน้อยไปก็บอกว่าพูดไม่รู้เรื่อง จะเอาอย่างไรกับผมอ่ะ”

  จากนั้นสื่อมวลชนถามถึงของชวัญปีใหม่ว่าเตรียมให้ประชาชนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ประกาศไปแล้วให้ทุกกระทรวงเตรียมไว้แล้ว หวังว่าปีใหม่เราจะได้มีความสุข เพราะเราไม่ได้มีความสุขมา 2 ปีแล้วจากโควิด-19 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับมาตรการ Covid Free Setting และมาตรการที่ประชาชนร่วมมือ ถ้าไม่แพร่ระบาดมาก พร้อมถามว่า “ใครอยากทำ ใครอยากจะปิด ใครอยากจะล็อกดาวน์ ไม่มีใครอยาก ไปกันให้ได้แล้วกัน ช่วยกัน”

  อย่างไรก็ตาม ในช่วงหนึ่งนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่ากำลังพิจารณาปลูกต้นไม้ในทำเนียบรัฐบาลเพิ่ม โดยจะเพิ่มเน้นต้นไม้สีเหลือง หรือต้นไม้ที่มีสีสัน รวมทั้งไม้มงคล ซึ่งตอนนี้มีไม้สีเขียวและไม้หอมเยอะแล้ว พร้อมถามสื่อมวลชนว่าทราบหรือไม่ว่าตอนนี้มีไม้มงคลกี่ชนิด เมื่อสื่อตอบว่ามีกว่า 50 ชนิด นายกรัฐมนตรีจึงกล่าวต่อไปว่า รู้อะไรต้องรู้ให้จริง ให้ครบถ้วน นายกรัฐมนตรีพยายามรู้ให้ครบถ้วนจะได้ตัดสินใจถูก ไม่อย่างนั้นประเทศก็ไปไม่ได้ ประเทศเราหลายอย่างต้องเปลี่ยนแปลง จะพลิกโฉมอย่างไร จะทำอย่างไรให้ประเทศมีรายได้สูงขึ้นในอนาคต คิดตรงนี้ ก็ต้องมีการลงทุน ถ้าไม่ปรับเปลี่ยนวิธีคิดเลยก็ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง รายได้ไม่มี การช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยก็ไม่มีเงินอีก ดังนั้นจะใช้เงินต้องคุ้มค่า ประหยัด คุ้มค่า มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ ประชาชนมีความสุข และสิ่งสำคัญคือการต่อห่วงโซ่อุปทานของทุกกิจกรรมรวมถึงภาคการเกษตร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง
   11:04

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้งผู้ว่ากทมปีใหม่ 2565โควิด-19ล็อกดาวน์โอไมครอนOmicronโอมิครอนมาตรการโควิดเลือกตั้งเลือกตั้ง กทมเลือกตั้งผู้ว่า กทม 2564ปีใหม่ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 17:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์