ส่องว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.

ข่าว

  ส่องว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.

  หมัดเหล็ก

   8 ธ.ค. 2564 05:42 น.

   สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์หรือ นิด้า โดยศูนย์สำรวจความเห็น นิด้าโพล สำรวจความเห็นชาวบ้าน เรื่อง อยากได้ใครเป็นผู้ว่าฯ กทม. เป็นครั้งที่ 8 ระหว่างวันที่ 29 พ.ย.-1 ธ.ค. ที่ผ่านมา ลำดับ 1 ยังเป็น ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ร้อยละ 34.37 ที่ 2 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่ร้อยละ 17.07 ลำดับ 3 ร้อยละ 11.68 ยังไม่ตัดสินใจจะเลือกใคร ลำดับที่ 4 ร้อยละ 6.37 เป็นผู้สมัครจากพรรคก้าวไกลหรือคณะก้าวหน้า ซึ่งยังอุบไต๋ไม่รู้ว่าเป็นใคร อันดับที่ 5 ร้อยละ 6.15 จากเพื่อไทย อันดับ 6 ร้อยละ 5.54 รสนา โตสิตระกูล ลำดับที่ 7 ร้อยละ 4.86 สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ลำดับที่ 8 ร้อยละ 3.03 ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ลำดับที่ 9 ร้อยละ 2.88 ไม่เลือกใครเลย ลำดับที่ 10 ร้อยละ 2.66 ผู้สมัครจากพลังประชารัฐ อีกร้อยละ 2.20 ไม่ไปลงคะแนน ร้อยละ 1.37 จะเลือกผู้สมัครจากพรรคกล้า มีร้อยละ 1.21 จะเลือก สกลธี ภัททิยกุล ส่วนอีกร้อยละ 0.61 จะเลือกผู้สมัครจาก พรรคไทยสร้างไทย จากพรรคไทยภักดี จากพรรคเสรีรวมไทย

   ส่วน ทีม ส.ก. ร้อยละ 24.05 เลือก ทีมผู้สมัครของชัชชาติ ร้อยละ 12.75 ยังไม่ตัดสินใจ ร้อยละ 11.38 เลือกผู้สมัครอิสระ ร้อยละ 10.93 เลือก ผู้สมัครจากทีมของ พล.ต.อ.อัศวิน ร้อยละ 8.95 เลือก ผู้สมัครจากคณะก้าวหน้าหรือพรรคก้าวไกล ร้อยละ 6.98 เลือกผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 4.63 เลือก ผู้สมัครจากพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 4.02 เลือก ผู้สมัครจากพรรคพลังประชารัฐ ตามลำดับ

   อย่างไรก็ตามคะแนนจากการสำรวจโดยนิด้าโพล คะแนนนิยมของ ชัชชาติ มีสถิติที่เพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับคะแนนนิยมของ พล.ต.อ.อัศวิน คะแนนของคนที่ยังไม่ตัดสินใจว่าจะเลือกใครลดลงแสดงว่าคน กทม.ตัดสินใจแล้วมากกว่าครึ่งแน่นอนผู้สมัครจากพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทยขึ้นๆลงๆอยู่ในระนาบเดียวกันไม่หวือหวา

   ปัจจัยที่จะทำให้ผลสำรวจมีการเปลี่ยนแปลงในครั้งต่อไปน่าจะอยู่ที่การเปิดตัวผู้สมัครของแต่ละพรรคการเมืองที่ชัดเจนขึ้น อาทิ สมมติ ผู้ว่าฯหมูป่า ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯปทุมธานีปัจจุบัน สนใจที่จะลงสมัครเป็นผู้ว่าฯ กทม. โดยมี พลังประชารัฐ ให้การสนับสนุน คะแนนนิยมผู้สมัครจะเปลี่ยนไปหรือไม่ จะกระทบกับตัวเลือกอื่น เช่น ชัชชาติ หรือ พล.ต.อ.อัศวิน อย่างไรบ้าง หรือถ้า สุชัชวีร์ ตัดสินใจลงสมัครในนามของ พรรคประชาธิปัตย์ จะทำให้คะแนนนิยมดีขึ้นหรือไม่

   ปัจจัยต่อมาก็คือ นโยบาย ผู้สมัครคนไหนจะขายนโยบายได้โดนใจชาวบ้านมากกว่ากัน ต่อมาก็เป็น สภาพแวดล้อมทางการเมือง อย่าลืมว่า พรรคก้าวไกลและคณะก้าวหน้า ยังไม่เปิดตัวผู้สมัคร ยังไม่ยอมหงายไพ่ใบสุดท้ายออกมา ซึ่งถ้าดูจาก สิ่งแวดล้อมทางการเมือง สำหรับคนในเมืองแล้ว พรรคก้าวไกล และ คณะก้าวหน้า ประมาทไม่ได้เด็ดขาด แต่ก็ต้องยอมรับว่ากระแสก้าวไกล ไม่แย่ลงแต่ก็ไม่ดีขึ้น

   พรรคใหญ่อย่างเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ รวมทั้งพรรคใหม่ ไทยสร้างไทยหรือพรรคกล้า เมื่อเทียบกับชัชชาติแล้วยังไม่ใช่คู่แข่งบารมียังไม่ถึง นาทีนี้ชัชชาติยังเต็งหนึ่งคะแนนนิยมเหนียวแน่นสม่ำเสมอ พล.ต.อ.อัศวินมาลำดับ 2 ยังทิ้งห่าง ถ้าพลังประชารัฐกับก้าวไกลเปิดตัว ผู้สมัครตัดคะแนนกันเอง ส้มจะไปหล่นที่ชัชชาติแบเบอร์.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ไฟไหม้เจิญกรุงกลางดึก วอด 8 คูหาไร้เจ็บ-ตาย
    01:57

    ไฟไหม้เจิญกรุงกลางดึก วอด 8 คูหาไร้เจ็บ-ตาย

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ผู้ว่าฯกทม.ผู้สมัครเลือกตั้งนิด้าโพลพรรคการเมืองชัชชาติ สิทธิพันธุ์คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 15:30 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์