ผู้สัมผัสเสี่ยงเคสชายสัญชาติอเมริกัน ติดโควิด ลุ้นผลใช่โอมิครอนหรือไม่ (คลิป)

ข่าว

  ผู้สัมผัสเสี่ยงเคสชายสัญชาติอเมริกัน ติดโควิด ลุ้นผลใช่โอมิครอนหรือไม่ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ธ.ค. 2564 10:27 น.

  “สาธิต” มั่นใจว่าศักยภาพของสาธารณสุขดูแลได้ เชื่อไม่ล็อกประเทศ เผย ผลตรวจพนักงานเสิร์ฟหนึ่งในผู้สัมผัสเสี่ยงชายสัญชาติอเมริกัน ติดโควิด แต่ต้องรอผลตรวจ 3-4 วัน ว่าใช่โอมิครอนหรือไม่

  วันที่ 7 ธ.ค. 2564 นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน หรือ โอไมครอน (Omicron) จากนักท่องเที่ยวชายสัญชาติอเมริกัน และมีพนักงานโรงแรม 17 คน พนักงานสนามบิน 2 คน เป็นกลุ่มสัมผัสเสี่ยง ว่า ตอนนี้ยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม ขณะนี้ต้องเอาผลไปสอบสวนโรค แต่พนักงานเสิร์ฟ 1 ใน 2 คน ที่นำอาหารไปเสิร์ฟ ได้นำไปรักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร และตรวจผลเป็นบวก จึงต้องนำไปตรวจแบบ RT-PCR หาจีโนมโครงสร้างของเชื้อว่าเป็นสายพันธุ์อะไร รอผล 3-4 วัน พร้อมสอบสวนว่าติดเชื้อมาจากตอนกลับไปบ้านที่ จ.อุบลราชธานี หรือติดจากชาวต่างชาติ ขณะนี้อยู่ในการดูแลของกรมควบคุมโรค

  ส่วนความเสี่ยงในตอนนี้กระทรวงสาธารณสุขจะต้องย้ำอะไรกับประชาชนบ้าง นายสาธิต ระบุว่า ต้องปฏิบัติภายใต้มาตรการสาธารณสุข ต้องฉีดวัคซีน 2 เข็ม ตรวจ ATK ทั้งนี้ การกลายพันธุ์เป็นเรื่องธรรมชาติ เพราะเราไม่สามารถปิดกั้นคนเดินทางได้ แต่ความชัดเจนของผู้ติดเชื้อ คือไม่มีอาการรุนแรง มั่นใจว่าศักยภาพของสาธารณสุขดูแลได้

  อย่างไรก็ตาม นายสาธิต ย้ำทิ้งท้าย ไม่ว่าจะเดินทางมาจากประเทศอะไร หากมีความเสี่ยงสูง การกักตัวต้องทำตามมาตรการของสาธารณสุข 3 หลักการ อีกทั้งได้รายงานให้นายกรัฐมนตรี ทราบถึงสถานการณ์นี้แล้ว และให้ประเมินสถานการณ์ตามระยะ ถ้าหากเกิดการระบาดในประเทศ ส่วนตัวคิดว่าไม่ล็อกประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น
   03:14

   ชื่นชม! ครูแปลงเพลง "ไอไมครอนฯ" ทั้งร้องทั้งเต้น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโอไมครอนโอมิครอนโอมิครอนรายแรกในไทยOmicronโควิด-19โควิดสายพันธุ์ใหม่ผู้สัมผัสเสี่ยงสาธิต ปิตุเตชะข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 10:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์