"พรรคแนวทางใหม่" หนุนกาสิโนถูก ก.ม.ชงนำภาษีการพนันไปใช้ให้เกิดประโยชน์

ข่าว

  "พรรคแนวทางใหม่" หนุนกาสิโนถูก ก.ม.ชงนำภาษีการพนันไปใช้ให้เกิดประโยชน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 22:32 น.

  "หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่" หนุนรัฐเปิด "Entertainment Complex" ถูกกฎหมาย หารายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ ชงนำภาษีการพนันไปใช้ให้เกิดประโยชน์

  เมื่อวันนี้ 6 ธ.ค. 64 นายธวเดช ภาจิตรภิรมย์ หัวหน้าพรรคแนวทางใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจรในรูปแบบ "Entertainment Complex" เพื่อหาแหล่งรายได้ใหม่จากนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศว่า ตนเห็นด้วยอย่างยิ่ง แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่มีการบริหารจัดการ โดยคำนึงถึงผลกระทบที่อาจมีขึ้นตามมาในทุกมิติ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันว่า การพนันทุกชนิดสามารถส่งผลเสียได้ ขณะเดียวกันธรรมชาติของมนุษย์ก็มีความสุขกับการแข่งขันหรือเสี่ยงดวงเล็กๆ น้อยๆ ถือเป็นความบันเทิงพักผ่อนหย่อนใจแบบหนึ่ง หากมีด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไปนั้น ก็จะส่งผลร้ายต่อตนเองและสังคม ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็ไม่แตกต่างจากเรื่องอื่นๆ เช่น ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ นั่นจึงเป็นเหตุผลมีการควบคุมกำกับ ทั้งในทางศีลธรรมเพื่อป้องปรามสั่งสอน หรือการควบคุมด้วยกฎหมายอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะในยุคที่ยังไม่มีตัวแบบให้ศึกษาการบริหารจัดการอย่างสมดุลเพียงพอ 

  "ถึงวันนี้ต้องยอมรับความจริงกันได้แล้วว่า ต่อให้มีกฎหมายเข้มแข็งเข้มงวดเพียงใดก็ยังมีการลักลอบเล่นพนัน ที่เลวร้ายกว่านั้น คือ การควบคุมแบบนี้กลับเป็นบ่อเกิดของเครือข่ายอาชญากรรมที่แข็งแรง บรรดาเครือข่ายคนสีเทาที่มาจากผู้มีอำนาจรัฐและผู้มีอิทธิพล จับมือกันทำมาหากินสร้างรายได้สร้างอำนาจจากเรื่องปิดลับนี้ หรือบางส่วนก็หลั่งไหลออกไปเล่นนอกประเทศแทน" นายธวเดช กล่าว

  นายธวเดช กล่าวต่อว่า เมื่อคิดในมุมกลับกันหลายประเทศจึงเลือกที่จะเปิดให้ถูกกฎหมาย เพราะอย่างน้อยก็ลดช่องทางที่บรรดาคนสีเทาจะหาประโยชน์ได้ ขณะเดียวกันยังมีรายได้กลับคืนมาในรูปแบบภาษี ซึ่งคำนวณแล้วจะเป็นรายได้เข้ารัฐมหาศาลในแต่ละปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์หลังโควิดฯ ที่รัฐไม่สามารถหารายได้มากพอ จึงจำเป็นต้องมีแหล่งรายได้ใหม่ เพื่อเข้ามาชดเชยและฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เสียไปด้วย ดังนั้นประเด็นสำคัญของเรื่องนี้จึงมาตกอยู่ที่จะบริหารจัดการอย่างไรมากกว่า จะทำอย่างไรไม่ให้การเปิดกาสิโนและเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ส่งผลกระทบทางสังคมมากเกินไป และจะมีวิธีการเยียวยาอย่างไรต่อผลกระทบที่เกิดขึ้นแล้ว

  นายธวเดช กล่าวอีกว่า ภาษีจากการพนันจำเป็นต้องออกแบบให้มีสัดส่วนไปใช้ในด้านพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิตให้สูงครับ เช่น เพื่อยกระดับการศึกษา เพื่อการกีฬาในการพัฒนาเป็นอีกเศรษฐกิจใหม่ที่สร้างมูลค่าได้อีกมาก เพื่อส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมและความสร้างสรรค์ รวมถึงการใช้เพื่อทำให้เกิดรัฐสวัสดิการ เพราะเมื่อทรัพยากรมนุษย์ได้รับโอกาสในการเข้าถึงคุณภาพชีวิตหรือมีความสนใจในด้านอื่น รวมถึงมีโอกาสในการเลื่อนลำดับชนชั้นอย่างเท่าเทียมกันแล้ว วิธีคิดเกี่ยวกับการพนันจะเป็นเรื่องของการเอนเตอร์เทน หรือการผ่อนคลายมากกว่าความคาดหวังทุ่มเงินเพื่อลุ้นเปลี่ยนอนาคต ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หมดเนื้อหมดตัวกันมานักต่อนัก 

  "เราเชื่อว่าต่อให้เรื่องนี้ไม่ผ่าน การพนันยังไม่ถูกกฎหมาย นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผลกระทบจากการพนันที่มีอยู่ตอนนี้ จะดีขึ้นหรือดีกว่าการทำให้ถูกกฎหมาย พูดกันชัดๆ คือไม่ได้หมายความว่า เวลานี้เราไม่มีบ่อนการพนัน เหมือนกับที่เราบอกว่าไม่มีโสเภณี หรือไม่มีลอตเตอรี่ขายเกินราคา แต่เป็นทางตรงข้ามหมดเลยครับ ทุกอย่างที่เราซุกไว้ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่ถูกยกย่องเป็นลำดับต้นๆ ของโลกทั้งนั้น และเป็นความจริงที่ว่าบ่อนการพนันในประเทศไทยเวลานี้มีมากมายดังดอกเห็ด การถูกซุกไว้ใต้ดินไม่ให้ถูกจัดการอย่างตรงไปตรงมา ก็เพียงเพื่อผลประโยชน์ของกลุ่มคนสีเทาเท่านั้น เรื่องนี้หากไม่นำขึ้นมาบนดิน เราจะเสียทั้งแง่โอกาสในทางเศรษฐกิจ และจะทำให้ปัญหาสังคมก็ยังอยู่ใต้พรม กลิ่นมันคลุ้งไปทั่วแล้ว แต่จะแกล้งทำมองไม่เห็นก็กระไรอยู่" นายธวเดช กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
   03:07

   อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธวเดช ภาจิตรภิรมย์พรรคแนวทางใหม่การพนันการพนันถูกกฎหมายบ่อนพนันEntertainment Complexเอ็นเตอร์เทนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 19:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์