กมธ.ดีอีเอส กังวล "True-Dtac" ควบรวมกิจการ-กระทบ ปชช.แบกภาระค่าใช้จ่าย

ข่าว

  กมธ.ดีอีเอส กังวล "True-Dtac" ควบรวมกิจการ-กระทบ ปชช.แบกภาระค่าใช้จ่าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 22:44 น.

  "กมธ.ดีอีเอส" กังวล "True-Dtac" ควบรวมกิจการ-กระทบประชาชน เชิญ "กสทช.-พณ.-ก.ล.ต." ชี้แจงความชัดเจน หวั่นเกิดการผู้ขาด-ไร้การกระตุ้นเพื่อแข่งขัน เกิดผลเสียต่อชาวบ้าน 

  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. 64 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า การประชุม กมธ.ดีอีเอส สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณาผลกระทบ ที่จะเกิดขึ้นต่อผู้บริโภค ภาคธุรกิจและภาครัฐ เกี่ยวกับกรณีการควบรวมกิจการของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระหว่าง บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานรัฐ ทั้งกรมการค้าภายในและกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) ผู้แทนจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เข้าชี้แจง โดยทาง กมธ.เห็นว่าการสื่อสารเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐาน ที่จำเป็นต่อประชาชนและการขับเคลื่อนประเทศ จึงขอให้ กสทช. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้รับข้อเสนอจาก กมธ.ไปพิจารณาเตรียมความพร้อม ก่อนที่จะเกิดการควบรวมบริษัท เพื่อป้องกันปัญหาเกิดขึ้นต่อประชาชนในผลกระทบต่างๆ และคาดหวังให้ กสทช.ได้เสนอรายงานความคืบหน้าข้อห่วงกังวลของ กมธ.กลับมาเพื่อรับทราบอีกครั้ง 

  "แม้ว่าเรื่องการควบรวมยังไม่เกิดขึ้น แต่ทาง กมธ.ดีอีเอส ต้องทำงานเชิงรุก เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือเพื่อเตรียมความพร้อมเอาไว้ก่อน เพราะเรื่องนี้สังคมเป็นกังวลอย่างมาก เพราะเกรงว่า เมื่อมีผู้ให้บริการน้อยลง การกำหนดราคาค่าบริการ และการให้บริการจะเกิดปัญหาการผูกขาด ขาดการแข่งขันทำให้ไม่เกิดการพัฒนาเรื่องระบบและการบริการ นี่คือข้อกังวลที่ทาง กมธ.ได้แจ้งต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหานำไปพิจารณา" น.ส.กัลยา กล่าว

  ด้าน นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานที่ปรึกษา กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า กมธ.มีความกังวลต่อการเตรียมควบรวมของผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระหว่าง บริษัท ทรูฯ กับบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็สฯ ซึ่งแม้ว่าทั้งสองบริษัทยังไม่ได้ควบรวมกันอย่างเป็นทางการ แต่ข่าวที่ออกมาก็ทำให้ผู้คนตกใจและเกรงว่าจะอาจจะส่งผลกระทบของประชาชน ที่จะต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่าย จึงจำเป็นจะต้องมีการสอบถามเพื่อให้เกิดความชัดเจนและเตรียมการล่วงหน้า แม้จะยังไม่มีการเกิดการควบรวมเกิดขึ้น และทาง กมธ.ก็ได้ขอให้ กสทช.พิจารณาศึกษาขอบข่ายกฎหมายให้ชัดเจน และได้กำชับให้ กสทช.ไปหารือ และอาจจะต้องตั้งกรรมการศึกษาในเรื่องนี้ด้วย ซึ่งอาจจะไม่ได้แค่ศึกษากรณีนี้อย่างเดียว แต่อาจจะต้องเตรียมความพร้อมหากเกิดกรณีอื่นๆ ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค
   01:09

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กมธ.ดีอีเอสTrueทรูDtacดีแทคควบรวมกิจการกสทช.การสื่อสารเทคโนโลยีข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์