คฝ.บุกจับม็อบจะนะ หลังตั้งเต็นท์ ประท้วงหน้าทำเนียบ ทวงถามยุติสร้างนิคมอุตสาหกรรม

ข่าว

  คฝ.บุกจับม็อบจะนะ หลังตั้งเต็นท์ ประท้วงหน้าทำเนียบ ทวงถามยุติสร้างนิคมอุตสาหกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 21:51 น.

  ตำรวจควบคุมฝูงชน เข้าบุกจับ ชาวจะนะรักษ์ถิ่น หลังปักหลัก กางเต็นท์ นอนประท้วงหน้าทำเนียบ ทวงถามความคืบหน้า ยุติโครงการจะนะเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต

  เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 6 ธ.ค. 2564 ที่เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มี ชาวหมู่บ้านลูกทะเลจะนะรักษ์ถิ่น จ.สงขลา ได้มาปักหลัก กลางเต็นท์ นอนประท้วงอยู่หน้าทางเข้าทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่เวลา 15.00 น. พร้อมติดป้ายผ้า "หยุดเอื้อนายทุน หยุดทำลายธรรมชาติ" เพื่อทวงถามความคืบหน้ารัฐบาล เรื่อง โครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะ หลังชาวบ้านได้รวมตัวประท้วงไปเมื่อปีที่ผ่านมา เรียกร้องให้รัฐบาลต้องยุติการดำเนินโครงการจะนะเมืองต้นแบบนิคมอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตทั้งหมด ทั้งการแก้ไขผังเมืองและการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ในทันที รวมถึงเมื่อยุติการเดินหน้าโครงการแล้ว ให้รัฐบาลจัดให้มีการศึกษาผลกระทบเชิงยุทธศาสตร์ หรือ SEA อย่างรอบคอบ เพื่อสร้างชุดข้อมูลทางวิชาการที่มีคุณภาพประกอบการตัดสินใจต่อแนวทางและโครงการพัฒนาในพื้นที่ต่างๆ ของภาคใต้

  โดยเมื่อปีที่แล้วทางรัฐบาลได้ตั้งคณะทำงาน ให้มาร่วมเจรจาเพื่อหาทางออก ทำให้ชาวบ้านยอมเดินทางกลับภูมิลำเนา ก่อนจะเดินทางมาปักหลักชุมนุมในปีนี้อีกครั้ง ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า การชุมนุมครั้งนี้มีกลุ่มทะลุฟ้าบางส่วนมาร่วมชุมนุมด้วย ซึ่งคาดว่ากลุ่มจะนะรักษ์ถิ่น จะปักหลักชุมนุมกันข้ามคืน เนื่องจากวันพรุ่งนี้มีการประชุมคณะรัฐมนตรี อีกทั้งเส้นทางดังกล่าว ยังเป็นเส้นทางหลักที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงรัฐมนตรีอีกหลายคนใช้เป็นเส้นทางหลักในการเข้า-ออกทำเนียบรัฐบาล

  ทั้งนี้ บริเวณโดยรอบการชุมนุม ยังมีตำรวจ จากสถานีตำรวจนครบาลนางเลิ้ง เข้ามาดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่การชุมนุมด้วย

  จากนั้นเมื่อเวลา 21.00 น. ตำรวจได้ประกาศให้สื่อมวลชนไปอยู่ในแนวที่กำหนด และไปอยู่บนทางเท้าทั้งหมด พร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน หรือ คฝ. ตั้งแนว เตรียมพร้อมเข้ากระชับพื้นที่ และมีการเตรียมรถควบคุมผู้ต้องขังไว้ 2 คัน โดยไม่มีตัวแทนจากรัฐบาลเข้ามาเจรจากับชาวบ้านแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังมีการ ปิดทางเข้าออกปิดถนนพระราม 5 และแยกนางเลิ้ง พร้อมยื่นคำขาดให้ออกจากพื้นที่ภายในครึ่งชั่วโมง แต่ชาวบ้าน

  เวลา 21.18 น. เจ้าหน้าที่ คฝ. ได้นำรถควบคุมฝูงชน และใช้เจ้าหน้าที่ผู้หญิงเข้าไปให้พื้นที่ โดยมีเสียงร้องจากด้านใน พร้อมรื้อป้ายของผู้ชุมนุม อีกทั้งยังกั้นสื่อมวลชนไม่ให้เข้าไปทำข่าวในพื้นที่ ทำให้ไม่สามารถเข้าไปเก็บภาพได้

  เวลา 21.22 น. เจ้าหน้าที่ได้หิ้วปีกจับกุมผู้ชุมนุม ทยอยขึ้นรถควบคุมผู้ต้องขัง โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง และคนแก่ ประมาณ 36 คน นอกจากนี้ ยังมีการค้นสัมภาระของกลุ่มผู้ชุมนุมด้วย โดยคาดว่าจะนำตัวไปไว้ที่สโมสรตำรวจ ถ.วิภาวดัรังสิต พร้อมเคลื่อนรถออกจากพื้นที่ไปในเวลา 21.35 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   จำคุก 6 เดือน กลุ่มล็อกผลบอลไทยลีก 2 ปี 61
   01:09

   จำคุก 6 เดือน กลุ่มล็อกผลบอลไทยลีก 2 ปี 61

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 6 ธันวาม็อบจะนะจะนะรักษ์ถิ่นโครงการนิคมอุตสาหกรรมจะนะทำเนียบรัฐบาลสะพานชมัยมรุเชฐม็อบ 6 ธันวาคม 64ม็อบ 6 ธคชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 18:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์