เปิดตัว "หนังสือดอนกอยโมเดล" สืบสานพระปณิธานสมเด็จฯ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี

ข่าว

  เปิดตัว "หนังสือดอนกอยโมเดล" สืบสานพระปณิธานสมเด็จฯ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 20:21 น.

  ปลัดกระทรวงมหาดไทย และประธานสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว "หนังสือดอนกอยโมเดล" สืบสานพระปณิธานสมเด็จฯ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา 

  วันที่ 6 ธ.ค. 64 ที่กรมการพัฒนาชุมชน ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์และนายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน นางถวิล อุปรี ประธานกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านดอนกอย และนางจินตนา พิมพานิชย์ ประธานกลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านคำประมง ร่วมแถลงข่าว เปิดตัว หนังสือดอนกอยโมเดล บทบันทึกองค์ความรู้ต้นแบบในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างครบวงจร ฟื้นคืนภูมิปัญญาพื้นถิ่นให้มีความร่วมสมัยเพื่อวิถีชุมชนที่ยั่งยืน

  ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า "ดอนกอยโมเดล" เป็นพระราชปณิธานของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในการสร้างคุณภาพชีวิต ยกระดับคุณภาพชีวิต บนพื้นฐานภูมิปัญญาชาวไทยให้ดีขึ้น โดยทรงนำพระปรีชาสามารถในเรื่องแฟชั่น เรื่องผ้า พระราชทานพระดำริให้กับประชาชน นอกจากนี้ ได้พระราชทานแบบผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี โดยได้พระราชทานแนวทางให้ใช้ลายดังกล่าวได้ทุกเทคนิคและทุกประเภทผ้า และทรงมีพระประสงค์อยากช่วยชาวบ้านที่ทอผ้าในชุมชน

  ผ้าลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรี มีลักษณะเป็นตัวอักษร S ในภาษาอังกฤษ คือ ตัวอักษรแรกของพระนาม มีจำนวน 10 แถว หมายถึง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และลายรูปหัวใจ หมายถึง ความรัก ความปรารถนาดีที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์มีต่อพสกนิกรชาวไทย โดยพระองค์ได้พระราชทานแนวทางให้กับชาวบ้านที่ประกอบอาชีพทอผ้าทุกคน ซึ่งเป็นพระวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลว่า "การที่จะสืบสาน รักษา ต่อยอด งานหัตถศิลป์ งานหัตถกรรม เราต้องนึกถึงหัวอกของเด็กรุ่นใหม่ด้วย" โดยได้พระราชทานแนวคิดในการขับเคลื่อนรณรงค์ให้คนหันมาสนใจใส่ผ้าไทย ภายใต้ชื่อ "โครงการผ้าไทยใส่ให้สนุก"

  ส่วนหนังสือดอนกอยโมเดล เล่มนี้ ได้รวบรวมพระกรุณาธิคุณที่มีต่อพสกนิกรของพระองค์ท่านที่ทอผ้าในชุมชน เพื่อแสดงให้รู้ว่า พระองค์รักทุกคน แนวทางและวิธีการพระราชทาน ทำให้สามารถพัฒนากลุ่มพี่น้องชาวดอนกอยให้สามารถพัฒนารายได้จาก 300 บาทต่อเดือนเป็น 7,000 บาทต่อเดือน และยังสามารถที่จะขยายผลไปยังผลิตภัณฑ์อื่นๆ และจังหวัดอื่นๆ ต่อไป นอกจากนี้ ทุกคนยังสามารถดาวน์โหลดหนังสือดอนกอยโมเดลในรูปแบบหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) ได้อีกด้วย

  ขณะที่ นายสมคิด จันทมฤก อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวว่า ผลสำเร็จของชุมชนบ้านดอนกอย เป็นผลลัพธ์ที่เป็นพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานคำแนะนำต่างๆ จนกระทั่งประมวลมาเป็นหนังสือเล่มนี้ ให้เห็นคำว่า "ครบวงจร" โดยมีผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำตั้งแต่เริ่มต้นการผลิตจนถึงการตลาด โดยในปี 2565 กรมการพัฒนาชุมชนได้น้อมนำแนวทางตามพระดำริ ไปขยายผลพัฒนากลุ่มที่มีศักยภาพและมีความพร้อม รวมทั้งมีเอกลักษณ์อัตลักษณ์ของผ้า เช่น ภาคใต้ ผ้าเกาะยอ จ.สงขลา ภาคกลาง ผ้าทอลาวครั่ง จ.อุทัยธานี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ผ้าขิดบ้านโนนกอก จ.อุดรธานี และภาคเหนือ ผ้ายกดอก จ.ลำพูน

  ด้าน ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชูปถัมภ์ และนายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการสืบสานโครงการ "ผ้าไทยใส่ให้สนุก" ของพระองค์ท่าน สมาคมแม่บ้านมหาดไทย จึงได้จัดโครงการ "คาราวานสินค้าชุมชน" สัญจรไปจำหน่ายผ้าไทยและสินค้าชุมชน ทั้งที่หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหลายหน่วยงานในการรณรงค์ให้เพิ่มวันสวมใส่ผ้าไทย  หากช่วยกันอุดหนุนผ้าไทย ก็จะเป็นการช่วยเหลือชุมชนช่วยเหลือเศรษฐกิจฐานราก ทุกคนต้องช่วยกัน

  นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งสำคัญที่สุด นอกจากจะทรงมีสายพระเนตรที่ยาวไกลแล้ว พระองค์ยังทรงคำนึงถึงความยั่งยืน เช่น การพระราชทานคำแนะนำให้ใช้สีธรรมชาติ การรักษาภูมิปัญญาความเป็นไทย งานหัตถศิลป์ หัตถกรรม โดยได้พระราชทานแนวทางที่บ้านดอนกอย เพื่อเป็นแนวทางในการส่งเสริมและพัฒนาขยายผล โดยสิ่งเหล่านี้จะถูกนำมาถอดบทเรียนและขับเคลื่อนไปสู่พื้นที่อื่นๆ อันเป็นการ Change for Good สิ่งที่ดีให้เกิดขึ้นกับประเทศไทยอย่างยั่งยืน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด
  04:59

  แค่บังเอิญผ่าน! จับหนุ่มรถเหลือง คึกยิงปืนหน้าโรงพัก อ้างมีเรื่องเครียด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หนังสือดอนกอยโมเดลสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯสุทธิพงษ์ จุลเจริญวันดี กุญชรยาคง จุลเจริญสมคิด จันทมฤกบ้านดอนกอยผ้าไทยผ้าไทยใส่ให้สนุกกระทรวงมหาดไทยกรมการพัฒนาชุมชน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 18:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์