"ตีธง" นำร่องแบบเซียน

ข่าว

  "ตีธง" นำร่องแบบเซียน

  ทีมข่าวการเมือง

   7 ธ.ค. 2564 05:25 น.

   ตอนเป็น “ทหารอาชีพ” ในฐานะจ่าฝูงกองทัพบก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ณ ขณะนั้น ยืนยันเสียงแข็งไม่ “ปฏิวัติ” ย้ำแล้วย้ำอีกเป็นสิบรอบ

   แต่สุดท้ายก็ยังตลบหลัง “แอ่นแอ๊น” ซะจนได้ มันก็ไม่แปลกอะไรที่ “บิ๊กตู่” คนเดียวกันเมื่อเปลี่ยนสถานะมาเป็น “นักการเมืองอาชีพ” เต็มตัว ในฐานะ “นายกฯจากการเลือกตั้ง” กำลังตีกรรเชียง ตะโกนก้องเสียงหลง ไม่มีการยุบสภา ปักหมุด ตื๊อลากยาวอยู่จนครบเทอมปี 2566

   เหมือนมุกตลก เต็มไปด้วยเสียงหัวเราะเยาะเย้ย เบิ้ลบลัฟ ถากถาง จากพวกที่ “ไม่เชื่อน้ำยา” 

   ที่แน่ๆคนที่ไม่เชื่อ ไม่ให้ราคากันเลย ก็คือ “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กับ “มาดามบิ๊กอาย” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ที่จัดโปรแกรม “อุ้ม” พี่ใหญ่ วางคิวให้ “บิ๊กป้อม”

   พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เดินสายต่างจังหวัด เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส.ยี่ห้อ พปชร. เตรียมพร้อมลงสนามเลือกตั้งก่อนใครเพื่อนฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน เหมือนเป็นสัญญาณสะท้อนสภาพการณ์ภายในทีมพลังประชารัฐ ขุมอำนาจ 3 ป.ก็ยังไม่ไว้ใจในสถานการณ์

   อาฟเตอร์ช็อกยุทธการ “ปราบกบฏ” มันยังกรุ่นอยู่ใต้ดิน

   โดยเฉพาะปรากฏการณ์ล่าสุดที่ “พี่ใหญ่-น้องเล็ก” ร่วมทริปไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ “คำชะโนด” จังหวัดอุดรธานี ในมุมที่เซียนการเมืองอ่านหมากเป็นความพยายามของ “บิ๊กตู่” ลุ้นอีกยก

   ขอให้ “บิ๊กป้อม” เปิดทางให้ยึดค่ายพลังประชารัฐเป็นฐานรองอำนาจ

   แต่โอกาสน่าจะแทบ “เป็นศูนย์” ตามรูปเกมที่ “ผู้กองนัส” ยังสวม “หนังเสือ” ของ พล.อ.ประวิตร แท็กทีม “มาดามบิ๊กอาย” แสดงตัวแสดงตนเป็นผู้ถือสิทธิ์บริหารจัดการภายในค่ายพลังประชารัฐ

   วางตัวผู้สมัคร “กั๊ก” โควตาไว้ให้ทีมในเครือข่าย

   นั่นหมายถึง พล.อ.ประยุทธ์ หนีไม่พ้นต้องรวบรวม “ชนกลุ่มน้อย” แหกค่ายไปตั้งพรรคใหม่ เพื่อการันตีชื่อ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” อยู่ในบัญชีนายกฯพรรค รอลุ้นค่ายใหม่ของ “บิ๊กตู่” จะต้องใช้เวลาฟักไข่กันอีกนานเท่าไหร่

   และพร้อมๆกันกับการขยับลงเสาเข็มค่ายสำรองของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เป็นจังหวะการรอตัดริบบิ้นค่ายใหม่ ตามคิวล่าสุดนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง 8 สมัย แกนนำรุ่นใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าอำลาปรมาจารย์ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนฯ ในฐานะผู้อาวุโสที่เคารพนับถือ

   “ตัดใจ” ลาขาดจากบ้านหลังเก่าที่อยู่มา 29 ปี

   งานนี้ไม่ใช่แค่อารมณ์ของการน้อยอกน้อยใจ รับไม่ได้กับการบริหารภายใต้ “อู๊ดด้า” นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรค หักดิบกันเรื่องจัดทีมลงสมัคร ส.ส.พัทลุง

   เพราะมวยเก๋าอย่าง “นิพิฏฐ์” ถ้าจะปักหลักสู้ ก็คงไม่ใช่หัวเดียวกระเทียมลีบ ตามเหลี่ยมเขี้ยวทั้งเชิงการเมืองและเชิงกฎหมาย อย่างน้อยๆ ทีมบริหารปัจจุบันของ ปชป.ก็ไม่กล้าหักด้ามพร้าด้วยเข่า

   แต่จอมเก๋าอย่าง “นิพิฏฐ์” เลือกถอยออกมามากกว่า ตามรูปการณ์ น่าจะเป็นการมองข้ามช็อตถึงอนาคตการเมืองปักษ์ใต้ไม่เหมือนเดิม ยี่ห้อประชาธิปัตย์ไร้มนตร์ขลังไปเยอะ โดนพรรคอื่นรุมเจาะพรุนแน่

   และที่สะท้อน “ความคม” ของอดีตมวยชนแดนสะตอค่าย ปชป. ประเมินจากบทสัมภาษณ์พิเศษหน้า 3 ไทยรัฐ ฉบับวันจันทร์ที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา

   เชื่อว่า จะมีผู้คนส่วนหนึ่งและส่วนมากเห็นตรงกับนายนิพิฏฐ์ แม้พรรคใหม่ภายใต้กติกาบัตรเลือกตั้ง 2 ใบเป็นเรื่องเหนื่อยมาก แต่การเสี่ยงออกจาก ปชป.ไปบ้านหลังใหม่ พยายามเลือกพรรคที่มีลักษณะ 1.ไม่ผลักคนไปอยู่อีกขั้วการเมืองหนึ่ง 2.มีนโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาปากท้อง 3.ต้องรักษาไว้ซึ่งชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์

   ภายใต้เงื่อนไขสถานการณ์ ประเทศไทยถูกแบ่งเป็นฝ่ายขวาและฝ่ายซ้าย บนสมมติฐานฝ่ายขวาอยู่กับ 250 ส.ว. คือ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา ฝ่ายซ้ายมีพรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล พรรคเสรีรวมไทย

   มีการโหม “แลนด์สไลด์” ด้านหนึ่งคือ “ทักษิณ” อีกด้านคือ “ประยุทธ์” ที่ผ่านมาเลือกพรรคเพื่อไทยชนะมโหฬาร ก็ไม่สามารถยุติความขัดแย้งได้ เลือกพรรคพลังประชารัฐที่บอกความสงบจบที่ “ลุงตู่” กลายเป็นขัดแย้งหนักขึ้นเรื่อยๆ

   จึงต้องเอา 2 ขั้ว “ทักษิณ” กับ “ประยุทธ์” ออกไปก่อน เลือกพรรคกลางสร้างเศรษฐกิจของประเทศ

   ขอแลนด์สไลด์เป็นฝ่ายที่สาม เพื่อยุติความขัดแย้งและฟื้นเศรษฐกิจจากวิกฤติโควิด

   “นิพิฏฐ์” เปิดตัว “ค่ายสี่กุมาร” นำร่องทีม “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” แบบไม่ต้องเอ่ยชื่อตรงๆ

   “ตีธง” ให้คนคล้อยตามได้แบบโคตรเซียนเลือกตั้งอาชีพ.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง
    11:04

    "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณธรรมนัส พรหมเผ่าจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ย้ายพรรควิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 12:46 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์