กระแสโลกกระแสเรา

ข่าว

  กระแสโลกกระแสเรา

  หมัดเหล็ก

   7 ธ.ค. 2564 05:36 น.

   พาดหัวข่าวใหญ่ สหรัฐฯ แจงเหตุผลที่ไม่เชิญ ประเทศไทย เข้าร่วมเวทีประชาธิปไตย การประชุมสุดยอดประชาธิปไตยที่สหรัฐฯเป็นเจ้าภาพ เพราะกังวลเรื่องของการเมืองและสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย ตามที่ทราบกันตลอดระยะเวลาที่ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาทำหน้าที่บริหารประเทศ เกิดการชุมนุมประท้วงจากกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้อำนาจในการปกครองทั้ง ที่มาของการสืบทอดอำนาจ จากรัฐบาลชุดที่แล้วซึ่งถือว่าเป็นรัฐบาลที่มาจาก การยึดอำนาจ และตลอดจนกระบวนการเข้าสู่ระบอบประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญ ที่ไม่เป็นไปตามวิถีของระบอบประชาธิปไตย

   ต่อมามีกลุ่มคนรุ่นใหม่ นักเรียน นักศึกษา ที่เรียกว่า คณะราษฎรคนรุ่นใหม่ ทำกิจกรรมประท้วงขับไล่รัฐบาล มีการจับกุมและดำเนินการตามกฎหมายในสถานการณ์ฉุกเฉิน ไปจนถึงการใช้กฎหมายสำคัญ อาทิ ม.112 ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ตลอดไปจนถึงกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายในประเทศไทย มีการเรียกร้องความยุติธรรมในระดับสากลผ่านสถานทูตต่างๆที่อยู่ในประเทศไทยรวมทั้งสหประชาชาติด้วย

   ดังนั้นการเคลื่อนไหว การเมืองในประเทศไทย จึงถูกจับตาเป็นพิเศษจากประเทศโลกเสรี รัฐบาลในขณะนี้ต้องยอมรับความจริงว่า ระบอบประชาธิปไตย การเมืองการปกครองในประเทศไทย ยังถูกจับตา เพ่งเล็งเป็นพิเศษ ดูได้จากการเดินทางเยือนประเทศต่างๆในภูมิภาคนี้ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน รวมทั้งในอาเซียนที่ไปเกือบครบทุกประเทศ ยกเว้น ประเทศไทย หรือการเชิญผู้นำโลกจากประเทศต่างๆมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ไม่มีเสียงตอบรับจากประเทศเหล่านั้น

   หรือ เวทีนางงาม ที่รณรงค์เรื่องของการยุติสงครามและความรุนแรง เป็นไฮไลต์ของงาน ยังมีปฏิกิริยาต่อ การเมืองภายในของไทย การต่อต้านรัฐบาล ที่ไม่มีการเกณฑ์คนมาเชลียร์ หรือมาขับไล่โดยตรง แต่ใช้เวทีของโลกออนไลน์ เป็นเวทีในการขับไล่ จะเป็นเทรนด์ใหม่ ของการเคลื่อนไหวอย่างสันติแต่มีประสิทธิภาพสูง ดูอย่างการสึกจากสมณเพศของพระนักเทศน์ชื่อดัง มหาไพรวัลย์ ชั่วข้ามคืนมีคนติดตามไม่ต่ำกว่า 3 ล้านน่าจะเป็นอุทาหรณ์ได้

   หรือ คำพูดบางประโยคของท่านผู้นำ ที่ถูกนำไปเปรียบเทียบช่องว่าง การแบ่งแยกระหว่างคนรวยกับคนจน แค่ไม่กี่ประโยค แต่ทำให้ภาพลักษณ์ของผู้นำถูกนำไปวิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง ถึงทัศนคติของผู้นำต่อมุมมองในการบริหารปกครองประเทศ

   การบริหารโดยเอา เศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม นำการเมือง การอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข มากกว่าจะบริหารการปกครอง ด้วยการใช้อำนาจผูกขาด การสร้างพันธมิตร มากกว่าสร้างศัตรู หรือกดดันให้ฝ่ายหนึ่งไปอยู่ตรงกันข้าม เป็นวิถีใหม่ที่จะต้องนำมาทบทวนสำหรับ ผู้นำของโลก ในยุคนี้

   ประเทศเผด็จการอำนาจเริ่มจะหมดจากวงโคจรของโลก แม้แต่สหรัฐฯกับจีน สองมหาอำนาจจ้องจะทำสงครามเย็น ก็ยังใช้เศรษฐกิจนำการเมือง ใช้โลกล้อมประเทศ ประเทศเพื่อนบ้านเราที่มีปัญหาการเมืองการปกครองมีสภาพไม่ต่างจากสงครามกลางเมือง คนในชาติต้องมารบกันเอง ยิ่งกว่าหนังสงคราม เศรษฐกิจยับเยินเกินเยียวยา

   ความคิดล้าหลังหรือก้าวหน้าห่างกันแค่เส้นยาแดงผ่าแปด.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมสุดยอดประชาธิปไตยเวทีประชาธิปไตยสิทธิมนุษยชนระบอบประชาธิปไตยการเมืองไทยเผด็จการคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 11:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์