ประชาธิปไตยต้องเลือกตั้ง

ข่าว

  ประชาธิปไตยต้องเลือกตั้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   7 ธ.ค. 2564 05:39 น.

   หลายคนอาจจะประหลาดใจและอาจไม่ทราบว่ากฎหมายการเลือกตั้งท้องถิ่นของประเทศไทย ห้ามผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือข้าราชการการเมืองไม่ให้ยุ่งเกี่ยวหรือช่วยหาเสียงในการเลือกตั้งท้องถิ่น เช่น อบต. หรือเทศบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายก รัฐมนตรี ชี้แจงว่าพรรคช่วยหาเสียงได้

   การเลือกตั้งไม่ว่าจะเป็นระดับใด เป็นเรื่องการแข่งขันทางการเมือง แต่เมื่อห้ามนักการเมือง ไม่ว่าจะเป็นรัฐมนตรี หรือ ส.ส. ช่วยผู้สมัครท้องถิ่นหาเสียง หรือสนับสนุนด้วยวิธีการใด จึงเป็นเรื่องแปลกประหลาด เพราะผู้สมัครระดับท้องถิ่นของประเทศประชาธิปไตยล้วนมาจากพรรคการเมือง

   นักวิชาการบางคนวิจารณ์ว่า เหตุที่รัฐบาล คสช.และรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจ ปล่อยให้ว่างเว้นการเลือกตั้งท้องถิ่นนานกว่า 8 ปี เป็นการจงใจแช่แข็งการปกครองระดับฐานรากหรือไม่ และอาจทำให้พฤติกรรมของนายกหรือสมาชิกสภา อบต.เปลี่ยนไป จากที่เคยเป็นตัวแทนของประชาชน กลายเป็นกลไกข้าราชการ

   อาจทำให้นายกและสมาชิก อบต.บางส่วน กลายเป็นลูกน้องของผู้ว่าราชการจังหวัด หรือนายอำเภอ อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้นายก อบต.เก่าสอบตกระนาวในการเลือกตั้งที่ผ่านมา “แม่ลูกจันทร์” ยกตัวอย่างนครราชสีมา ที่มี อบต.มากสุด 243 แห่ง นายกคนเก่าป้องกันแชมป์ได้แค่ 83 คน ได้คนใหม่มาถึง 160 คน

   ส่วนการบริหาร กทม. นครหลวงของประเทศ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้เลือกตั้งผู้ว่าราชการ กทม. และสมาชิก สภา กทม. โดยเร็ว เพราะว่างเว้นมากว่า 5 ปี และ 7 ปี ผู้ว่าฯและ ส.ก. ขณะนี้ล้วนแต่มาจากการแต่งตั้งของ คสช. ซึ่งนิยมลัทธิการแต่งตั้งแบบราชการมากกว่าเลือกตั้ง

   อาจกล่าวได้ว่า กทม. เป็นรูปแบบของการปกครองท้องถิ่นที่ก้าวหน้าที่สุดของประเทศ ทั้งผู้บริหารและฝ่ายนิติบัญญัติล้วนมาจากการเลือกตั้งของประชาชน และต้องยอมรับว่าประสบความสำเร็จ เว้นแต่รัฐบาลที่ยึดลัทธิอำนาจนิยม ชอบการปกครองแบบรัฐราชการ และระบบการแต่งตั้ง อาจจะไม่ชอบ แต่ชอบถอยหลังเข้าคลอง

   การปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นการปกครองตนเองของประชาชนและเป็นประชาธิปไตยระดับฐานราก รัฐธรรมนูญหลายฉบับบัญญัติว่า ถ้าจังหวัดใดมีความพร้อมและประชาชนเห็นด้วยให้ยกสถานะจังหวัดนั้นเป็นการปกครองท้องถิ่นขนาดใหญ่แบบ กทม. แต่ไม่มีรัฐบาลใดสานต่อ ทั้งที่บางพรรคประกาศนโยบายเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เร่งล่ามือปืน กระหน่ำยิงอดีตผู้สมัคร นายก อบต.
    08:51

    เร่งล่ามือปืน กระหน่ำยิงอดีตผู้สมัคร นายก อบต.

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เลือกตั้งอบตเลือกตั้งเลือกตั้ง อบต.นายก อบต.สมาชิก อบต.อบต.เลือกตั้งท้องถิ่นบทบรรณาธิการ

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 08:43 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์