เพื่อไทยอัด “บิ๊กตู่” ไม่เข้าใจความเหลื่อมล้ำ ชี้ 7 ปีคนไทยพลาดหลายโอกาส

ข่าว

  เพื่อไทยอัด “บิ๊กตู่” ไม่เข้าใจความเหลื่อมล้ำ ชี้ 7 ปีคนไทยพลาดหลายโอกาส

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2564 17:25 น.

  รองโฆษกเพื่อไทย ซัด “พล.อ.ประยุทธ์” ไม่เข้าใจความเหลื่อมล้ำ 7 ปีที่ผ่านมาทำคนไทยพลาดหลายโอกาส ชี้ ความเท่าเทียมต้องเริ่มต้นจากรัฐธรรมนูญที่ยึดโยงกับประชาชน ยกสมัย “ยิ่งลักษณ์-ทักษิณ” เทียบ

  วันที่ 5 ธ.ค. 2564 น.ส.ตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ กล่าวเปรียบเทียบถึงความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวยและคนจนด้วยการเดินทางผ่านทางด่วนและทางปกติจนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ว่า สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ พูด ยิ่งตอกย้ำถึงวิสัยทัศน์ที่ไม่มีความเข้าใจ และไม่มีความรู้ปัญหาความเหลื่อมล้ำในประเทศ 

  ทั้งที่ความเหลื่อมล้ำเป็นบ่อเกิดของปัญหาเรื้อรังในสังคมไทยยากที่จะแก้ไขหลายด้าน โดยเฉพาะความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาและเศรษฐกิจที่เกิดจากกระบวนการสะสมทุนกระจุกตัว หากผู้นำประเทศยังคงอยู่ในวังวนอยู่กับความไม่เข้าใจในปัญหา ติดกับดักนโยบายประชานิยมที่ไม่สร้างรายได้ให้กับประชาชนในระยะยาว จึงมีความกังวลว่าอาจจะทำให้ช่องว่างคนรวย 1% กับคนจน 99% กลายเป็นคนจนทั้งประเทศได้

  รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ระบุต่อไปว่า ในความเป็นจริงภาครัฐมีหน้าที่โดยตรงในการลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเท่าเทียมให้กับประชาชนในประเทศผ่านรัฐสวัสดิการที่ดี สร้างคุณภาพชีวิตขั้นพื้นฐานของประชาชนให้ก้าวข้ามผ่านความยากลำบากทางด้านรายได้ เร่งสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน เร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ เหมือนกับที่รัฐบาล นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้คิดริเริ่มนำนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรค มาให้ประชาชนได้รับโอกาสการรักษาพยาบาลที่เท่าเทียม หรือในยุคของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นำนโยบายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเพื่อสร้างหลักประกันด้านรายได้ให้แก่ผู้สูงอายุ และที่สำคัญ ความเท่าเทียมต้องเริ่มต้นจากรัฐธรรมนูญที่ยึดโยงกับประชาชน ไม่ใช่เกิดจากสิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ คิดและทำในเวลานี้ ยิ่งคิดยิ่งทำประเทศล้มเหลว เพราะวิสัยทัศน์ในการบริหารที่ไม่เคยเข้าใจรากของปัญหาอย่างแท้จริง  

  “สิ่งเดียวที่รัฐบาลนี้ไม่เคยมีให้ประชาชนคือโอกาส การที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามาเป็นนายกฯ ที่มาจากการยึดอำนาจที่ประชาชนไม่ได้เลือกและต้องทนอยู่มาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา ทำคนไทยพลาดโอกาสในชีวิตหลายอย่าง คนไทยหลายคนรู้สึกอับอายที่มีผู้นำแบบนี้ พวกเขาอยากมีนายกฯ ที่เป็นความหวัง ฉลาด และมีแนวคิดพัฒนาประเทศและพัฒนาชีวิตของประชาชนมากกว่านี้”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง
   11:04

   "ประยุทธ์" ดิ้นสู้ "ธรรมนัส" เล่นเกมส์การเมือง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคเพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชาความเหลื่อมล้ำค่าทางด่วนนายกรัฐมนตรีข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 10:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์