“จุรินทร์” เผย ประกันรายได้ ข้าว-ยางพารา โอนเงินส่วนต่างพร้อมกัน 9 ธ.ค. นี้

ข่าว

  “จุรินทร์” เผย ประกันรายได้ ข้าว-ยางพารา โอนเงินส่วนต่างพร้อมกัน 9 ธ.ค. นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ธ.ค. 2564 16:20 น.

  “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” เผย 9 ธันวาคมนี้ โอนเงินส่วนต่างประกันรายได้ทั้ง “ข้าว-ยาง” ช่วยชาวสวน-ชาวนา พร้อมกัน โอนเงินเข้าบัญชี ธ.ก.ส. พร้อมจ่ายงวดตกค้าง ตั้งแต่ตุลาคม-พฤศจิกายน

  วันที่ 5 ธันวาคม 2564 ที่เขตพญาไท กรุงเทพมหานคร นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวถึงการประกันรายได้เกษตรกร ผู้ปลูกข้าวและ ยางพารา ว่า คณะรัฐมนตรีได้ให้ความเห็นชอบไปแล้ว หลังจากที่ตนเองได้ประสานในช่วงที่ผ่านมาระยะหนึ่ง รวมถึงที่ได้มีการขยายเพดานวินัยการเงินการคลังจาก 30% เป็น 35% ขณะนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธ.ก.ส.) ที่เป็นต้นเงินก็สามารถดำเนินการจ่ายได้

  ในส่วนของข้าวนั้น นายจุรินทร์ ระบุว่า ความจริงได้จ่ายไป 3 งวดแล้ว คืองวดที่ 1 งวดที่ 2 และงวดที่ 3 บางส่วนเป็นเงินประมาณ 1,200 ล้านบาท แต่งวดที่ 3 บางส่วนและงวดที่ 4-7 รวมกัน 5 งวด ถัดจากนี้ไปจะจ่ายได้วันที่ 9 ธันวาคมนี้ เป็นเงินประมาณกว่า 60,000 ล้านบาท ส่วนงวดที่ 8 ก็จะเป็นเงิน 3,720 ล้านบาท ที่เหลืองวดที่ 9-33 เป็นเงินจำนวน 3,193 ล้านบาท รวมเป็นเงินส่วนต่าง ทั้งหมด 87,000 ล้านบาท โดยประมาณ

  นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ส่วนยางพารานั้น ตนเองได้เข้าไปช่วยเร่งรัดว่าเมื่อเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพร้อมกันกับข้าวก็ควรจะได้จ่ายเงินส่วนต่างพร้อมกัน ขณะนี้ได้รับแจ้งจากผู้ว่าการยาง ว่าได้ประสานกับ ธ.ก.ส.ว่าจะดำเนินการให้เร็วที่สุด ซึ่งตนได้มอบเป็นนโยบายไปว่าขอให้จ่ายวันเดียวกันกับข้าวคือวันที่ 9 ธันวาคมนี้ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นไปได้มาก ล่าสุด ผู้ว่าฯ การยางแจ้งกลับมาที่ตนว่าจะให้เป็นไปตามนั้น คือจะจ่ายวันงวดแรกวันที่ 9 ธันวาคม นี้ เช่นเดียวกับส่วนต่างประกันรายได้ข้าว โดยวันที่ 9 ธันวาคมนี้ จะจ่ายเป็นงวดที่หนึ่งและงวดที่สอง ซึ่งตกค้างมาตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงพฤศจิกายน และงวดที่เหลือจะมีการทยอยจ่ายต่อไป

  “กล่าวโดยสรุปก็คือว่า 9 ธันวาคมนี้ ก็จะดีเดย์จ่ายเงินส่วนต่างทั้งข้าวและยางพารา" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ
   03:46

   คลิปนาทีระทึก! ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประกันรายได้ประกันราคาข้าวเงินส่วนต่างโอนเงินส่วนต่างยางพาราจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์คณะรัฐมนตรีการยางแห่งประเทศไทยประชาธิปัตย์ปชป.เกษตรกรข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 15 มกราคม 2565 เวลา 21:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์