29 ปี “นิพิฏฐ์” สุดทน ปชป.อะไรก็ฉุดไม่อยู่ ย้ายไปอยู่พรรคใหม่ 4 กุมาร?

ข่าว

  29 ปี “นิพิฏฐ์” สุดทน ปชป.อะไรก็ฉุดไม่อยู่ ย้ายไปอยู่พรรคใหม่ 4 กุมาร?

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2564 06:50 น.

  • ตัดสินใจแล้ว ยื่นใบลาออกพรรค ปชป.แน่ ลั่น แต่ไปมาลาไหว้ ต้องไปกราบลา "ท่านชวน" เสียก่อน 
  • ลั่น พรรคการเมืองที่ไปสังกัดใหม่ คาดเปิดตัวปลาย ม.ค.65 ยัน ต้องเป็นพรรคไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด และไม่มีการแบ่งแยกประชาชน ยังไม่บอก ใช่พรรค 4 กุมาร หรือไม่
  • ฟันธง! กลางปีหน้า 65 "รัฐบาลบิ๊กตู่" อยู่ยาก ต้องไปเลือกตั้งใหม่ ขณะทุกพรรคการเมืองพร้อมเลือกตั้งแบบ 100%


  "เเพ้ครั้งเดียวถูกเเม่ทัพสำเร็จโทษ ไร้ที่ยืนในพรรค" คำให้สัมภาษณ์สื่อฯ ที่สะท้อนความในใจ คนระดับอดีตรัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม อดีต ส.ส.พัทลุง และยังเคยเป็นอดีตรองหัวหน้าพรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม (ประชาธิปัตย์) ที่ดูแลภาคใต้ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ 

  ขณะสถานการณ์ในพรรคประชาธิปัตย์ ยิ่งเข้าใกล้การเลือกตั้ง ทั้งเลือกผู้ว่าฯ กทม. คาดเกิดขึ้นในปีหน้า 2565 และศึกเลือกตั้งใหญ่ ที่ต้องจับตาดู ยิ่งหากกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญผ่านสภา ช่วงกลางปีหน้าไปแล้ว ที่หัวหน้าพรรคอย่าง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ แม้จะบอกว่า "เลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ" แต่ในความเป็นจริงอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น

  ตอนนี้ พรรคการเมืองทุกพรรค ทั้งฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน ก็มีการเดินเกม แต่งหน้า ประแป้ง เข้าสู่โหมด เตรียมความพร้อมเลือกตั้ง เพื่อให้มีความพร้อมเต็มที่แบบ 100% เมื่อเข้าสู่การเลือกตั้งจริงๆ 

  ย้อนกลับมาที่ความขัดแย้งในพรรคเก่าแก่ที่สุดของประเทศไทย (ค่ายสีฟ้า) สิ่งที่ทำให้เหมือนกลายเป็น "ฟางเส้นสุดท้าย" ของนายนิพิฎฐ์ อดีต ส.ส. 8 สมัย เป็นรองหัวหน้าพรรคภาคใต้ 3 สมัย ยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ พรรค ปชป. ตัดสินใจ "คอนเวิร์ส" หรือ "ทางใครทางมัน" นั่นคือ ปมส่งลูก นายก อบจ.เสียบแทนพื้นที่ เขต 2 จังหวัดพัทลุงของนายนิพิฏฐ์ ซึ่งเป็นปฐมเหตุ นำสู่ความแตกหักแบบ "กู่ไม่กลับ" ในครั้งนี้ 

  ล่าสุด เมื่อวานที่ผ่านมา (5 ธ.ค.) “นายนิพิฏฐ์” ก็โพสต์ฯ อำลา ส.ส.-สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ลั่น ขอทำสงครามครั้งสุดท้าย ฝากดูแลพรรค อย่าหาว่าไม่รัก ปชป. ลั่น ที่ผ่านมา สู้เพื่อพรรคจนถูกฟ้อง 14 คดี

  วันนี้ สถานการณ์แท้จริงเป็นเช่นไร ตัดสินใจไปทำงานการเมือง ร่วมกับพรรคการเมือง เตรียมเกิดใหม่ อย่าง พรรรค 4 กุมาร อย่างที่สื่อมวลชนเสนอข่าวจริงหรือไม่?

  ขณะเดียวกัน ได้โอกาสไปกราบลา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย อดีตหัวหน้า ปชป. ผู้มีพระคุณเป็นคนไปทาบทามมาเล่นการเมืองจนถึงวันนี้ อย่างที่มีการบอกไว้ก่อนหน้า หรือยัง 

  ลองไปฟังจากปาก "อดีตขุนพลภาคใต้ พรรคประชาธิปัตย์" กันดูได้เลย

  ตัดสินใจลาออกจากพรรค ปชป.แน่นอนแล้วใช่ไหม? 

  นายนิพิฏฐ์ ยืนยันว่า ตัดสินใจลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ แน่นอนแล้ว คิดว่าจะไปยื่นใบลาออกไม่เกินวันพุธนี้ (8 ธ.ค.) ล่าสุด นายนิพิฏฐ์แจ้งว่า จะยื่นใบลาออกในวันนี้ (6 ธ.ค.) แต่ทั้งนี้ ก็ยังไม่ได้คุยกับท่านชวน หลีกภัย แต่ผมคิดว่าจะไปลาท่าน ต้องไปคุยก่อนยื่นใบลาออก หรือวันลาออกนี่ล่ะครับ ต้องหาโอกาสไปกราบเรียนท่าน ตอนนี้ให้เลขาฯ ท่านประสานอยู่ว่า จะไปได้วันไหน ยังไง

  บอกได้หรือยัง จะไปอยู่พรรคไหน 4 กุมารใช่หรือไม่?

  อดีตรองหัวหน้า ปชป. กล่าวว่า ก็ขอให้หัวหน้าพรรคใหม่ที่จะตั้งขึ้น เขาเป็นผู้ประกาศดีกว่านะครับ แต่ยังไม่อยากบอกว่า ใช่คนที่สื่อฯ บอกหรือไม่ ตอนนี้ก็ทำงานกันไปก่อน ก็จะรอให้มีการเปิดตัวพรรคการเมืองให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งคาดว่าที่คุยกันอยู่จะเป็นช่วงปลายเดือนหน้า (ม.ค.ปี65)

  พรรคที่จะไปสังกัด ใช่ ฝ่ายเดียวกับรัฐบาลขณะนี้หรือไม่?

  "เราไม่ได้คิดว่าเป็นฝ่ายเดียวกับใคร หรือเป็นฝ่ายตรงข้ามกับใคร เราคิดว่าเป็นทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่งให้กับคนไทย เรื่องการแบ่งฝ่ายเราพูดคุยกันในพรรคใหม่ชัดเจนว่า เราจะไม่มีการแบ่งประชาชนเป็นฝ่าย เพราะความขัดแย้งมันก็เยอะแล้ว เราจะไม่มาเป็นฝ่ายที่ 3 ฝ่ายที่ 4 ขัดแย้งกันอีก เราไม่เอาอย่างนั้น" อดีต ส.ส.พัทลุง กล่าว...

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า ผมคุยกับหัวหน้าพรรคไป 3-4 พรรคแล้ว ก็มีพรรคที่เลือกในใจไปเกินครึ่งแล้ว พรรคการเมืองที่จะไปอยู่ ต้องมีคุณสมบัติ เช่น ไม่เลือกข้าง ไม่สุดโต่ง พรรคต้องมีนโยบายแก้ปัญหาเศรษฐกิจประเทศได้อย่างมีผลดี เพราะหลังโควิด-19 มีปัญหาเศรษฐกิจแน่ และยังต้องเป็นพรรคที่รวมตัวของนักการเมืองมือสะอาดหน่อย ไม่มีประวัติด่างพร้อยการทุจริต ทำผิดกฎหมายอาญาใด เป็นตัวอย่างให้กับประชาชนด้วย

  พรรคใหม่ที่เกิดขึ้นนี้ หากได้ร่วมรัฐบาลครั้งหน้า สามารถเข้าได้กับทุกฝ่าย?

  นายนิพิฏฐ์ กล่าวต่อว่า เรายังไม่ได้คิดไกลไปถึงว่าจะร่วมรัฐบาลหรือเปล่า เพียงแต่เราพยายามหาประชาชนที่มีความเห็นตรงกับเรา เลือกเราเยอะ เราก็คิดกันว่าพร้อมเป็นฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ดูอนาคตกันอยู่ เพราะยังอีกยาวไกล แต่เราไม่ตั้งเป้าจะเป็นอะไร เราปฏิเสธการเป็นฝักฝ่ายอย่างนี้ล่ะครับ

  ด้วยประสบการณ์ มองแล้ว น่าจะเลือกตั้งกลางปีหน้า 2565 

  อดีตรองหัวหน้า ปชป.ภาคใต้ กล่าวอีกว่า เราคาดการณ์ว่า ท่านนายกฯ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา) จะอยู่จนจบการประชุมเอเปค เพราะการประชุมระดับนี้ ไทยจำเป็นต้องมีนายกฯ ตัวจริง ไม่ใช่นายกฯ รักษาการ แต่อีกมุมเราคิดว่า หลังกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว (คาด ก.ค.65) จะมีกระแสกดดันให้ยุบสภา มีการเลือกตั้งใหม่ ภายใต้กติกาใหม่ ซึ่งปกติเปลี่ยนแปลงกติกาแล้ว มันก็ต้องเลือกตั้งใหม่ ส่วนตัวเห็นว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ไม่น่าลากยาวหรอก ลากยาวยาก อย่างที่ อ.วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ บอก กลาง ก.ค.ปี 2565 ก็ต้องไปเลือกตั้งใหม่

  "เท่าที่ผมดูรัฐบาลอยู่ค่อนข้างยากอยู่ แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ ถ้ารัฐบาลทำความเข้าใจกับประชาชนได้ แล้วสถานการณ์มันเอื้ออำนวยให้รัฐบาลอยู่ต่อ แต่ความพร้อมของพรรคการเมือง ผมคิดว่า ก.ค. 65 นี่ พร้อม 100% ทุกพรรค" นายนิพิฏฐ์ กล่าว...

  มองบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ มีความเสี่ยงทำพรรคเล็กสูญพันธุ์จริงไหม?

  ก็ถ้ามองก็ต้องเป็นอย่างนั้น ในระบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ก็ทำให้พรรคเล็กเสียเปรียบอยู่แล้ว แต่เขาก็พยายามเขียนรัฐธรรมนูญช่วยพรรคเล็ก อย่างเช่น เศษถ้าไม่ได้ตามขั้นต่ำตามที่กำหนด อย่างเช่น ต้องได้ 4 แสนคน ต่อ 1 คน แต่มีเศษแค่ 1.8 แสนคน ก็ปัดไปให้พรรคเล็ก ซึ่งมันก็ยากเหมือนกันว่า เราจะไปจำกัดอย่างไร ว่า พรรคใหญ่จะต้องได้เท่าไหร่ ก็มีความพยายมให้พรรคเล็กสอดแทรกเข้ามาด้วย แต่ผมก็คิดว่า สอดแทรกเข้ามาอย่างไม่มีนัยสำคัญ เหมือนครั้งที่ผ่านมา

  ฝากอะไรกับพรรค ปชป.ไหม?

  "ผมไม่กล้าฝาก เราฝากไปก็ไม่ดี เดี๋ยวเขาก็ฝากกลับมาอีก ผมก็พยายามพูดกับน้องๆ ว่า ใครจะพูดถึงผมอย่างไร ในแง่บวกแง่ลบ ผมก็ไม่ตอบโต้ทั้งสิ้น เพราะผมเข้าใจว่าพรรคก็จำเป็นต้องออกมาพูดบ้างเพื่อปกป้องพรรค เวลามี ส.ส.ออกไป มันก็ไม่ดีกับพรรคอยู่แล้ว พรรคก็ต้องพูดให้เป็นบวกกับพรรค เวลาเป็นบวกกับพรรคมันก็จะเป็นลบกับคนที่เดินออกมา ผมเข้าใจ ผมจะไม่ตอบโต้ ผมอยู่ในพรรคมา 29 ปี ผมผ่านเหตุการณ์เหล่านี้มา" อดีต ส.ส.8 สมัย ปชป. กล่าว...

  จับตา ปีหน้า 2565 ซึ่งเป็น ปีขาล การเมืองไทย เข้าสู่โหมดเลือกตั้งแบบเต็มตัว แต่เหตุการณ์จะเหมือนที่นายนิพิฏฐ์ ได้วิเคราะห์ไว้หรือไม่ คงต้องเฝ้าติดตามแบบ ห้ามกะพริบตา!

  แต่สถานการณ์การเมืองของนายนิพิฏฐ์ ในขณะนี้ ช่างคลับคล้ายคลับคลา เหมือนสำนวน "เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล" ซะจริงๆ

  ผู้เขียน:เดชจิวยี่

  กราฟิก:sathit chuephanngam

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
  03:47

  ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  special contentประชาธิปัตย์ปชป.นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติบัตรเลือกตั้ง 2 ใบเลือกตั้งผู้ว่ากทมเลือกตั้ง กทมเลือกตั้งผู้ว่าฯกทมประชุมเอเปคยุบสภาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 23:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์