ประชาธิปัตย์ย้อน “ลุงตู่” อ้างม็อบ-โควิด ดึงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. “ก้าวไกล” ถล่มซํ้า

ข่าว

  ประชาธิปัตย์ย้อน “ลุงตู่” อ้างม็อบ-โควิด ดึงเลือกตั้งผู้ว่า กทม. “ก้าวไกล” ถล่มซํ้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 ธ.ค. 2564 05:25 น.

  ปชป.ย้อน “ลุงตู่” ปัจจัยความสงบ ต้องดูม็อบใหญ่ส่อรุนแรง-โควิดกลายพันธุ์จนต้องล็อกดาวน์ ชี้ยังไม่กระทบจนเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ไม่ได้ ก้าวไกลรู้ไต๋ยังเคลียร์ศึกใน พปชร.ไม่จบ รอสถานการณ์ได้เปรียบถึงปล่อยไฟเขียว พรรคฝ่ายค้านนัดประเมินผลงานรัฐบาล-เลี้ยงกระชับมิตร “หญิงหน่อย” ดีเดย์ทัวร์ 77 จว. ฟุ้งพร้อมเป็นพรรคใหญ่เบอร์หนึ่ง “พนิต” หนุนใช้สภาปลดอาวุธ คสช. “น้องหญิงอุดร” แฉถูก ตร.กดดันหนัก โฆษก รบ.รีบปัดไม่เป็นความจริง

  ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ยกข้ออ้างเรื่องความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ก่อนจะปล่อยให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.นั้น นาย ณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล ตั้งข้อสังเกตว่าน่าจะรอเคลียร์ปัญหาภายในพลังประชารัฐให้จบ และรอดูความได้เปรียบของฝ่ายตัวเองก่อน ถึงจะปล่อยไฟเขียว

  ปชป.สวน “ลุงตู่” อ้างความสงบ

  เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกฯ ระบุว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ต้องดูสถานการณ์ที่เหมาะสมคือ บ้านเมืองสงบเรียบร้อยก่อนจัดการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ว่า ปัจจัยเรื่องความสงบเรียบร้อยน่าจะดูจาก 2 เรื่องหลัก คือ 1.การชุมนุมทางการเมืองขนาดใหญ่ที่อาจนำไปสู่การใช้ความรุนแรงก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง 2.การระบาดของโควิดสายพันธุ์ใหม่ที่อาจนำไปสู่การล็อกดาวน์ ทั้ง 2 ปัจจัยนี้ยังไม่กระทบจนทำให้ไม่สามารถเลือกตั้งใน กทม.ได้ เชื่อว่าถ้าบ้านเมืองไม่มีปัญหาอะไรแทรกซ้อนเข้ามา ครม.คงมีมติให้เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ส.ก. และเมืองพัทยาตามไทม์ไลน์ที่วางไว้ พรรคประชาธิปัตย์เตรียมพร้อมตลอดเวลา เพื่อเสนอบุคลากรคุณภาพและนโยบายพัฒนา กทม.

  กก.เชื่อเวที กทม.ค่ายส้มยังป๊อป

  นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการคัดสรรผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ของพรรคว่า มีรายชื่อผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.แล้ว คุยกันในทีมแคมเปญว่าจะเปิดตัวนโยบายก่อน ตอนนี้อยู่ระหว่างทำนโยบาย เสร็จไปกว่า 80-90 เปอร์เซ็นต์ เราจะเอานโยบายเข้าสู้ไม่อยากให้ชูตัวบุคคลว่าเป็นคนเด่นคนดัง ตามที่หัวหน้าพรรคก้าวไกลเคยบอกไว้ว่า มีสโลแกน “ใหม่ ชัด โดน” เมื่อถามว่านายกฯระบุว่าการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ต้องให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อยก่อน นายณัฐชาตอบว่า คิดว่าไม่ใช่ เขาคงรอให้ตัวเองมีแต้มต่อมากกว่า ตอนนี้น่าจะกำลังเคลียร์คนภายในพรรคพลังประชารัฐ ถ้าเคลียร์กันได้และดูแนวโน้มว่าตัวเองน่าจะมีชัย คงเคาะวันเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. แต่พรรคก้าวไกลพร้อมทุกสถานการณ์ เชื่อว่าความไว้วางใจของคน กทม. ยังคงดำเนินรอยตามอดีตพรรคอนาคตใหม่สานต่อมายังพรรคก้าวไกล

  ยื่นอภิปราย ม.152 หลังปีใหม่

  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการยื่นอภิปรายแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านพูดคุยกันหลายรอบแล้ว ได้ข้อสรุปว่าจะยื่นหลังเทศกาลปีใหม่ จะมีการหารือในรายละเอียดปัญหาข้อเท็จจริง ที่พรรคร่วมฝ่ายค้านจะเสนอรัฐบาล จากนั้นจะสรุปวันอีกครั้ง หากได้อภิปรายช่วงปลายเดือน ม.ค. หรือต้นเดือน ก.พ.จะเป็นเรื่องดี อย่างไรก็ตาม ปีที่ผ่านมามีปัญหาต่างๆเยอะมาก โดยเราจะต้องนำข้อเท็จจริงที่เป็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนที่ต้องการให้รัฐบาลแก้ไขมาเสนอต่อสภา หลักๆคือเรื่องวิกฤติเศรษฐกิจ วิกฤติโควิด วิกฤติด้านการเมือง ส่วนรายละเอียดคงต้องหารือกันเพิ่มเติม

  นัดประเมินผลงานรัฐบาลก่อน

  นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านเตรียมจัดประชุม “ฝ่ายค้านรวมใจ สรรค์สร้างชีวิตใหม่เพื่อประชาชน” มีหัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และแกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน 6 พรรค ในวันที่ 7 ธ.ค. ที่โรงแรม SC Park เพื่อสรุปการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านในปี 2564 และประเมินการทำงานของรัฐบาล ทั้งการแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง สถานการณ์โควิด ไปจนถึงปัญหาการจำกัดสิทธิเสรีภาพการแสดงออกของประชาชนรวมถึงหารือแนวทางการทำงานของพรรคฝ่ายค้านในปี 2565 เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการตรวจสอบรัฐบาล เพื่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชนและประเทศ จากนั้นจะมีการรับประทานอาหารร่วมกัน เนื่องจากพรรคเพื่อไทยและพรรคเพื่อชาติมีการเปลี่ยนกรรมการบริหารพรรค จึงเป็นโอกาสดีที่จะได้มีการแนะนำกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ ภายในพรรคร่วมฝ่ายค้าน ตลอดการจัดงานจะดำเนินการตามมาตรการทางสาธารณสุขโดยเคร่งครัด

  “หญิงหน่อย” ดีเดย์ทัวร์ 77 จว.

  ที่พรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) แถลงเปิดตัวกิจกรรมทัวร์นกขมิ้น “คาราวานสร้างไทย 77 จังหวัด 77 วัน” ว่า เป้าหมายเราคือยุติความขัดแย้ง หลังจากถูกปล้นความอยู่ดีกินดีไป และถึงวันที่อำนาจจะอยู่กับคนไทยทุกคน ปัญหาต่างๆ ควรได้รับการแก้ไข นี่คือที่มาในการเดินหน้าฟังเสียงสร้างไทย 77 จังหวัด เริ่มวันที่ 10 ธ.ค. ตรงกับวันรัฐธรรมนูญ ย้ำว่าเราเอาประชาชนเป็นศูนย์กลาง ทุกนโยบายมุ่งการแก้ไขปัญหาประชาชน เพื่อเพิ่มพลังให้ประชาชนคนตัวเล็ก และปลดปล่อยประชาชนจากอำนาจรัฐรวมศูนย์ อำนาจนิยม และกฎหมายหรือระเบียบกดทับ เราคือต้นแบบกระจายนำอำนาจ นำเสียงสะท้อนมาสร้างโอกาสให้ประชาชน ขอเชิญชวนประชาชนร่วมเดินทางด้วยกันทั่วประเทศ

  ฟุ้งพร้อมเป็นพรรคใหญ่เบอร์ 1

  คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า มีการเตรียมการสำหรับเลือกตั้งใหญ่ไว้หมดแล้ว ทั้งตัวผู้สมัครและสาขาภาค เราพร้อมเป็นพรรคการเมืองใหญ่เป็นทางเลือกอันดับหนึ่งของประชาชน เมื่อถามว่าฐานเสียงภาคอีสานที่เดิมที่เป็นของพรรคเพื่อไทย มียุทธศาสตร์ดึงมาอย่างไร คุณหญิงสุดารัตน์ตอบว่า เราไม่ได้พุ่งเป้าไปที่ภาคอีสาน แต่จะไปให้ครบทุกภาค และไม่ต้องการแข่งกับใคร แข่งกับตัวเองและพิสูจน์ว่าพรรคไทยสร้างไทย เป็นที่พึ่งหวังให้กับประชาชน เมื่อถามว่าการใช้ชื่อแคมเปญทัวร์นกขมิ้นจะซ้ำกับพรรคเพื่อไทยหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ตอบว่า คำว่าทัวร์นกขมิ้น เป็นคำที่ใช้สามัญอยู่แล้ว ใครก็ใช้ได้ ไม่ต้องการให้เป็นภาพจำ เพราะเราไม่ใช่พรรคการเมืองแตกแบงก์พันของใคร เราคือพรรคไทยสร้างไทย ขออย่าเอาไปเกี่ยวข้องกัน

  “พนิต” หนุนปลดอาวุธ คสช.

  นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก “ปลดอาวุธ คสช.” ว่า กระแสการเรียกร้องให้ปลดอาวุธ คสช. โดยภาคประชาชนได้เสนอร่าง พ.ร.บ.ยกเลิกประกาศและคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เป็นการเสนอตามกลไกประชาธิปไตยนี่น่าสนใจ ระยะหลังเห็นร่างกฎหมายที่เสนอโดยภาคประชาชนมากขึ้น เป็นหนึ่งในความก้าวหน้าของประชาธิปไตยไทย แม้ว่าจะถูกปัดตกไปบ้าง แต่ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ประชาชนมีความตื่นตัวมากขึ้น เห็นด้วยกับการเคลื่อนไหวครั้งนี้ และเห็นว่าประกาศ/คำสั่ง คสช. ที่ยังคงบังคับใช้อยู่ ถึงเวลายุติได้แล้ว เป็นจุดเริ่มต้นของการชำระล้างมรดก คสช. โดยเฉพาะกลไก ส.ว.แต่งตั้ง และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ทั้งหมดนี้ควรทำผ่านกลไกรัฐสภา

  ยันสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์แฟร์

  ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวว่า สูตรคำนวณ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ตามร่างของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะแบ่งเศษเฉพาะพรรคที่ได้จำนวนเต็ม แต่แนวทางวิปรัฐบาลและร่างพลังประชารัฐ ไม่ระบุว่าต้องเป็นพรรคที่ได้จำนวนเต็ม คือพรรคใดที่ได้ ส.ส.เศษมากสุด หรือพรรคนั้นอาจยังไม่ได้ ส.ส.จำนวนเต็มเลย แต่มีเศษเหลืออยู่ ก็มาดูพรรคที่ได้เศษมากสุด อาจเป็นพรรคที่ไม่ได้ ส.ส.เลย ก็จะได้ ส.ส.ตรงนี้ต่างกับร่างของ กกต. หลักคิดคือถ้ามีเศษมากสุดก็ควรได้ ถือว่าแฟร์กับทุกพรรค เช่น ส.ส. 1 คน ต้องได้ 350,000 เสียง หากเสียงไม่ถึงก็จะไม่ได้ในรอบแรก แต่พอแบ่งกันเสร็จแล้วเหลือเศษค่อยมาดูพรรคที่มีเศษมากที่สุด อาจมี 320,000 เสียงก็ได้ ส.ส. ถ้าเป็นร่างของ กกต.จะไม่ดูตรงนี้ ตัดออกไปเลย

  ก้าวไกลชงตั้งพรรคง่ายยุบยาก

  นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ขณะนี้ต้นร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ของพรรคก้าวไกล เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่มีข้อสังเกตและความเห็นค่อนข้างหลากหลาย ที่ประชุม ส.ส.จึงให้คณะทำงานไปปรับปรุง เพื่อนำเข้าที่ประชุม ส.ส.อีกครั้ง ในวันที่ 7 ธ.ค. หลักการเน้นให้ระบบการเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรม พรรคการเมืองเป็นพรรคมวลชน เติบโตโดยธรรมชาติ ตั้งง่าย เติบโตง่าย และยุบยาก ส่วนรายละเอียดอื่นๆ เช่น เรื่องไพรมารี โหวต การล็อกค่าสมัครเป็นปัญหามาก ทุกคนไม่อยากจ่ายเงิน ควรปล่อยให้พรรคตัดสินใจเองเรื่องค่าสมัคร ไม่ใช่ไปบีบไปตั้งกติกาให้ทำงานยาก พรรคยังไม่ได้เคาะประเด็นนี้

  ดัน “อธิรัช” คุมศึกษากาสิโนเสรี

  นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาการเปิดสถานบันเทิงแบบครบวงจร การจัดเก็บรายได้และภาษีจากธุรกิจกาสิโนถูกกฎหมายและมาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาบ่อนการพนันผิดกฎหมาย การแพร่ระบาดของตู้เกมพนันไฟฟ้าและการพนันออนไลน์ (กมธ.กาสิโน) กล่าวว่า เบื้องต้นวางตัวนายอธิรัช รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เป็นประธาน กมธ.ชุดนี้ มีนายชัชวาลล์ คงอุดม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไท เป็นที่ปรึกษากมธ. อาจตั้งอนุ กมธ.ประมาณ 4-5 คณะ มาศึกษาหัวข้อต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการพนันกาสิโนถูกกฎหมาย เสร็จแล้วนำเข้าที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา และส่งให้รัฐบาลพิจารณาดำเนินการต่อไป

  “น้องหญิงอุดร” แฉถูกคุกคาม

  วันเดียวกัน น้องหญิง (นามสมมติ) อายุ 28 ปี แม่ค้าก๋วยเตี๋ยวชาว อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เปิดเผยหลังเหตุการณ์เข้าไปพูดกับนายกฯ ที่มาลงพื้นที่เกาะคำชะโนด เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. ที่ใช้คำพูดว่า “อยากให้มาพัฒนาเยอะๆ แต่หากพัฒนาไม่ได้ ขอให้นายกฯเกษียณไปเร็วๆนะคะ” มีผู้นำไปโพสต์ลงโซเชียลจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า เมื่อเย็นวันที่ 3 ธ.ค. มีตำรวจ สภ.บ้านดุง ติดต่อมาจะขอมาคุยที่บ้าน แต่ไม่อนุญาต ตำรวจจึงจะเชิญไปโรงพักเพื่อทำประวัติ ก็ไม่รู้ว่าทำผิดอะไร ทำไมต้องไปทำประวัติ จึงไม่เดินทางไปที่ สภ.บ้านดุง ส่วนที่นายอานนท์ แสนน่าน นำรูปและโปรไฟล์ในเฟซบุ๊ก กล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการเมือง ขอยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวกับใครทั้งนั้น ไม่ได้รับงานใคร เป็นแค่คนสนใจติดตามข่าว ชื่นชมทุกคนที่เก่ง อย่างนายกฯชื่นชมท่านที่เข้ามาทำช่วงนั้นบ้านเมืองวุ่นวาย ท่านบอกขอเวลาอีกไม่นาน แต่นี่นานเกินแล้ว

  โฆษก รบ.รีบปัดไม่เป็นความจริง

  ขณะที่นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้ง ผวจ.อุดรธานี ได้รับการยืนยันไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าไปรบกวนน้องผู้หญิงคนดังกล่าว ยืนยันนายกฯพยายามหาโอกาสลงไปทุกพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหา เห็นอุปสรรคด้วยตนเอง ยืนยันรัฐบาลไม่เคยสั่งปิดกั้นการแสดงความเห็นของพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   รวบแล้วมือยิงถล่มศัตรูหัวใจ 10 นัด
   03:56

   รวบแล้วมือยิงถล่มศัตรูหัวใจ 10 นัด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งผู้ว่ากทมเลือกตั้งเลือกตั้ง กทมเลือกตั้งผู้ว่าฯกทมองอาจ คล้ามไพบูลย์พรรคประชาธิปัตย์ข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 12:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์