สี่กุมารภาค 2

ข่าว

  สี่กุมารภาค 2

  ตะวัน ทรงกลด

   5 ธ.ค. 2564 06:30 น.

   อัลฟา เบตา แกมมา เดลตา เอปซิลอน ตั้งชื่อตามอักษรกรีกโบราณที่มีอีกบานตะไทเชื่อเถอะมันไม่จบแค่ “โอมิครอน” แน่

   ตามธรรมชาติเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ไม่ต่างจากเผ่าพันธุ์มนุษย์ต้องมีพัฒนาการ ยกระดับภูมิคุ้มกันตัวเองเพื่อความอยู่รอด และทำตัวให้ “อันตราย” ป้องกันตัวเองไม่ให้สูญพันธุ์

   คนคิด “วัคซีน” ฆ่ามันได้ ไวรัสก็ติดอาวุธใหม่มาทำลายล้างคนได้เช่นกัน

   เพราะฉะนั้นมวลมนุษยชาติต้องอยู่กับมันให้ได้ ไม่กลัวจนขี้หดตดหาย แต่ก็ไม่ประมาทจนพากันตายหมู่ อดทนรอจนกว่ามันจะกลายเป็นโรคประจำถิ่นเหมือนไข้หวัดธรรมดานั่นแหละ

   แค่อาการ “แพนิก” ชั่วขณะ ทำเศรษฐกิจโลกที่กำลังโงหัวฟื้นตัว ต้องดิ่งเหวลงไปอีก

   โดยเฉพาะกับไทยแลนด์แดนสวรรค์ที่ท้าทายมฤตยูมากกว่าใคร เพราะกำลังอยู่ในช่วง “เปิดประเทศ” รับทัวร์ต่างชาติ รีสตาร์ตเครื่องยนต์หลักทางเศรษฐกิจ

   ไม่ใช่เพราะมั่นใจใน “มนต์ขลัง” สกัดโควิดอยู่

   แต่มันเป็นไฟต์บังคับให้ต้องเสี่ยง ขืนมัวแต่กลัวติดโรคตาย ก็มีหวังอดตายกันทั้งประเทศ กับสภาพเศรษฐกิจภายใต้กัปตันทีมอย่าง “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ที่สั่งปลูกผักชีในค่ายทหารแก้ผักแพง ปล่อยคิวรถทหารวิ่งแทนรถบรรทุกขู่ประท้วงน้ำมันแพง

   แสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ มันริบหรี่ยิ่งกว่าแสงหิ่งห้อย

   สถานการณ์แบบที่กลุ่มทุนใหญ่ขยับส่งสัญญาณ หากยังเป็นแบบนี้อันตรายต่อระบบเศรษฐกิจส่ออับปาง สวนทางกับฝ่ายถืออำนาจการเมืองที่ไม่รู้ร้อนรู้หนาว

   อย่าได้เคลิ้มว่า พรรคร่วมรัฐบาลจะพังพาบ ส่อแตกคอ ไม่พอใจกันเรื่องไม่สนองนโยบายเพื่อประชาชน ทำทีแย่งกันหาเสียงตามสัญญากับชาวบ้านไปอย่างนั้น มันก็แค่เล่นละครตบจูบแหกตาคนดู

   แต่ดูท่า เกาะกินกันจนนาทีสุดท้ายจนเรืออับปางนั่นแหละ

   ประชาชนต้องปรับตัวอยู่กับไวรัสโควิดให้ได้ แต่พวกเสพติดอำนาจการเมืองไทย

   ทำได้ทุกอย่างเพื่อ “ทู่ซี้อยู่”

   กับตัวเลือกที่มีอยู่อย่างจำกัด เหมือนมัดคอคนไทยต้องวนอยู่กับไฟต์บังคับ หันไปที่พลังประชารัฐ สภาพ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ถูกเชิดเป็นเสือเฒ่า แต่คนคุมเกมตัวจริงคือ “ผู้กองนัส” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค กับ “มาดามบิ๊กอาย” นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รับบท “นางกวัก” เป็นพรรคแนวเดียวกับทีมเซราะกราว ภูมิใจไทย ที่ไร้กระแส ไม่มีแรงส่ง

   ต้องตุนกล้วย เน้นกระสุนดินดำ ล็อกเป้า ยิงแม่นๆ

   พปชร. ภูมิใจไทย ไร้ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเป็นจุดขาย เช่นเดียวกับยี่ห้อประชาธิปัตย์ที่มีแค่เด็กอย่างนายปริญญ์ พานิชภักดิ์ ทายาท “ศุภชัย พานิชภักดิ์” ยังต้องฝึกวิทยายุทธ์อีกนาน

   แม้แต่ “ตัวเต็ง” อย่างยี่ห้อเพื่อไทยที่ว่าแน่กว่าใครในเชิงเศรษฐกิจ “นายใหญ่” ก็ต้องสั่งการจากแดนไกล บริหารผ่าน “นอมินี” ที่หนีไม่พ้นโดนจ้องวาระแฝง

   เพราะทั้ง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีต รมว.ไอซีที ติดคุกคดีแปรสัมปทานดาวเทียมเอื้อตระกูลชินฯ หรือที่อยู่ในคุกก็ “บุญทรงเตริยาภิรมย์-ภูมิ สารผล” อดีตรัฐมนตรีพาณิชย์ จากคดีทุจริตจำนำข้าว

   ทีมดูไบหนีไม่พ้นสายตาเจ้าของบ้าน มองอย่างหวาดระแวง

   มาถึงตรงนี้ มันต้องยอมรับในความเขี้ยวของมวยเก๋าอย่างนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ที่ประกาศไขก๊อกจากพรรคประชาธิปัตย์ เข้าสังกัดพรรคใหม่ บอกใบ้เป็นนัยเดาได้ไม่ยาก

   เป็นค่ายที่เน้นมือบริหารอาชีพทางเศรษฐกิจ ภารกิจฟื้นมหาวิกฤติโควิด

   อดีต ส.ส. 7-8 สมัย อย่าง “นิพิฏฐ์” อ่านเกมขาด โอกาสสูงกว่าอยู่ค่ายเดิม

   สื่อฟันธงตรงกัน เป้าหมาย “นิพิฏฐ์” ปักหมุดค่าย “สี่กุมาร ภาค 2” ที่นายอุตตม สาวนายน เตรียมเปิดตัวเดือนมกราคมปีหน้า 2565 เป็นพรรคที่เต็มไปด้วยบุคลากรทางเศรษฐกิจ พร้อมลุยภารกิจต่อเนื่องจากที่ร่วมทำกับรัฐบาล “บิ๊กตู่” มา 5-6 ปี ทำได้ทันทีในทางปฏิบัติ ไม่ได้ติดเงื่อนไขขัดแย้งใดๆ

   ที่น่าจับตา เซอร์ไพรส์ในบัญชีนายกฯพรรค “สี่กุมาร” จะไว้ใจใคร นอกจากคนที่เสกปั้นมากับมือ

   ชื่อ “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ถูกวางเป็นเบอร์หนึ่งเดียวแน่.

   “ตะวัน ทรงกลด”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    อึ้ง! จ้างเด็กเอ็นฯติดโควิดหวังเงินประกัน
    03:53

    อึ้ง! จ้างเด็กเอ็นฯติดโควิดหวังเงินประกัน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิดสายพันธุ์โอไมครอนโควิดสายพันธุ์ใหม่โอไมครอนOmicronโควิด-19สายพันธุ์โควิดตะวัน ทรงกลดสับรางวันอาทิตย์

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 11:54 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์